Home Tin tức TP.HCM triển khai đô thị thông minh theo công nghệ Microsoft

TP.HCM triển khai đô thị thông minh theo công nghệ Microsoft

0
HCMC1

Ngày 26/8, Sở TTTT và Microsoft Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng đô thị thông minhphát triển bền vững tại TP.HCM.

HCMC1

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp để cùng nhau triển khai các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin (CNTT), cơ sở hạ tầng CNTT cho đô thị thông minh; An toàn bảo mật thông tin; Phát triển ứng dụng điện toán đám mây; Đào tạo nhân lực, nhân sự CNTT; Các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực kinh tế xã hội; Thúc đẩy phát triển Công nghiệp CNTT và điện tử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và nâng cao ý thức tuân thủ quyền sở hữu Trí tuệ.

Đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị của Việt Nam dự đoán sẽ đạt tới 50%, kéo theo tổng diện tích đô thị tăng gấp 10 lần so với hiện nay và hơn 20 triệu người Việt Nam nữa sẽ chuyển đến sống tại các thành phố. TP.HCM là nơi có mật độ dân số lớn nhất nước, cùng với tốc độ phát triển kinh tế cao, chính quyền thành phố hiện cũng đang phải đối mặt với những thách thức của từ quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Cụ thể, sự gia tăng nhanh về dân số của thành phố đang đặt áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng đô thị cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng…

Nhằm mang lại sức sống mới giúp các hệ thống hạ tầng hoạt động hiệu quả hơn để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi công dân, chính quyền thành phố đang ưu tiên hướng tới sự thay đổi về chất cho quá trình đô thị hóa mới, một mặt áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại để thay đổi cách thức quản lý đô thị, một mặt luôn nỗ lực để kiến tạo môi trường sống tốt đẹp hơn, và mô hình đô thị thông minh sẽ là đáp án đáp ứng được đầy đủ và hài hòa nhất của bài toán hiện đại này. Bản ghi nhớ được ký kết giữa Microsoft và Sở TTTT có ý nghĩa quan trọng, giúp TP.HCM vượt qua được nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa, đồng thời hướng tới tầm nhìn dài hạn và phát triển bền vững của chính quyền thành phố.

Được coi là đối tác quan trọng trong quá trình tư vấn, xây dựng và phát triển hạ tầng CNTT trên toàn cầu, Microsoft vẫn từng bước tiếp cận và hỗ trợ chính quyền các thành phố, hướng tới việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, đặc biệt là các đô thị lớn như TP.HCM. Những giải pháp công nghệ tối ưu từ Microsoft, với bề dày triển khai thành công tại các đô thị lớn trên toàn cầu, chắc chắn sẽ giải quyết triệt để được những thách thức trong quá trình đô thị hóa, vấn đề mà các đô thị lớn tại Việt Nam đang gặp phải, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT, tạo đòn bẩy để các thành phố có được những bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft, cho biết: Các dịch vụ CNTT của các thành phố truyền thống hiện không thể phản ứng kịp trước bối cảnh kinh tế, xã hội, văn hóa đang thay đổi nhanh chóng từng ngày. Nhưng các dịch vụ trong mô hình đô thị thông minh của Microsoft thì có thể. Thông qua bản ghi nhớ được ký kết ngày hôm nay, Microsoft cam kết sẽ hỗ trợ chính quyền TP.HCM xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh, qua đó sẽ mang lại những thay đổi to lớn cho bộ máy chính quyền và cuộc sống người dân tại thành phố. Không chỉ vậy, lãnh đạo còn hướng tới những đổi mới trong giáo dục của thành phố. Thỏa thuận này sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội để thế hệ công dân mới của thành phố phát huy tối đa tiềm năng, tạo tiền đề cho những đóng góp vào sự chuyển biến vượt bậc của thành phố trong tương lai.

Hướng tới mục tiêu đến năm 2020, hạ tầng dành cho chính quyền điện tử TP.HCM sẽ xây dựng và phát triển các phần mềm trên nền điện toán đám mây đồng thời xã hội hóa các dịch vụ CNTT. Song song với kế hoạch tổng thể xây dựng và phát triển đô thị thông minh, thông qua bản ghi nhớ này, hai bên cũng thống nhất tập trung phát triển nền tảng điện toán đám mây cùng các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực kinh tế xã hội nhằm tăng mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các cơ quan chính quyền.

Cũng trong khuôn khổ bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác liên quan đến lĩnh vực phát triển y tế và giáo dục cũng được thiết lập, hướng đến sự phát triển toàn diện của thành phố, nâng cao ý thức về tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và sử dụng các giải pháp chính hãng, triển khai phần mềm và ứng dụng có bản quyền. Đặc biệt, hai bên sẽ cùng xem xét kết hợp triển khai giải pháp điện toán đám mây Microsoft Office 365 cho lĩnh vực giáo dục của thành phố, đồng thời đẩy mạnh việc triển khai máy tính với phần mềm đi kèm theo dự án ưu đãi Microsoft Shape the Future cho giáo dục mầm non và phổ thông.

Previous articleCaffe Bene Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam
Next articleTrung tâm Sinh viên Melbourne tăng cường hỗ trợ sinh viên VN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here