Home Công nghệ số Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm phát triển chính quyền điện tử

Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm phát triển chính quyền điện tử

0

Mô hình phát triển chính quyền điện tử gắn với Zalo của tỉnh Đồng Nai đã được chọn tham khảo trong khuôn khổ Hội thảo “Hợp tác, phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam” lần thứ XXI vừa diễn ra ở Lào Cai vào đầu tháng 10 vừa qua.

Tại Hội thảo, mô hình xây dựng chính quyền điện tử trên Zalo của tỉnh Đồng Nai đã được chọn để chia sẻ nhằm nâng cao hiệu quả của chính quyền điện tử trong công tác điều hành. Ông Lê Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Sở TT-TT Tỉnh Đồng Nai cho biết định hướng của tỉnh này là dựa vào các sản phẩm công nghệ có đông người dùng rồi phát triển chính quyền điện tử, mô hình thành phố thông minh. “Muốn có chính quyền điện tử phải có công dân điện tử. Nhưng trong tình thế hiện nay, nó giống bài toán con gà – cái trứng. Do đó, cần phải kết hợp trước với mạng được nhiều người dân dùng rồi từ đó xây dựng chính quyền điện tử”.

Được biết, mô hình chính quyền điện tử của Đồng Nai đã chính thức đi vào ứng dụng thực tế từ tháng 7/2017. Trước đó, vào cuối năm 2016, Đồng Nai đã khẳng định mục tiêu quyết tâm đưa CNTT vào giải quyết thủ tục hành chính. Động thái này được đánh giá là bước đột phá của tỉnh Đồng Nai nhằm xây dựng một chính quyền thân thiện và gần dân.

Hiện nay, người dân có thể nhận biên nhận điện tử ngay sau khi nộp hồ sơ bằng tin nhắn Zalo. Ngoài ra, chính quyền Đồng Nai cũng liên tục cập nhật tình trạng xử lí hồ sơ để người dân yên tâm. Nhằm cải thiện mức độ hài lòng, người dân có thể đánh giá về việc giải quyết công việc và thái độ của nhân viên Trung tâm hành chính trên Zalo. Ngoài ra, Đồng Nai còn dùng tài khoản Zalo liên kết với tổng đài 1022 để tiếp nhận những câu hỏi và giải đáp trực tiếp cho người dân.

Trong thời gian tới, tỉnh này tiếp tục mở rộng dịch vụ công trên Zalo sang các chức năng mới như Giấy phép điện tử, Xử phạt an toàn giao thông, Hóa đơn tiền điện, tiền nước… Đồng thời, Đồng Nai đang nhân rộng mô hình này về tuyến huyện, xã nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền và người dân.

Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT – TT là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT các Bộ, các ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước nhằm nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh.
Đây là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới.

Previous articleKaspersky Lab: tội phạm mạng gây mất tiền, dữ liệu bí mật và cả niềm tin
Next articleVNPT cung cấp dịch vụ tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here