Home Đời sống số Văn hóa dữ liệu giúp chuyển đổi thành công kỹ thuật số

Văn hóa dữ liệu giúp chuyển đổi thành công kỹ thuật số

0
Microsoft Asia Data Culture Study 2016

Theo số liệu liên quan từ báo cáo Nghiên cứu văn hóa dữ liệu châu Á năm 2016 của Microsoft, 91% các lãnh đạo đồng ý rằng phải định hướng được dữ liệu thì doanh nghiệp mới linh hoạt và nhạy bén và chỉ 44% lãnh đạo tham dự khảo sát chia sẻ rằng họ đã có một chiến lược kỹ thuật số sẵn sàng.

Microsoft Asia Data Culture Study 2016

Khảo sát có sự tham dự của 940 lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ tại 13 thị trường châu Á, với 269 lãnh đạo cấp cao tại Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Indonesia. Những người tham dự cũng chia sẻ về các chiến lược dữ liệu và kỹ thuật số, cùng sự sẵn sàng cho một nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: Vì dữ liệu là nguồn điện năng của các nền kinh tế mới, các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi dữ liệu thành những kiến thức sâu sắc có thể thực thi, hoặc dự đoán tương lai theo phương thức đi trước xu hướng và phát triển các nguồn doanh thu mới. Đối mặt với những bất ổn kinh tế và đối thủ cạnh tranh gây rối, phân tích dữ liệu và dự báo là những điều cần thiết để các doanh nghiệp tồn tại. Với những công cụ thích hợp, tầm nhìn có thể đến từ bất kỳ ai, bất cứ nơi nào, mọi lúc. Tiếp cận của doanh nghiệp có dữ liệu được định hướng như vậy gọi là ‘văn hóa dữ liệu.

Văn hóa dữ liệu mới ở các tổ chức Châu Á bao gồm 3 đặc điểm sau:

1. Hạ tầng cho dữ liệu linh hoạt: Nền tảng dữ liệu cần phải tương thích với nhiều nguồn dữ liệu để thu thập thông tin từ thiết bị bất kỳ, chia sẻ được và trình diễn được theo nhiều cách có ý nghĩa. Cần có nhiều cách quan sát dữ liệu trái – phải để có thể ra quyết định đúng đắn tức thì. Trí tuệ nhân tạo được dưng sẵn (built in) để phát triển các dự đoán cho dữ liệu.

2. Quản trị dữ liệu cho sự cộng tác: Có quyền sở hữu ở mức C-Level cho các chiến lược dữ liệu, để việc truy cập dữ liệu dù dân chủ hóa nhưng vẫn được kiểm duyệt theo chính sách để bảo vệ thông tin dù có trao quyền cho nhân sự làm việc hợp tác không gián đoạn

3. Lực lượng phân tích: Năng lực truy cập và phân tích dữ liệu được giao cho một nhóm được lựa chọn ví dụ các nhà thống kê, chuyên gia dữ liệu. Với một văn hóa dữ liệu mới thì các nhân sự này phải có năng lực hỏi các câu hỏi đúng, phân tích dữ liệu và chuyển đổi được thành những kiến thức có thể thực thi.
Nghiên cứu cũng chỉ ra, các lãnh đạo ở Việt Nam quan tâm đến công tác sử dụng dữ liệu chuyên sâu và nhìn nhận được

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các lãnh đạo đang phải đối mặt với rào cản về việc xây dựng văn hóa dữ liệu. Và những rào cản lớn ở Việt Nam là:
1. Bảo mật dữ liệu
2. Thiếu nhân sự với kỹ năng kỹ thuật số
3. Chi phí cao
4. Tầm nhìn của CEO
5. Dữ liệu được quản trị trong các “kho” kín không được chia sẻ

94% các lãnh đạo Đông Nam Á đồng ý rằng điều quan trọng là phải có các nhân sự chuyên về dữ liệu. Nhưng có một loạt những khoảng cách về kỹ năng và văn hóa cần phải xử lý để các tổ chức có thể gắn kết chặt chẽ với văn hóa dữ liệu; Chỉ 39% các lãnh đạo Đông Nam Á tham dự khảo sát cảm thấy họ có nhân sự với đủ kỹ năng cần thiết để tổng hợp dữ liệu giúp xác định rõ kết quả vận hành; 41% phản hồi rằng sợ thay đổi cũng chính là rào cản trong nỗ lực chuyển đổi sang mô hình kỹ thuật số

Về xây dựng hạ tầng cho dữ liệu nhạy bén, có 91% phản hồi đồng tình rằng các doanh nghiệp nhanh nhạy chính là doanh nghiệp có định hướng dữ liệu nhạy bén; Chưa đến một nửa (46%) lãnh đạo ở Đông Nam Á cảm thấy tự tin về việc các hạ tầng dữ liệu hiện có đồng bộ với tăng trưởng của doanh nghiệp; Chỉ 37% lãnh đạo nói rằng các dữ liệu của họ là có thể truy cập bởi thiết bị di động – và cũng là rào cản của Việt Nam– nơi 93% nhân sự Việt Nam truy cập internet từ thiết bị di động hàng ngày.

Về quản trị dữ liệu cho công việc cộng tác, có 91% cảm thấy rằng việc định hướng dữ liệu cho cộng tác xuyên suốt trong tổ chức là điều cần thiết; 56% là con số trung bình thể hiện việc cần cung cấp quyền truy cập dữ liệu cho các nhân sự chức năng trong tổ chức; 41% lãnh đạo ở Đông Nam Á nói rằng bảo mật dữ liệu chính là rào cản với các chiến lược số hóa hiện hành; Chỉ một nửa các lãnh đạo tham dự khảo sát chỉ ra rằng, họ đã đầu tư vào các công cụ cho nhân sự để giúp có được tầm nhìn sâu sát xuyên suốt các phòng ban. 

Ngoài ra, 87% lãnh đạo ở Đông Nam Á cảm thấy văn hóa dữ liệu cần được định hướng từ cao xuống thấp, và cần có nhân sự kiến thiết trong đội ngũ lãnh đạo để định hướng thành công việc triển khai chiến lược dữ liệu. Hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp thấy rằng chiến lược dữ liệu cần được chỉ đạo bởi CEO. Các vai trò mới là Giám đốc vận hành dữ liệu và Giám đốc vận hành kỹ thuật số (CDOs) cũng ngày càng trở nên quan trọng.

Tại Việt Nam, các lãnh đạo tin tưởng rằng CEO phải là người dẫn dắt Văn hóa Dữ liệu trong công ty, và kế đó sẽ là CDOs. Trong 6 tháng qua, Microsoft đã mang lại nhiều cải tiến vượt trội phục vụ những nhu cầu về dữ liệu hiện đại và số hóa bao gồm SQL Server 2016, Azure IoT Suite, giải pháp Dynamics AX and CRM Online mới, có thể làm việc xuyên suốt trong môi trường doanh nghiệp và cả đám mây. 

Previous articleQD.Tek giới thiệu giải pháp trung tâm dữ liệu Emerson Network
Next articleFord đã bán 2430 xe trong tháng 4, tăng trưởng 40%

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here