Home Tiện ích Tiện ích Kết nối máy tính với HDTV

Kết nối máy tính với HDTV

0

 Mặc dù HDTV hiện nay có nhiều model thông minh trang bị ngõ kết nối mạng Internet hay đi kèm thiết bị set-top box để truy xuất nội dung trên mạng như Roku, Chromecast hay Apple TV, nhưng đôi khi bạn vẫn có nhu cầu trình chiếu những tập tin hình ảnh, đa phương tiện, nội dung một trang web nào đó từ máy tính cho mọi người cùng xem hay để xem phim HD đã mắt hơn trên màn hình lớn của TV.

Trình chiếu nội dung từ máy tính lên TV dễ dàng qua vài bước thực hiện. Ảnh: Digitaltrends.
Xác định loại cổng video được trang bị trên máy tính và TV

Máy tính hiện nay thường trang bị nhiều loại cổng tín hiệu video để xuất hình ảnh ra màn hình hay TV. Hãy xác định loại cổng video có cả trên máy tính và trên TV để tìm loại cáp tương ứng kết nối máy tính với TV. Hầu hết các model TV mới hiện nay đều được trang bị đầy đủ các loại cổng hình ảnh lẫn âm thanh thông dụng. Một số mẫu rẻ tiền thường tiết giảm bớt các loại cổng giao tiếp cũ như S-Video hay VGA mà chỉ giữ lại loại cổng kết nối mới như HDMI.

Cổng VGA (Video Graphics Array) là cổng xuất hình ảnh mà hầu hết máy tính được sản xuất trong khoảng 10 năm gần đây đều trang bị. Cổng này có dạng hình thang với 15 chân sắp xếp theo 3 hàng. Loại cổng VGA chỉ cung cấp tín hiệu hình ảnh, do đó bạn phải kết nối thêm một dây âm thanh riêng từ máy tính vào TV. Ngõ ra tín hiệu âm thanh trên máy tính thường là loại cổng có đầu cắm 3,5 mm màu xanh lá nhạt hay thường được đánh dấu bằng ký hiệu chiếc tai nghe. Bạn có thể gắn ngõ ra âm thanh này trực tiếp với ngõ vào âm thanh trên TV hay cũng có thể kết nối với dàn âm thanh ngoài.

Cổng kết nối DVI (Digital Video Interface) cũng là loại cổng tín hiệu hình ảnh khá phổ biến trên máy tính bên cạnh cổng VGA truyền thống. Cổng DVI cung cấp tín hiệu hình ảnh kỹ thuật số với đầu cắm hình chữ nhật, trang bị 24 chân giao tiếp sắp xếp theo 3 hàng bên trong.

Cổng S-Video (Separate-Video/Super-Video) là loại cổng có hình tròn với 4, 7 hay 9 chân bên trong tùy loại. Tương tự cổng VGA, cổng S-Video là loại cổng ra chỉ dành cho tín hiệu video mà không đi kèm âm thanh. Một số model TV cũ có trang bị cổng S-Video, tuy nhiên chất lượng hình ảnh khi xuất qua cổng này thường có chất lượng không cao.

Cổng Composite là loại cổng tín hiệu hình ảnh tiêu chuẩn có mặt trên hầu hết các mẫu TV mới cũng như cũ. Tuy nhiên, loại cổng này lại không được mặc định tích hợp trên máy tính, trừ một số mẫu card đồ họa rời chuyên dụng dành cho biên tập phim. Cổng Composite có đầu cắm dạng tròn (thường gọi là giắc cắm hoa sen) màu vàng, thường đi kèm với hai cổng kết nối âm thanh stereo đỏ và trắng. Tương tự S-Video, cổng Composite chỉ cung cấp chất lượng hình ảnh chuẩn nên không phù hợp khi trình chiếu nội dung độ nét cao.

Previous article5 cách nâng cấp chất lượng âm thanh TV
Next articleMobiFone cung cấp thêm một số gói cước 3G mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here