Home Công nghệ số Bảo mật Xuất hiện phần mềm độc hại xHelper trên thiết bị Android phát...

Xuất hiện phần mềm độc hại xHelper trên thiết bị Android phát quảng cáo

0

Malware này có tên xHelper xuất hiện trên Android này được cho là “ không thể gỡ bỏ”. Các chuyên gia vô cùng khó chịu với nó vì cơ chế tự khởi động lại cho dù thiết bị của bạn cài đặt lại hệ điều hành.

xHelper lợi dụng người dùng truy cập vào các trang web lưu trữ ứng dụng Android để tải các phần mềm không nằm trong Google Play, trong đó tin tặc cài đặt mã độc xHelper lên và rồi người dùng tự cài đặt mã độc lên thiết bị của mình.

Sau khi được cài đặt, xHelper sẽ đưa ra hàng loạt quảng cáo và các pop-up lên thiết bị, phần mềm này hiện tại chưa gây hại nhiều ngoài việc chuyển hướng người dùng tới việc cài đặt các ứng dụng khác hay các trò chơi trực tuyến mà qua đó chúng sẽ được hưởng hoa hồng sau mỗi lần bấm vào quảng cáo hay tải ứng dụng.

Nhưng nguy hiểm hơn hết là gần như không thể gỡ bỏ xHelper ra khỏi máy, gỡ bỏ hay khôi phục lại cài đặt gốc lúc mới mua thiết bị đều không thể xóa được.

Khi được cài đặt từ ứng dụng đi kèm xHelper sẽ tự cài đặt riêng và xóa dấu vết khỏi ứng dụng gốc, nó hoạt động ngầm, vượt qua được nhiều vòng kiểm soát của hệ thống và không hề hiện thị biểu tượng để mà có thể tìm được ngoài việc nhìn qua phần thông báo (có thể còn không hiện qua thông báo).

Điều quan tâm nữa, xHelper có thể ẩn chữa mã độc gián điệp khác đánh cắp thông tin ngân hàng, mật khẩu hay các thông tin cá nhân khác. xHelper có thể dính ở bất kỳ tệp cài đặt nào ngoài cửa hàng Google Play cho nên người dùng nên cẩn trọng và tốt nhất chỉ nên cài đặt những ứng dụng đã được đưa lên ở Google Play để bảo đảm an toàn.

Được biết, xHelper xuất hiện từ tháng 3 nhưng đã lây nhiễm tới 45 nghìn thiết bị tính cho tới tháng 10 và trung bình khoảng 131 người “dính” mỗi ngày.

Previous articleLợi nhuận của Samsung giảm gần 56% vì thị trường chip bán dẫn
Next articleApple kiếm được 64 tỉ USD từ dịch vụ, tai nghe và thiết bị đeo thông minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here