Home Công nghệ số Smart City gắn liền với phát triển bền vững về kinh tế,...

Smart City gắn liền với phát triển bền vững về kinh tế, tài nguyên

0

Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017) đã khai mạc tại TP.HCM sáng ngày 25/10. Sự kiện do UBND TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á- châu Đại dương (ASOCIO) tổ chức, nhằm mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ tiên tiến.

Với thực trạng di dân từ nông thôn ra thành thị rất lớn như hiện nay, các nhà lãnh đạo thành phố không chỉ Việt Nam mà trên thế giới đang phải gấp rút tìm kiếm những giải pháp để giải quyết những thách thức do áp lực tăng dân số mang lại như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự bất ổn, yếu kém về cơ sở hạ tầng gây ra. Việc đảm bảo cung cấp dịch vụ công, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân cũng ngày một khó khăn và phức tạp. Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu hướng xây dựng đô thị thông minh đã trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là những thành phố lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là với những thành phố có tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh như TP.HCM.

Phát biểu khai mạc Smart City 2017, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cho biết: Thành phố đang đối mặt với nhiều thách thức như tính cạnh tranh chưa ổn định, có phần suy giảm; hạ tầng thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của 10 triệu dân; các nguồn lực để phát triển hạ tầng, kinh tế, xã hội, công nghệ cao còn thiếu; thành phố chưa tận dụng tốt thời cơ của liên kết vùng, hội nhập quốc tế để phát triển nhanh hơn. Trong bối cảnh đó, từ năm 2016 thành phố đã xác định xây dựng thành phố thông minh là một trong các giải pháp phát triển thành phố hiệu quả trong thời gian tới.

Ông Nhân cho rằng, Singapore và Ấn Độ đã triển khai thành phố thông minh từ năm 2014. Trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu và Mỹ đã xây dựng đô thị thông minh trên dưới chục năm. Trên cơ sở đánh giá tiềm năng về nhân lực, phát triển hạ tầng về công nghệ thông tin, nhận thấy các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Cần Thơ, Đà Nẵng đủ điều kiện để xây dựng đề án đô thị thông minh cho giai đoạn sắp tới. Dự kiến, trong tháng 11 lãnh đạo thành phố sẽ công bố Đề án phát triển thành phố thành đô thị thông minh trong giai đoạn từ 2017 đến 2025.

Theo ông Nhân, để xây dựng thành phố thông minh có thể lựa chọn 5 mục tiêu như: Các đô thị thông minh sẽ giúp kinh tế phát triển tăng trưởng hơn bền vững hơn, vai trò kinh tế của các đô thị sẽ hiệu quả hơn; Thứ hai là vấn đề môi trường sống, môi trường sống và làm việc của người dân sẽ tốt hơn; Thứ ba là người dân sẽ tham gia vào quá trình quản lí nhà nước, quản lý cuộc sống của mình; Thứ tư người dân được phục vụ tốt hơn, chính quyền đáp ứng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp; Cuối cùng, một thành phố thông minh phải phát triển bền vững về kinh tế, tài nguyên thiên nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Chính quyền phải hành động thông minh hơn, các doanh nghiệp hành động thông minh hơn, người dân hành động thông minh hơn, các tổ chức xã hội hành động thông minh hơn. Xây dựng đô thị thông minh có nhiều mục tiêu nhưng đối với chúng tôi thì đó là chiến lược hai cánh. Cánh thứ nhất là quy hoạch thông minh, thành phố phát triển bền vững. Cánh thứ hai là quản lý thông minh, quản lý ngành quản lý người dân quản lý doanh nghiệp thông minh. Giải pháp cơ bản đầu tiên của đô thị thông minh là chính quyền đô thị dự báo được dài hạn, có chiến lược phát triển dài hạn, nhận ra các nguy cơ ách tắc và có khả năng đề xuất các chương trình để các ách tắc không xảy ra”, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM trình bày chi tiết kế hoạch của phát triển Smart City tập trung trước mắt vào 5 nội dung chính: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; Xây dựng Trung tâm điều hành; Thành lập Trung tâm An toàn an ninh thông tin và Đề xuất ra một khung công nghệ tổng quan làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng đô thị thông minh. Cụ thể, có 7 lĩnh vực được ưu tiên phát triển bao gồm: Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội; Chỉnh trang đô thị.
Theo các chuyên gia công nghệ, bốn khó khăn lớn khi triển khai Smart City bao gồm: kinh phí quá lớn (64%), khả năng kết nối thông tin giữa các đơn vị (41%), Chính phủ chưa có chính sách, cơ chế khuyến khích (37%) và nguồn nhân lực còn hệ chế (32%). Ngoài ra, ba giải pháp được các chuyên gia lựa chọn nhiều nhất để giải quyết các khó khăn này bao gồm: Chính phủ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển (73%), cần tăng cường hợp tác công tư (42%) và tổ chức các khóa đào tạo, tư vấn (38%).
Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, cho biết: “Thành phố Thông minh là một xu thế tất yếu với sự phát triển nhanh chóng của chuyển đổi số dựa trên những xu hướng công nghệ như IoT, AI, big data… Nắm bắt được điều này, ASOCIO đã thành lập Smart City Alliance – Một liên minh các thành phố thông minh, nhằm kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, và hỗ trợ các thành phố xây dựng smart city thành công. VINASA là thành viên rất tích cực của Liên minh này”.

Các chuyên gia công nghệ và các nhà quản lý đã nghe trình bày một loạt những giải pháp cho việc xây dựng và phát triển Smart City như: Khung tiêu chuẩn quốc gia TCVN cho đô thị thông minh, phát triển bền vững của Tổng cục Đo lường và Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Chỉ số đánh giá thành phố Thông minh của ASOCIO; giải pháp Chính phủ số của FPT IS, phần mềm quản lý bệnh viện FPT e.Hospital, giải pháp camera thông minh; Nền tảng IoT của HPE; Giải pháp Smart City and IoT của Cisco, và Microsoft Aware; Giải pháp giám đốc tài chính số, giám đốc nhân sự số, trợ lý nhập điểm và quản lý nhà hàng bằng giọng nói của MISA,… Về măt thực tiễn, các đại biểu đã được nghe kinh nghiệm triển khai Smart City của đại diện đến từ Singapore, Đài Bắc và Công viên phần mềm Quang Trung… Dịp này, VINASA cũng tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2017 vào ngày 26/10/2017 và trao danh hiệu 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017.

Previous articleMISA giới thiệu giải pháp số cho thành phố thông minh
Next article13 thương hiệu xe danh tiếng trình diễn tại Triển lãm Ô tô VIMS 2017

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here