Home Công nghệ số Viễn thông Sắm smartphone “đón gió” 4G

Sắm smartphone “đón gió” 4G

0
Hinh 1

Nhân dịp VNPT VinaPhone chính thức ra mắt mạng 4G tại Phú Quốc và sắp tới cũng sẽ sớm phủ sóng toàn quốc, Doanh Nhân Sài Gòn xin điểm qua một vài điểm chính của công nghệ 4G và thị trường smartphone Việt Nam hiện tại.

Mạng 4G mà các nhà mạng lớn đang triển khi tại Việt Nam thật sự là một bước nhảy vọt. Tất cả đều chọn lên thẳng chuẩn LTE A mới nhất có tốc độ lý thuyết lên đến 3Gbps tải xuống/ 1,5 Gbps tải lên chứ không qua LTE như các nước khác. Theo tốc độ tối đa công bố gần đây nhất thì mạng 4G VinaPhone đang triển khai đạt đến chuẩn LTE Cat 11, chuẩn mạng băng rộng di động cao nhất thế giới hiện nay và dĩ nhiên trên thị trường chưa có smartphone nào có thể đạt đến tốc độ tối đa này (Cat càng cao tốc độ càng lớn).

Băng tần LTE các nhà mạng đang dùng

Hinh 1

Tốc độ phát triển của chuẩn LTE từ năm 2013 đến nay (150Mbps ứng với Cat 4)

Tuy nhiên đó chỉ là tốc độ tối đa của nhà mạng còn người dùng thật sự chưa cần đến tốc độ quá cao đó và hoàn toàn có thể tận dụng các ưu điểm mà 4G LTE mang lại ngay trên chính những smartphone có hỗ trợ 4G đang bán trên thị trường. Các smartphone 4G đang bán trên thị trường, dòng thấp nhất cũng đã hỗ trợ tới mức Cat 4 với tốc độ tải xuống 150Mbps/ tải lên 51Mps, quá thừa thải cho nhu cầu Internet.

Hinh 2

Sự phát triển hạ tầng mạng băng rộng di động

Hiện, băng tầng LTE mà các nhà mạng tại Việt Nam đang triển khai là 1800MHz và 2600MHz, hai băng tần rất phổ biến được hỗ trợ rộng rãi trên hầu các smartphone 4G LTE nên có thể nói tất cả các dòng điện thoại nào có hỗ trợ chuẩn 4G LTE đang bán chính hãng tại Việt Nam đều có thể sử dụng được.

Ngoài hai băng tần trên, trong tương lai có thể mạng 4G tại Việt Nam sẽ có thêm băng tần 700MHz. Băng tần này sẽ có băng thông thấp hơn nhưng có ưu điểm là phạm vi phủ sóng rộng hơn gần gấp đôi hai băng tần trên nên có thể triển khai tốt ở các vùng nông thôn hẻo lánh ít người dùng. Hiện tại vẫn chưa triển khai được do băng tần này vẫn còn đang dùng cho tín hiệu truyền hình tương tự (Analog), tuy nhiên dịch vụ này đang dần được loại bỏ (đã bỏ ở các thành phố lớn) nên tương lai 700MHz sẽ thuộc về 4G LTE.

Việc truy cập Internet qua 4G LTE có độ trễ thấp hơn nhiều so với 3G, đáp ứng tốt cức ứng dụng trực tuyến đòi hỏi tương tác thời gian thực, chẳng hạn như chơi game online. Đây là một yếu tố quan trọng vì dù có tốc độ cao nhưng độ trễ lớn thì cũng không thể giải quyết được, điều mà mạng 3G hiện tại đang mắc phải. Hơn nữa, chi phí sử dụng Internet di động về lâu dài cũng sẽ giảm vì với 4G LTE thì số tiền mà nhà mạng phải bỏ ra trên từng MB thấp hơn rất nhiều so với 3G. Đồng thời, hỗ trợ nhiều người dùng hơn trên cùng một trạm phát sóng, giải thiểu được tình trạng nghẽn mạng Internet vào những giờ cao điểm. Thêm vào đó, việc phân bổ tài nguyên băng thông cho người dùng tốt hơn, tận dụng tốt hơn đường truyền.

Với các ưu điểm trên thì khi sắm smartphone mới, người dùng hoàn toàn nên nghĩ ngay đến chọn máy có hỗ trợ 4G LTE. Khảo sát qua một vòng các nhà bán lẻ lớn như tại Việt Nam, Doanh Nhân Sài Gòn nhận thấy chi phí cho các máy 4G LTE hiện tại là rất rẻ, rải đều các phân khúc.
Dưới 2 triệu đồng

Ngay cả ở phân khúc dưới 2 triệu đồng, tuy rất ít dòng máy nhưng người dùng cũng có thể chọn được các smartphone tốt thương hiệu Mỹ như Obi Worldphone MV1 chạy Android hay Microsoft Lumia 550 chạy Windows 10 (1,99 triệu đồng).

Từ 2 đến dưới 3 triệu

Mobiistar Lai YunaX

Cao hơn một chút ở phân khúc từ 2 triệu đến dưới 3 triệu thì người dùng có rất nhiều lựa chọn đến từ các nhà sản xuất lớn nhỏ khác nhau như Lenovo, Obi, ZTE, Coolpad, Mobiistar, Qmobile, Pantech, Huawei, Samsung, … Các model đã bán ra thị trường khoảng một năm nay như Prime X Max, Prime X Grand, Zumbo S, và mới đây có sản phẩm selfie cho giới trẻ nhưng cũng kết nối 4G là Yuna X, giá 2.9 triệu. Sản phẩm này nhận được sự hưởng ứng của của thị trường giá rẻ. Bên cạnh đó, còn có Mobiistar LAI Zumbo S, Mobiistar Lai Yuna X hay Q Edgy đến từ các thương hiệu nhỏ Việt Nam; hay các “ông lớn” như Samsung Galaxy J2 và Huawei Y6 II.

Từ 3 đến dưới 4 triệu đồng

Ở phân khúc này, hầu hết các máy bán chính hãng trên thị trường đều đã có hỗ trợ 4G, ngoại trừ một vài dòng như OPPO Neo 7, Neo 7s, HTC Desire 820G+, DESIRE 626G, Desire 630, Desire 728G và Samsung Galaxy J5.

Để biết các máy có 4G LTE hay không, bạn có thể xem trong phần thông tin cấu hình chi tiết của các hàng lớn như Thegioididong, Fptshop và VienthongA; bạn tìm đến dòng băng tần 4G/ hỗ trợ 4G, nếu thấy chữ có hoặc chữ LTE là bạn có thể dùng được mạng 4G. Tuy nhiên các máy dưới 4 triệu hầu hết nhận thấy chỉ dừng lại ở mức LTE Cat 4 dù vậy thì cũng quá dư cho nhu cầu Internet của người dùng ở thời điểm hiện tại.

Từ 4 đến dưới 7 triệu đồng

Ở phân khúc trên 4 triệu thì gần như tất cả các máy mới đều đã có 4G LTE nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm thoải mái lựa chọn, chỉ thấy có mỗi Samsung Galaxy J7 (bản 2015) là không hỗ trợ.

Trên 7 triệu đồng

Samsung S7 Edge

Ở phân khúc cao này thì không còn smartphone đang bán chính hãng nào lọt sổ không hỗ trợ 4G LTE, và hầu hết đều dùng LTE Cat 6 trở lên (tải xuống 300 Mps/ tải lên 51Mps). Cá biệt chỉ vài model vẫn dùng LTE Cat 4 như Asus Zenfone 3 ZE520KL, iPhone SE 16GB, iPhone 6 và 6 Plus. Đặc biệt một số dòng cao cấp hỗ trợ đến LTE Cat 9 (tải xuống 450 Mbps/ tải lên 51 Mbps) như Samsung Galaxy Note 5, Galaxy S7, S7 Edge, Sony Xperia XZ và iPhone 7/7 Plus.

Tóm lại, qua khảo sát qua thị trường smartphone chính hãng, khả năng tăng số thuê bao 4G nhanh chóng là điều chắc chắn xảy ra khi mạng 4G được các nhà mạng chính thức phủ sóng toàn quốc. Với những ưu điểm mà mạng 4G mang lại so với 3G, cùng sự có mặt ở mọi phân khúc giá, bạn đọc nên chọn ngay cho mình smartphone có hỗ trợ chuẩn 4G LTE khi tậu máy mới.

Theo ông Ngô Nguyên Kha, Giám đốc điều hành Mobiistar.Thiết bị tầm giá quanh 3 triệu đồng của Mobiistar đang bán tốt ở các cửa hàng bán lẻ trong điều kiện mạng 3G. Nếu nhà mạng đưa các gói cước và chính sách hấp dẫn khuyến khích sử dụng dịch vụ, khách hàng tự nhiên sẽ trở thành người dùng 4G với thiết bị sẵn sàng. Việc mua sắm smartphone 4G không phải là vấn đề lớn cho người dùng tại Việt Nam do mức giá đã đủ rẻ, thiết bị cũng sẵn sàng kết nối về kỹ thuật. Chắc chắn người dùng sẽ chọn cho mình một thiết bị tương thích 4G khi nhà mạng triển khai phủ sóng rộng rãi với chất lượng dịch vụ mạng tốt. Mobiistar có các dòng máy quanh 3 triệu trở lên phục vụ tốt cho nhu cầu kết nối 4G của khách hàng.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc phát triển kinh doanh ngành hàng Viễn thông di động của Thế Giới Di Động, cho biết: “Người dùng đa phần chọn smartphone dựa vào thiết kế đẹp, camera, giá thành và cấu hình máy là chủ yếu chứ họ chưa quan tâm lắm công nghệ LTE 4G. Tuy nhiên, trong tương lai khi các nhà mạng triển khai 4G rộng rãi thì người dùng sẽ được hưởng nhiều lợi ích, truy cập mạng sẽ nhanh hơn, kết nối các thiết bị IoT được thuận lợi hơn… Hiện, đa phần các smartphone mới sản xuất đều hỗ trợ LTE 4G và số lượng smartphone hỗ trợ 4G bán tại hệ thống Thế Giới Di Động chiếm hơn 80%.” 

Ông Trương Lê Quốc Tuấn, Đại diện Hãng Infinix, nhận định: Sắp tới sẽ có sự bùng nổ và cạnh tranh gay gắt giữa các dòng smartphone giá rẻ hỗ trợ 4G. Thị hiếu người dùng vẫn là thiết kế bắt mắt, màu sắc đẹp sẽ thu hút hơn. Riêng Infinix, những sản phẩm đang bán trên thị trường đều hỗ trợ 4G và có mức giá phải chăng phù hợp với người dùng Việt. Điển hình Note 3 có màn hình 6 inch Full HD, RAM 2 GB, chip 8 nhân, vân tay, thiết kế kim loại, pin 4500 mAh chỉ khoảng 4 triệu đồng. Sắp tới, Infinix sẽ giới thiệu thêm vài sản phẩm tầm trung khác.

Ông Nguyễn Tấn Thịnh, Đại diện Hãng Meizu, chia sẻ: Tất cả các smartphone Meizu bán tại thị trường Việt Nam đều hỗ trợ 4G. Điện thoại Meizu trải dài nhiều phân khúc từ cao cấp dòng Pro, tầm trung có dòng MX và giá rẻ là M3, M5. Smartphone tương lai của Meizu sẽ liên tục cập nhật những tính năng hiện đại nhất với giá thành cạnh tranh.

Previous articleThiết bị giúp điện thoại xác định ung thư chính xác đến 99%
Next articleCuộc thi lập trình quốc tế WeCode 2016 tại Indonesia dành cho trẻ 6-9 tuổi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here