Home Công nghệ số Bảo mật Những năng lực ẩn giấu của dịch vụ VPN – 5 kịch...

Những năng lực ẩn giấu của dịch vụ VPN – 5 kịch bản bất ngờ

0

VPN là một công cụ linh hoạt được nhiều người xem như một trợ lý bảo vệ dữ liệu cá nhân khi thực hiện trực tuyến các nhiệm vụ hàng ngày. Tuy nhiên, ngoài nhiệm vụ tiêu chuẩn phổ biến hàng ngày như truy cập internet, VPN còn có thể được sử dụng cho một số mục đích khác.

VPN giấu vị trí của người dùng và thay đổi địa chỉ IP của họ theo địa chỉ nước đặt máy chủ. Khi đó, các websites xem người dùng như đang ở một quốc gia được lựa chọn, cho phép họ sử dụng internet như người dân của khu vực đó.
Theo đánh giá của một Nghiên cứu và khảo sát thị trường, thị trường VPN có giá trị 3,5 tỷ USD vào năm 2020. Việc VPN ngày càng trở nên phổ biến không chỉ là do ngày càng nhiều người làm việc tại gia do tác động của đại dịch, mà còn do nhận thức số ngày càng được nâng cao trong những năm vừa qua, khiến người dùng muốn được minh bạch hơn về vị trí và cách thức dữ liệu của họ được lưu trữ. Khi tính đến các yếu tố này, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng thị trường VPN sẽ đạt giá trị 106,7 tỷ USD vào năm 2027.

Khi trên thế giới ngày càng có nhiều người sử dụng các dịch vụ VPN trong công việc hàng ngày, họ nên biết về một số kịch bản VPN khác như sau:

Sử dụng an toàn các dịch vụ hẹn hò trực tuyến

Hàng triệu người đang sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến hoặc các websites mạng xã hội để tìm đối tác tình cảm. Tuy nhiên, việc này lại thu hút nhiều kẻ lừa đảo tới với các dịch vụ hẹn hò, vì chúng biết rằng những người sử dụng các nền tảng này đang tìm kiếm mối quan hệ cá nhân và họ có thể bị lợi dụng. Theo nghiên cứu “Tình yêu thời thuật toán” của Kaspersky, 5% người tham gia khảo sát đã bị tội phạm mạng lấy làm mục tiêu, và 31% đã bị những kẻ gian lận tiếp cận nhưng may mắn tránh được tấn công.

Vì vậy, quyền riêng tư đối với dữ liệu, vẫn tiếp tục là mối quan ngại chính của người dùng các ứng dụng hẹn hò. Theo nghiên cứu của Kaspersky và Khảo sát rủi ro an ninh bảo mật IT của người tiêu dùng năm 2021 từ Kaspersky , 29% người dùng các dịch vụ hẹn hò có sử dụng VPN trên điện thoại thông minh của họ. Một điều quan trọng cần lưu ý là VPN không thể bảo vệ chống lại tất cả các loại hình lừa đảo hò hẹn, nhưng dịch vụ này có thể khá hiệu quả trong một số trường hợp.

Chẳng hạn, một trong những lợi ích về quyền riêng tư do VPN mang lại là giấu thông tin vị trí thực tế khỏi những người quen tiềm năng mới. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên cảnh giác để bảo đảm ứng dụng không sử dụng thông tin vị trí qua GPS trên điện thoại của họ.

VPN còn có thể trở thành lớp bảo vệ bổ sung chống truy nhập không hợp lệ cho văn bản, tin nhắn và dữ liệu cá nhân. Tính năng này quan trọng cho những người dùng mong muốn chia sẻ tin nhắn hay thông tin với những người bạn mới.

Bảo vệ dữ liệu kinh doanh của bạn từ bất cứ nơi nào trên thế giới

Làm việc tại nhà đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều, từ khi đại dịch bùng nổ cách đây hai năm. Theo kết quả khảo sát của Owl Labs về làm việc từ xa, gần 70% người lao động toàn thời gian làm việc từ nhà trong thời kỳ đại dịch, 81% người tham gia khảo sát tin rằng người sử dụng lao động của họ sẽ tiếp tục hỗ trợ làm việc từ xa sau khi COVID-19 kết thúc.

Mặc dù mang đến cho các doanh nghiệp và người lao động sự thuận tiện và linh hoạt, làm việc từ xa cũng ẩn chứa một số rủi ro về an ninh mạng. Trong bối cảnh người lao động sử dụng máy chủ của công ty hay thông tin nhạy cảm để làm việc từ nhà, nhu cầu bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp sẽ tăng cao.

Khi làm việc từ nhà, VPN là công cụ thiết yếu để giúp bảo vệ quyền riêng tư và an ninh bảo mật trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn. VPN bảo vệ lưu lượng dữ liệu và thiết bị điểm cuối của bạn bằng mã hóa AES-256. Nhờ đó bạn có thể bảo đảm dữ liệu trực tuyến của mình, bao gồm các bản ghi khách hàng và dữ liệu tài chính không bị theo dõi và nằm ngoài khả năng tiếp cận của những ai không có thẩm quyền.

Truy nhập siêu nhanh từ mọi nơi

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet đôi khi hạn chế truy cập tới một số dịch vụ, website, trò chơi hay các cổng thông tin điện tử khác – khiến tốc độ tải cùng một website có thể không đồng đều ở tất cả các nước. Bạn có thể sử dụng VPN để tránh được vấn đề này, chỉ đơn giản bằng cách thay đổi thông tin địa lý của máy chủ. Nhờ đó bạn có thể loại bỏ các hạn chế về tải website và tránh được việc điều chỉnh tốc độ lưu lượng để có thể sử dụng các dịch vụ này với tốc độ tốt nhất.

Kịch bản này đặc biệt hữu ích cho các game thủ cần truy cập game từ các nước khác nhau mà không bị ảnh hưởng bởi tốc độ lưu lượng. VPN giảm độ trễ và thời gian ping bằng cách chuyển sang máy chủ phù hợp với vị trí của dịch vụ gaming.

Tiếp cận kết quả tìm kiếm theo địa phương cho các truy vấn tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm lọc và xếp hạng các truy vấn theo vị trí, vì vậy các trang và cổng thông tin điện tử địa phương có chứa thông tin bạn cần sẽ được đưa lên đầu danh sách kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, nếu bạn ra nước ngoài và muốn tìm được khuyến nghị tốt nhất về các địa danh đáng quan tâm hay các địa điểm vui chơi giải trí trước khi lên đường, bạn nên sử dụng VPN để kết nối với máy chủ tại nước bạn sắp tới. Cách này cho phép bạn khám phá kết quả tìm kiếm tại địa phương và nhận được các khuyến nghị đã điều chỉnh tốt hơn theo nhu cầu.

Phát nội dung từ mọi nơi trên trái đất

Ngoài giải quyết vấn đề tốc độ truy cập tới các dịch vụ khác nhau, VPN còn cho phép người dùng mở rộng vùng tiếp cận nội dung trên các nền tảng phát khác nhau. Một số dịch vụ phát streaming địa phương hóa nội dung theo khu vực – vì thế người dùng từ các quốc gia khác nhau (như Nhật và Mỹ) có thể thấy các tuyển chọn bài hát và các bộ phim khác nhau.

Sử dụng VPN cho phép bạn tiếp cận nội dung từ các vùng địa lý khác nhau. Người dùng có thể xem một bộ phim nhiều tập chỉ được phát hành ở một nước khác, hoặc xem nội dung có sẵn ở nước nhà khi họ đi công tác. Chẳng hạn, nhờ kết nối với các máy chủ trên toàn thế giới, dịch vụ kết nối VPN an toàn Kaspersky VPN Secure Connection cho phép người dùng tiếp cận các nội dung địa phương trên các nền tảng Netflix, Amazon Prime, BBC iPlayer, Hulu, HBO Max và Disney+ từ bất cứ đâu.

Trên đây chỉ là một số ít kịch bản thú vị mà VPN có thể cung cấp, ngoài các tác vụ bảo đảm an ninh bảo mật và quyền riêng tư tiêu chuẩn. Trong những năm gần đây, khi ngày càng nhiều dịch vụ được đưa lên mạng và không gian số ngày càng trở nên phổ biến, VPN đã trở thành một trợ lý đáng tin cậy trong hoạt động hàng ngày, giữ cho bạn và dữ liệu của bạn được an toàn.

Bà Sandra Lee, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Previous articleAMD tăng tiềm lực giải pháp Data Center khi mua lại Pensando
Next article72% người dùng Đông Nam Á bị tấn công mạng khi thanh toán kỹ thuật số

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here