Home Công nghệ số Bảo mật Mua bán dữ liệu cá nhân giá “rẻ bèo” ở Trung Quốc

Mua bán dữ liệu cá nhân giá “rẻ bèo” ở Trung Quốc

0
32554467 - 3d robot with umbrella and laptop. data protection concept. isolated. contains clipping path

Dữ liệu cá nhân trở nên phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc. Rất nhiều hãng bảo hiểm, ngân hàng, người cho vay hoặc lừa đảo thu về với giá rẻ bèo.

Các hãng bảo hiểm thường mua số liệu từ các nhà bán dữ liệu trực tuyến, bên lấy dữ liệu bất hợp pháp. Một số hãng mua trái phép thông tin từ bộ phận xe cơ giới, cơ quan cấp phép ô tô, hãng bán lẻ ô tô hoặc từ cảnh sát.

Nhập từ khóa “dữ liệu cá nhân” hay “dữ liệu di động” bằng tiếng Trung Quốc, phóng viên hãng tin Reuters tìm thấy hơn 30 nhóm có mục đích mua – bán thông tin cá nhân trên dịch vụ nhắn tin tức thì QQ của Tencent và trang Tieba của Baidu. Người bán thông tin đăng quảng cáo trong group trực tuyến, thương lượng với người mua qua tin nhắn riêng trên QQ hoặc WeChat.

Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng với hơn 60 công ty 5 người bán đề nghị cung cấp cho Reuters danh sách những người cần vay tiền, những người cần bảo hiểm và “những người đàn ông ở Thượng Hải trong độ tuổi 30 đến 50” lấy được từ các tổ chức tài chính. Giá của thông tin thay đổi theo người bán, thường dao động từ 300 nhân dân tệ, tương đương 43,64 USD đến 2.800 nhân dân tệ cho thông tin của 100.000 người.

Danh sách điển hình gồm tên, ngày sinh, số điện thoại, tình trạng sở hữu xe, nhà cửa và thông tin thế chấp của cá nhân. Reuters chưa xác minh được tính xác thực của thông tin. Ba nhân viên cho vay nhà đất làm việc tại ba ngân hàng hàng đầu Trung Quốc tiết lộ thông tin khách hàng được nhân viên ngân hàng bán ra. Một số hãng internet cũng cung cấp quyền truy cập vào thông tin cá nhân nhạy cảm với mức phí nhất định.

Bảo mật dữ liệu là vấn đề nổi cộm trên thế giới. Mới đây, Facebook bị chỉ trích vì thu thập và bán dữ liệu cá nhân người dùng mà không có sự đồng ý rõ ràng của người họ. Những kẻ lừa đảo trực tuyến cũng phổ biến tại nhiều nước khác.

Ở Trung Quốc, các nền tảng và người dùng tài chính trực tuyến bùng nổ kéo theo sự tăng vọt trong việc chia sẻ dữ liệu cá nhân, bất chấp nhiều nỗ lực lập pháp nhằm bảo vệ người dùng trong vài năm trở lại đây.

Theo luật hiện hành, người bán thông tin cá nhân có thể bị phạt tiền và 7 năm tù, trong khi người mua thông tin cá nhân có thể bị phạt tiền và 3 năm tù. Dù thế, khoảng 90% các vụ lừa đảo qua điện thoại vẫn bắt nguồn từ rò rỉ thông tin cá nhân, theo báo cáo của Union Pay. Với một số người được ủy quyền, thông tin cá nhân của người khác chỉ cách vài cú nhấp chuột.

Một trong những lý do khiến việc rò rỉ dữ liệu lan rộng ở Trung Quốc là thiếu các biện pháp bảo mật trên một số trang web, và các điều khoản không rõ ràng trong một số hợp đồng có liên quan đến việc dùng thông tin cá nhân.

Previous articleCáp quang AAG bị sự cố do nguồn điện
Next articleÔng Nguyễn Đăng Nguyên được giao nhiệm vụ Tổng giám đốc MobiFone

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here