Home Công nghệ số Nhiều công nghệ mới được kỳ vọng tại Google I/O 2016

Nhiều công nghệ mới được kỳ vọng tại Google I/O 2016

0
Bai 1 - Nhiều công nghệ mới được kỳ vọng tại Google IO 2016 - Xe tự hành Google

Trong khuôn khổ hội nghị lập trình viên Google I/O 2016, Google dự kiến sẽ giới thiệu hàng loạt sản phẩm và công nghệ mới nhất trong năm của hãng này. Sự kiện diễn ra từ ngày 18/5 đến 20/5/2016 tại Shoreline Amphitheater, Mountain View, California. Nhiều khả năng Hãng đang lên kế hoạch chuẩn bị cho màn trình diễn công nghệ xe tự hành.

Bai 1 - Nhiều công nghệ mới được kỳ vọng tại Google IO 2016 - Xe tự hành Google

Sự kiện thu hút các lập trình viên, những nhà phát triển cho các nền tảng của Google và giới công nghệ toàn cầu đang mong đợi để được hãng cập nhật những sản phẩm và công nghệ mới. Tại sự kiện này, Giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai sẽ thông tin chi tiết và lộ trình cập nhật của phiên bản Android mới nhất, nâng cấp mới cho Android Wear hay những tiết lộ về xe tự lái, Project Aura hay Chrome OS…

Thông thường, hãng sẽ tung ra bản dùng thử dạng “xem trước” (Preview) dành cho lập trình viên. Phiên bản cập nhật của Android trong năm nay sẽ có tên mã Android N. Phiên bản này thực chất là để cho các nhà phát triển thấy được diện mạo mới cùng các tính năng mà Android N sẽ được tích hợp để đưa ra lộ trình nâng cấp cho ứng dụng của mình. Sau đó vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10/2016 thì các bản thử nghiệm chính thức sẽ có mặt trên các thiết bị Nexus. Hiện tại chưa có nhiều thông tin về tính năng của phiên bản Android mới này. Cải tiến lớn nhất trên Android N sẽ là hỗ trợ cảm ứng nhận biết lực nhấn trên màn hình (tương tự như 3D Touch, công nghệ tương tác hiện đang được Apple dẫn đầu), cải thiện tùy chọn quản lý pin, Theme Dark.

Phiên bản Android N có thể cũng sẽ được Google tập trung cải tiến chức năng điều khiển thiết bị thông minh dựa trên thao tác cử chỉ, hỗ trợ chức năng tương tác đa nhiệm nhiều lớp cửa sổ… Việc chuyển cấu trúc từ Java API sang OpenJDK mới đây của Google hứa hẹn giúp cho tính năng trên các ứng dụng được đa dạng hơn, nhưng hiện chưa có thông tin rõ ràng nào về hiệu quả của việc này.

Năm ngoái, Google cho biết chiếc xe tự lái đầu tiên của hãng sẽ chính thức lưu thông trên đường tại Mountain View trong năm nay. Mẫu xe tự lái của Google được đánh giá sẽ là một bước đi đột phá của ngành công nghiệp ô tô và nền công nghệ toàn cầu. Nếu năm nay Google cho chạy thử mẫu xe tự lái của mình thì có thể phiên bản thương mại đầu tiên sẽ được bán ra vào năm 2020.

Mới đây, Google tuyên bố Chrome OS sẽ được thống nhất với Android, nó sẽ sáp nhập và tăng sự trải nghiệm di động với máy tính xách tay lại thành một. Nền tảng này mang đến cho người dùng một trải nghiệm tốt nhất của cả hai hệ điều hành.
Vào năm ngoái, Google đã cập nhật Android Wear với một số tính năng mới, như hỗ trợ cử chỉ tốt hơn và khả năng kết nối Wi-Fi, tuy nhiên công ty có thể công bố phiên bản mới của Android Wear tại sự kiện lần này với nhiều cải tiến hơn, chẳng hạn như điều khiển bằng giọng nói được cải thiện và nâng cao khả năng điều khiển dựa trên cử chỉ. Hãng cũng có thể giới thiệu các thiết bị mới và mang đến khả năng làm việc với các thiết bị Windows Phone sau khi đã hỗ trợ thiết bị iOS vào năm ngoái.

Theo trang tin TechRadar, có khả năng Google sẽ công bố mẫu xe mới tương thích với Android Auto, cũng như nhiều ứng dụng của bên thứ ba tương thích với hệ thống thông tin giải trí. Thậm chí, Google có thể tích hợp tính năng Waze mà hãng đã mua lại trước đó. Google có thể cung cấp một bản cập nhật dành cho hệ thống xe tự hành của mình, bao gồm cả các mẫu thử nghiệm mới. Nhưng hãy nhớ, vào tháng 9.2015, Google nói rằng công ty không thực sự có ý định sản xuất xe hơi riêng để bán cho khách hàng.

Ngoài ra, Google cũng sẽ tập trung rất nhiều vào thực tế ảo (VR) trong năm 2016. Google đang phát triển một tai nghe VR hấp dẫn hơn Cardboard, nhưng đòi hỏi một smartphone. Google cũng đang phát triển một thiết bị kính thực tế ảo tất cả trong một, không yêu cầu điện thoại, máy tính hay một trình điều khiển trò chơi.

Bai 1 - Nhiều công nghệ mới được kỳ vọng tại Google IO 2016 - Google Cardboard VR mount

The Wall Street Journal cũng cho hay, Google sẽ ra mắt kính thực tế ảo chạy Android không cần điện thoại, PC. Chiếc kính này sẽ chạy Android, nó yếu hơn so với HTC Vive Pre và Oculus Rift nhưng có thể hoạt động độc lập, thậm chí không cần đến máy tính, và tất nhiên là chất lượng sẽ tốt hơn so với chiếc kính Cardboard làm từ bìa cứng hiện đang bán trên thị trường. Nhiều khả năng mức giá của sản phẩm mang nhãn Google này sẽ rẻ hơn so với hai đối thủ VR còn lại nhằm tăng khả năng tiếp cận đến người dùng. Để bạn dễ so sánh thì Gear VR của Samsung có giá 99 đô-la Mỹ, Oculus là 600 đô-la Mỹ, còn HTC Vive Pre là 800 đô-la Mỹ. Bằng cách ra mắt sản phẩm như “Android VR”, Google có thể khuyến khích các lập trình viên tạo ra nhiều ứng dụng và game VR hơn, đồng thời khuyến khích các nhà sáng tạo nội dung làm ra nhiều video và hình ảnh 360 độ.

Dự án smartphone với các mô-đun thành phần của Google ra mắt trong năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa được phát hành. Với tên gọi Ara, thiết bị được Google dự kiến bán ra vào năm 2016 ở Mỹ, nhưng không nhiều thông tin về sản phẩm được biết đến. Do đó, Google có thể cung cấp thêm các thông tin chi tiết về dự án tại Google I/O.

Tại CES diễn ra vào đầu năm nay, Lenovo đã công bố kế hoạch ra mắt smartphone Project Tango vào mùa hè năm nay, do đó chúng ta có thể nghe nhiều hơn về điều này tại Google I/O. Được biết, đây là dự án điện thoại lắp ghép do Google khởi xướng, có khả năng thay thế hoặc nâng cấp được từng linh kiện bên trong máy. Chiếc điện thoại này sẽ sử dụng hệ thống theo dõi chuyển động và cảm ứng chiều sâu để tạo ra một lớp phủ 3D trên môi trường vật lý xung quanh (còn gọi là tăng cường thực tế ảo).

Project Fi của Google là một hệ thống mạng dữ liệu di động có thể tự động chuyển đổi giữa các nhà mạng với mạng Wi-Fi mở để cung cấp cho người dùng một kết nối vững chắc và tiết kiệm chi tiêu. Hiện tại nó chỉ tương thích với một số thiết bị Nexus, nhưng Google có thể công bố việc mở rộng dịch vụ đến các thiết bị không phải Nexus tại Google I/O tới đây.
Google đã ra mắt router không dây thông minh OnHub, và mua lại Nest – một nhà sản xuất thiết bị điều nhiệt thông minh – vào năm 2014. Bên cạnh đó, Google cũng đã công bố hệ điều hành Google Brillo cho các thiết bị gia dụng kết nối vào Internet. Chính vì vậy, nền tảng IoT (Internet of Things) cũng có thể là một điều được Google tập trung tại sự kiện năm nay.

Previous articleiPhone 7 sẽ có ba phiên bản iPhone 7, iPhone 7 plus, iPhone Pro
Next articleMicrosoft bán mảng điện thoại cho FIH Mobile Ltd và HMD Global

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here