Home Tin tức Nhà khoa học 15 tuổi phát triển phần mềm phát hiện đột...

Nhà khoa học 15 tuổi phát triển phần mềm phát hiện đột biến Gen

0
2 - Copy

Nhà khoa học 15 tuổi Nathan Han, đến từ Boston đã giành giải nhất với một phần mềm nghiên cứu các thể đột biến của một loại gen gây ung thư vú tại Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel năm nay.

2 - Copy

Sử dụng dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu có sẵn, Han đã nghiên cứu các đặc điểm chi tiết nhiều dạng đột biến của gen gây khối u BRCA1 để “dạy” phần mềm của mình phân biệt giữa các đột biến gây bệnh và đột biến không gây bệnh. Công cụ này có tỷ lệ chính xác đến 81 phần trăm và có thể được sử dụng để xác định chính xác hơn nguy cơ ung thư do đột biến gen BRCA1. Han nhận được phần thưởng Gordon E. Moore, giải thưởng trị giá 75.000 USD được đặt theo tên nhà đồng sáng lập Intel và đồng thời cũng là một nhà khoa học.

Các học sinh Việt Nam gồm Đặng Yến Lan, Đặng Anh Tú và Trần Tiến Đạt đến từ trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã đoạt giải Tư trị giá 500USD cho dự án công nghệ sinh học mang tên “Sản xuất Lipid từ sinh khối vi sinh vật lên men trên rơm rạ hướng tới nguyên liệu sản xuất dầu diesel sinh học”; Nguyễn Nam Du và Trần Thị Diệu Liên của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong xuất sắc nhận giải Nhì trị giá 1.500USD từ Quỹ Từ thiện Open Hearts của Ukraine và giải Tư trị giá 500USD cho dự án “Bảng điện tử chữ Braille cho người khiếm thị” trong bảng thi kỹ thuật.

Cũng trong hội thi Intel ISEF 2014, có hai học sinh nhận được giải thưởng Nhà khoa học trẻ của quỹ Intel Foundation trị giá 50.000USD. Đó là học sinh người Đức Lennart Kleinwort, 15 tuổi, với nghiên cứu về một công cụ mới cho phép vẽ các đường nét và hình khối trên điện thoại thông minh và máy tính bảng và học sinh người Singapore Shannon Xinjing Lee, 17 tuổi, với nghiên cứu phát triển một dạng điện xúc tác mới, cho phép chế tạo những loại pin an toàn hơn, nhẹ hơn và lưu trữ năng lượng nhiều hơn.

Ông Mai Sean Cang, Giám đốc Intel Việt Nam cho biết, Intel tin rằng các bạn trẻ là chìa khóa của sự phát triển, và hy vọng rằng những học sinh thắng giải này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều em học sinh quan tâm đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, những nền móng của sự sáng tạo. Thế giới cần thêm nhiều nhà khoa học và các doanh nhân để tạo nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế phát triển và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel năm nay đón chào sự tham gia của hơn 1.700 nhà khoa học trẻ được chọn ra từ 435 hội thi trong nước tại hơn 70 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ. 

Previous articleMáy tính bảng là trọng tâm trong lộ trình phát triển di động 2014
Next articleQualcomm bổ sung tính năng Smart Terrain vào nền tảng di động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here