Home Tin tức Hỗ trợ chuyển đổi số cho hợp tác xã, tổ hợp tác,...

Hỗ trợ chuyển đổi số cho hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp

0
ITPC-VCA và Grab Việt Nam hợp tác tăng cường chuyển đổi số cho Nhà sản xuất nông nghiệp.

ITPC-VCA và Grab Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ, hợp tác đẩy mạnh hoạt động nâng cao nhận thức và năng lực chuyển đổi số cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp (“Nhà sản xuất nông nghiệp”) giai đoạn 2022-2024. Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động của Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa AED, Agrotrade, ITPC-VCA và Grab Việt Nam được ký kết vào tháng 06/2021.

Thông qua việc hợp tác, hai bên sẽ triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn, nâng cao kiến thức chuyển đổi số cho Nhà sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ đưa sản phẩm nông sản lên nền tảng Grab. Qua đó, Nhà sản xuất nông nghiệp sẽ được tiếp cận với tệp người dùng tiềm năng, hỗ trợ đầu ra tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản, đặc sản vùng miền, và nâng cao giá trị sinh kế.

Thuộc khuôn khổ của Biên bản ghi nhớ giữa Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED – thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Agrotrade – thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC-VCA – thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) và Grab Việt Nam được ký ngày 08 tháng 06 năm 2021, việc hợp tác thể hiện nỗ lực nối dài của hai bên trong công tác hỗ trợ chuyển đổi số ngành nông nghiệp theo định hướng của Chính phủ.

Theo Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ, sản xuất nông nghiệp cần tăng cường ứng dụng công nghệ số vào tái cơ cấu, từng bước chuyển đổi sang kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên, từ quan sát thực tiễn, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế về nhân lực và cơ sở hạ tầng vật chất dẫn đến sự thiếu đồng bộ trong năng lực chuyển đổi số giữa các nhà sản xuất nông nghiệp địa phương.

Ông Vũ Quang Phong, Tổng Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, cho biết: Để quá trình chuyển đổi số thành công, năng lực cán bộ hợp tác xã có sự hiểu biết và ứng dụng công nghệ thông tin là rất quan trọng. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, máy móc hỗ trợ các hợp tác xã số hóa quy trình sản xuất, ứng dụng chuyển đổi số vào khâu cung ứng, tiêu thụ nông sản chưa thực sự được chú trọng. Thông qua việc hợp tác với Grab Việt Nam, ITPC-VCA mong muốn thúc đẩy tích cực và rộng rãi hơn những hoạt động tăng cường kiến thức kinh tế số, kết nối nhà sản xuất nông nghiệp với những lợi ích từ các nền tảng công nghệ như Grab, từ đó đổi mới phương thức giao thương, tiếp cận thị trường tiêu thụ nông sản hiệu quả.

Ông Mã Tuấn Trọng, Giám đốc phụ trách mảng dịch vụ GrabFood, GrabMart và GrabKitchen tại Việt Nam, cho biết: Grab mong muốn tận dụng tối đa nguồn lực về công nghệ, nền tảng và hệ sinh thái rộng khắp của Grab để kết nối nông sản, đặc sản địa phương với kênh tiêu thụ nội địa ổn định, hỗ trợ giá trị sinh kế người nông dân Việt Nam và mang đến lợi ích cho cả đối tác lẫn người dùng. Hợp tác cũng là một trong những nỗ lực tiếp nối sứ mệnh Grab vì cộng đồng, đồng thời hưởng ứng và góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số ngành nông nghiệp của Chính phủ.

Trước đó, từ tháng 03/2022, Grab đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) tổ chức chuỗi hội thảo phổ biến kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số cho khoảng 600 hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, người nông dân sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên cả nước. Đồng thời, từ đầu tháng 05/2022, Grab triển khai Lễ hội trái cây mùa hè 2022 trên GrabMart nhằm mang các loại trái cây đặc sản, chính vụ chất lượng cao như sầu riêng Ri 6, vải thiều Lục Ngạn, xoài, bơ… đến với người dùng cả nước.

Previous articleCellPhoneS khai trương cửa hàng đầu tiên tại Đà Nẵng, đánh dấu 90 cửa hàng toàn quốc
Next articleGoogle ra mắt “Internet Phiêu lưu ký” nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here