Home Đời sống số Google ra mắt “Internet Phiêu lưu ký” nhân ngày Gia đình Việt...

Google ra mắt “Internet Phiêu lưu ký” nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6

0

“Internet Phiêu lưu ký” loạt clip ngắn thuộc chuỗi dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” được ra mắt vào năm 2021, xoay quanh vấn đề an toàn trực tuyến cho trẻ nhỏ.

Ngày 28/06 nhân ngày Gia Đình Việt Nam, Google phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC) tổ chức sự kiện “Hiểu về Internet để dạy em an toàn” tại TP.HCM. Sự kiện bao gồm những hoạt động vừa học vừa chơi sinh động và trực quan để cha mẹ và con cùng nhau tương tác cũng như tìm hiểu về các rủi ro trên không gian mạng, cách ứng phó bằng những quy tắc cơ bản.

Bên cạnh đó, bàn tròn thảo luận cùng Google và các chuyên gia giáo dục bao gồm bà Nguyễn Hoàng Anh – đại diện CFC Việt Nam, bà Trần Thu Hà – nhà báo, tác giả nhiều tác phẩm sách chuyên đề về giáo dục trẻ em, gia đình ca sĩ Hoàng Bách – Thanh Thảo xoay quanh chủ đề cách cha mẹ đồng hành cùng con trong môi trường số một cách an toàn.

Tại sự kiện, Google cũng lần đầu tiên giới thiệu “Internet Phiêu Lưu Ký” phiên bản Việt hóa. Đây là một bộ clip hoạt hình bao gồm 03 tập ngắn, nội dung được lồng ghép các tình huống giúp cha mẹ và con trẻ nhìn nhận được các nguy cơ tiềm ẩn trên môi trường Internet, giúp trẻ phòng tránh được các tình huống xấu có thể xảy ra khi tham gia trực tuyến. Đối với nhiều bậc phụ huynh, những vấn đề này có thể không quá xa lạ, tuy nhiên làm cách nào để có thể chia sẻ, chỉ dẫn và đồng hành cùng con trong thế giới mạng lại là một điều không hề dễ dàng.

Với Internet Phiêu Lưu Ký, Google mang đến một cách tiếp cận mới về an toàn mạng, một cơ hội giúp các bậc cha mẹ có thể trao đổi cởi mở cùng con – những nhà thám hiểm Internet cừ khôi – để trẻ có thể học hỏi và phát triển trong môi trường mạng một cách tự tin và an toàn.

Ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, trẻ có thể đối mặt với các nguy cơ về vấn đề bắt nạt trên mạng; tiếp cận những nội dung, thông tin không phù hợp với lứa tuổi; đối mặt với kẻ xấu lạ mặt; hay thông tin cá nhân bị vô tình bị phát tán với chủ đích xấu. Những quan ngại này không còn quá xa lạ đối với nhiều bậc phụ huynh, nhưng để có thể khiến con cởi mở chia sẻ, để có thể chỉ dẫn đồng hành cùng con trong thế giới mạng là một điều không hề dễ dàng.

Trong một khảo sát của Google và Qaltrics năm 2021, có đến 71% phụ huynh quan ngại về các vấn đề an toàn trên không gian mạng với con trẻ trong thời điểm Covid-19; trong số đó, những quan ngại hàng đầu bao gồm: an toàn thông tin của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ đối mặt với người lạ, và xem những thông tin không phù hợp với lứa tuổi.

“Internet Phiêu Lưu Ký” với 03 clip ngắn được lồng ghép khéo léo các tình huống xoay quanh mối nguy tìm ẩn trên môi trường Internet, giúp trẻ nâng cao cảnh giác và tránh xa cạm bẫy. 03 clip ngắn với 03 tình huống về gia đình “Internaut” trên đường đến vùng đất Interland tìm đồ chơi bị đánh cắp của con gái – bé Bi. Trong hành trình đó, mỗi thành viên trong gia đình đều rút ra những bài học riêng cho bản thân về cách nhận biết cạm bẫy, bảo vệ thông tin riêng tư, và sau cùng là đặt mật khẩu có độ bảo mật cao. Đây là một hoạt động tiếp diễn nằm trong dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” được ra mắt vào năm 2021, một nỗ lực mà Google mong muốn đồng hành cùng giáo viên và các bậc cha mẹ Việt Nam hướng đến việc bảo vệ trẻ trên môi trường Internet ngày nay.

Tại Việt Nam, “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” được Google phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (CFC) triển khai nhằm hỗ trợ đào tạo các giảng viên nguồn cho chương trình và phổ biến chương trình đến các trường học, phụ huynh và học sinh ở Việt Nam qua các chuỗi giáo dục, hội thảo.

“Em An Toàn Hơn Cùng Google” là một dự án nằm trong sáng kiến “An toàn hơn với Google” (Safer with Google) ra mắt trong tháng 10/2021 nhằm xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản và nâng cao nhận thức bằng cách cung cấp những báo cáo về an toàn thông tin, các kiến thức bảo vệ bản thân trên môi trường mạng. Nguồn nội dung thực tiễn, phong phú và hữu ích từ chương trình sẽ giúp ích cho người dùng Internet tại Việt Nam ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người trưởng thành. Chương trình An toàn hơn với Google đã lần lượt giới thiệu các hoạt động rất thiết thực dành cho Việt Nam trong tháng 10 và 11 như hợp tác giữa Google và Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt Trung tâm An toàn Google – An toàn cho Gia đình bằng tiếng Việt.

Previous articleHỗ trợ chuyển đổi số cho hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp
Next articleChính phủ điện tử Việt Nam sẽ thuộc 4 nước dẫn đầu ASEAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here