Home Đời sống số Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

0
Data Security system Shield Protection Verification ***These graphics are derived from our own 3D generic models. They do not infringe on any copyright design.***

Ngày An toàn Internet 2024 diễn ra trong bối cảnh lệnh hạn chế truy cập vào nhiều ứng dụng phổ biến được áp dụng, điều này buộc người dùng phải cài đặt ứng dụng từ nguồn bên ngoài để thay thế.

Trong thời đại mà lượng dữ liệu lớn liên tục được thu thập và phân tích, nguy cơ rò rỉ dữ liệu, đánh cắp danh tính và xâm phạm quyền riêng tư ngày càng trở nên rõ rệt. Vì vậy, ngày An toàn Internet diễn ra hàng năm như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin cá nhân trong thế giới số. Theo đó, các chuyên gia của Kaspersky cũng nhấn mạnh rằng việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng cần sự chủ động từ phía người dùng.

Vào năm 2023, nhiều cuộc tranh luận liên quan đến lệnh cấm một số ứng dụng phổ biến đã diễn ra tại Brazil, Ireland và Nhật Bản. Tại Hoa Kỳ, các cuộc thảo luận về việc ban hành lệnh cấm truy cập TikTok đã dẫn đến những hạn chế của ứng dụng trên các thiết bị do chính phủ Hoa Kỳ cấp ở hơn một nửa số bang. Nhưng không phải lúc nào người dùng cũng sẵn sàng từ bỏ các ứng dụng yêu thích của mình. Đối mặt với các lệnh cấm, họ chọn sử dụng các ứng dụng thay thế để truy cập nội dung yêu thích, chẳng hạn như cài đặt các ứng dụng thay thế hoặc các phiên bản lậu.

Những phiên bản này thường thiếu các chức năng cơ bản, các chính sách bảo mật mơ hồ hoặc vi phạm hoàn toàn quyền của người dùng. Ngoài ra, sau một thời gian nhiều ứng dụng có xu hướng biến mất trên các cửa hàng ứng dụng vì nhiều lý do khác nhau như không đủ số lượng người dùng, điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu nhạy cảm có thể rơi vào tay bên thứ ba.

Để hạn chế tình trạng rò rỉ dữ liệu cá nhân, các chuyên gia của Kaspersky hướng dẫn người dùng một số mẹo như sau:

  1. Hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị công nghệ
  2. Hãy tìm hiểu về chính sách quyền riêng tư của ứng dụng
  3. Chia sẻ dữ liệu quá mức không phải là lựa chọn an toàn
  4. Giải pháp bảo mật hiện đại có thể giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân trực tuyến

“Việc hạn chế các ứng dụng nổi tiếng đã trở nên phổ biến hơn so với trước đây. Việc người dùng tìm kiếm ứng dụng thay thế không phải lúc nào cũng nhận được ứng dụng chất lượng với chính sách bảo mật minh bạch. Việc biết được quyền của người dùng và chú ý đến những đối tương và cách ứng dụng thu thập dữ liệu có thể giúp ngăn chặn thông tin cá nhân rơi vào tay kẻ xấu,” Anna Larkina, chuyên gia phân tích nội dung web của Kaspersky, nhận xét.

Previous articleThêm 4 nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số Việt Nam
Next articleChặn máy điện thoại di động 2G không hợp chuẩn từ ngày 1/3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here