Home Công nghệ số Bảo mật Gần 3 triệu cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào SMB ở...

Gần 3 triệu cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào SMB ở Đông Nam Á

0
(mobilereview.vn)

Tội phạm mạng đã khai thác triệt để COVID-19, hội thảo trực tuyến không có thực, và “các dịch vụ mới của doanh nghiệp”, giả mạo đường link ngân hàng. Gần 3 triệu cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) ở Đông Nam Á.

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky phát hiện những chiến dịch tấn công lừa đảo vẫn tiếp tục nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) tại Đông Nam Á. Trong khi những doanh nghiệp này vẫn đang gánh chịu ảnh hưởng từ đại dịch, công nghệ chống lừa đảo của Kaspersky (Kaspersky’s Anti-Phishing) đã ngăn chặn tổng cộng 2.890.825 tấn công nhắm vào các SMB trong khu vực năm 2020, tăng 20% so với 2.402.569 tấn công lừa đảo bằng url giả mạo năm 2019.

Bài "Gần 3 triệu cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào SMB ở Đông Nam Á" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Lừa đảo là hình thức tấn công phi kỹ thuật được tội phạm mạng sử dụng nhằm đánh cắp dữ liệu bí mật từ máy tính của người dùng, sau đó sử dụng dữ liệu cho nhiều mục đích khác nhau, như lấy cắp tiền của nạn nhân hoặc bán lại dữ liệu đã đánh cắp.

Ngoài ra, tin nhắn lừa đảo thường ở dạng thông báo giả mạo từ ngân hàng, nhà cung cấp, hệ thống thanh toán điện tử và các tổ chức khác; hoặc cũng có thể ở dạng bản sao giống gần 100% một website đáng tin cậy với những tin nhắn có nội dung lừa đảo để nạn nhân phải để lại dữ liệu cá nhân của họ.

Khảo sát của Kaspersky tại khu vực Đông Nam Á cho thấy, đối với các công ty có quy mô từ 50-250 nhân viên như các SMB ở Indonesia ghi nhận nhiều sự cố tấn công lừa đảo nhất khu vực vào năm 2020. Tiếp theo là Thái Lan và Việt Nam, với hơn nửa triệu tấn công lừa đảo ở mỗi quốc gia. Các SMB tại Malaysia, Philippines và Singapore cũng không tránh khỏi tấn công lừa đảo, với tổng số 795.052 tấn công bằng hình thức truy cập website lừa đảo từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2020.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: Việt Nam hiện đứng thứ 21 trên thế giới về tấn công lừa đảo với 673.743 cuộc tấn công được ghi nhận năm 2020. Các cuộc tấn công phi kỹ thuật như lừa đảo cũng là phương thức tấn công dễ dàng nhất. Với sự lo lắng hiện tại liên quan đến những từ khóa như COVID-19, và bây giờ là vaccine, phương thức tấn công này sẽ tiếp tục được sử dụng nhiều hơn để lấy cắp tiền và dữ liệu từ người dùng.

Những kẻ lừa đảo trực tuyến đã khai thác chủ đề COVID-19, mời nạn nhân tham gia các hội nghị trực tuyến không có thực và thông báo rằng họ cần đăng ký thông tin với “các dịch vụ mới của công ty”. Kaspersky dự đoán rằng các xu hướng tấn công mạng chính của năm 2020 sẽ còn tiếp tục trong tương lai gần.

Một xu hướng quan trọng mà các doanh nghiệp ở Đông Nam Á – khu vực có hoạt động mạng xã hội cực kỳ tích cực cần lưu ý là những liên kết và thư lừa đảo cũng được chia sẻ thông qua mạng xã hội. Những chuyên gia của Kaspersky đã quan sát thấy kể từ cuối năm 2020, những kẻ lừa đảo bắt đầu ưa chuộng hình thức phát tán thư lừa đảo qua mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin.

Nạn nhân được hứa sẽ được giảm giá hoặc nhận thưởng nếu họ mở liên kết đính kèm. Website lừa đảo cũng mang thông điệp hấp dẫn như tiền thưởng, giải thưởng hoặc nhận được những bất ngờ khác.

“Các Chính phủ và tổ chức tài chính đang nỗ lực kết hợp để hỗ trợ SMB thông qua những gói tài trợ và ưu đãi, nhưng chúng ta cần lưu ý rằng tội phạm mạng sẽ không bỏ qua một ai. Về phần mình, Kaspersky cung cấp các giải pháp toàn diện với chi phí hợp lý để giúp chủ doanh nghiệp thực hiện số hóa một cách an toàn. Còn nhiều điều chưa thể khẳng định, nhưng chúng tôi có thể chắc chắn một điều rằng, xây dựng bảo mật Công nghệ thông tin cho doanh nghiệp luôn ít tốn kém hơn so với việc hứng chịu hậu quả do tấn công mạng mang lại.”, ông Yeo nói thêm.

Để giúp các SMB đảm bảo dòng tiền và tài sản của mình, Kaspersky cung cấp các gói tiết kiệm cho giải pháp Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum (KEDRO) mới nhất dành cho khách hàng mới và hiện tại trên toàn khu vực khi mua với số lượng từ 10-999 node. Chương trình kéo dài đến ngày 31 tháng 3 năm 2021. Chương trình dành cho KEDRO mới và tiện ích đi kèm: License 1 năm – Tiết kiệm 33%; License 3 năm – Tiết kiệm 40%.

Để giúp SMB và nhân viên tránh bị tấn công lừa đảo, các chuyên gia của Kaspersky đề xuất:
● Đào tạo cho nhân viên những kiến thức cơ bản về an ninh mạng, như không mở hoặc lưu trữ tệp từ các email hoặc trang web không xác định vì chúng có thể gây hại cho toàn công ty; không sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân nào để tạo mật khẩu. Để đảm bảo mật khẩu mạnh, nhân viên không nên sử dụng tên, ngày sinh, địa chỉ và thông tin cá nhân khác.
● Thường xuyên nhắc nhở nhân viên về cách xử lý dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như chỉ lưu trữ dữ liệu trên những dịch vụ đám mây đáng tin cậy – có yêu cầu xác thực để truy cập và không chia sẻ dữ liệu với các bên thứ ba không đáng tin cậy.
● Sử dụng phần mềm hợp pháp, được tải xuống từ những nguồn chính thức.
● Sao lưu dữ liệu cần thiết và thường xuyên cập nhật thiết bị và ứng dụng để tránh những lỗ hổng chưa được vá có thể gây mất an toàn bảo mật.
● Định cấu hình mã hóa Wi-Fi. Doanh nghiệp phải định cấu hình kết nối mạng của mình một cách chính xác và thường xuyên đặt lại thông tin đăng nhập và mật khẩu của bộ định tuyến.
● Sử dụng VPN nếu kết nối với mạng Wi-Fi không phải của doanh nghiệp. Khi được kết nối thông qua VPN, tất cả dữ liệu của người dùng sẽ được mã hóa bất kể cài đặt mạng như thế nào, và người khác sẽ không thể đọc được những dữ liệu này.
● Sử dụng các dịch vụ của doanh nghiệp cho email, tin nhắn và tất cả công việc khác. Sử dụng những nguồn lực của công ty khi trao đổi thông tin và tài liệu. Những ổ đĩa đám mây được cấu hình cho doanh nghiệp thường đáng tin cậy hơn nhiều so với các phiên bản người dùng miễn phí.
● Bảo vệ thiết bị bằng giải pháp chống vi-rút, cần cài đặt giải pháp bảo mật đáng tin cậy trên tất cả các thiết bị xử lý dữ liệu của doanh nghiệp.

Previous articleAMD ra mắt CPU EPYC™ 7003 Series – Đưa hiệu năng máy chủ lên tầm cao mới
Next articleThị trường laptop gaming tăng trưởng đột phá và FPT Shop đang giữ vị trí dẫn đầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here