Home Công nghệ số Bảo mật KEDRO ngăn ngừa phát tán email lừa đảo qua mạng xã hội...

KEDRO ngăn ngừa phát tán email lừa đảo qua mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin

0
teamwork, business meeting, team working on financial plan

Đảm bảo an ninh mạng là điều kiện tiên quyết đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) trong giai đoạn số hóa đang diễn ra nhanh chóng dưới tác động của đại dịch. Giải pháp KEDRO giúp ngăn ngừa phát tán email lừa đảo qua mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin.

DNVVN đóng vai trò rất quan trọng, là động lực phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 98% là DNVVN, đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách hàng năm, và thu hút hơn 5 triệu lao động.

Năm 2020, dưới ảnh hưởng từ đại dịch cùng sự thúc đẩy của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, cuộc sống con người, từ thói quen tiêu dùng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đã và đang thay đổi nhanh chóng theo hướng số hóa. Các doanh nghiệp đã nỗ lực rất nhiều để thay đổi và thích ứng với tình hình mới như tăng cường làm việc từ xa, vận hành các quy trình tiếp xúc gặp gỡ khách hàng từ xa và cả thiết lập các quy trình quản lý nội bộ từ xa. Trở ngại lớn của các DNVVN là ngân sách dành cho an toàn thông tin còn hạn chế trong khi chưa thiết lập được hệ thống an ninh mạng chuyên nghiệp và xây dựng đội ngũ chuyên gia công nghệ thông tin nội bộ.

Báo cáo về bảo mật email của Mimecast cho thấy: 72% người được hỏi chứng kiến sự gia tăng tấn công lừa đảo ở tổ chức của họ do đại dịch trên toàn cầu. Nỗ lực lừa đảo mạo danh đã tăng 30% từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020.

Đối với DNVVV, số liệu từ Accenture cho thấy 43% các cuộc tấn công mạng nhắm vào những doanh nghiệp nhỏ và đối tượng có tình trạng tài chính không vững vàng, vì họ không được trang bị đầy đủ để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Theo báo cáo mới nhất từ Kaspersky Security Network, số lượng mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam trong năm 2020 giảm còn 64.354.130 từ 75.004.388 mối đe dọa trong năm 2019, một kết quả khả quan nhờ nỗ lực phối hợp của chính phủ và các đối tác tư nhân trong chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” do Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước triển khai.

Đối với công ty có quy mô 50-250 nhân viên, Việt Nam ghi nhận 673.743 tấn công lừa đảo năm 2020, xếp hạng thứ 21 toàn cầu. Đáng lưu ý, những chuyên gia của Kaspersky đã quan sát thấy kể từ cuối năm 2020, tin tặc bắt đầu ưa chuộng hình thức phát tán thư lừa đảo qua mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Trên khắp khu vực Đông Nam Á, các DNVVN chịu nhiều gánh nặng đến từ đại dịch. Vào đầu tháng 5/2020, hơn 8/10 DNVVN trong khu vực dự kiến doanh thu năm 2020 sẽ giảm. Trong khi các Chính phủ và tổ chức tài chính nhanh chóng đưa ra những khoản tài trợ và kế hoạch để giúp nhóm doanh nghiệp quan trọng này tiếp tục phát triển. Các DNVVN đang phải cắt giảm đầu tư, tuy nhiên tội phạm mạng cũng đang “rình rập” trên môi trường trực tuyến. Số hóa đi kèm bảo đảm an ninh mạng sẽ luôn là cách tốt nhất để bảo vệ và giữ dòng tiền của doanh nghiệp.”

Thấu hiểu tầm quan trọng của an ninh mạng và bảo mật cho DNVVN, Kaspersky đã giới thiệu giải pháp KEDRO – Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum. KEDRO dành cho các DNVVN có ít nhân sự về an toàn thông tin cũng như các tổ chức có đội ngũ bảo mật nhưng chưa thật sự có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về điều tra và xác minh khi có sự cố. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch, DNVVN phải chịu nhiều gánh nặng từ tài chính và nhân sự khi phải làm việc từ xa và đội ngũ IT dễ lơ là trong công tác bảo mật.

Khi phát hiện phần mềm độc hại, KEDRO sẽ tiến hành điều tra và phân tích chi tiết về sự cố được phát hiện bao gồm: IP của máy chủ điều khiển của hacker; dữ liệu của mã độc được lưu trên ổ cứng; chỉnh sửa, thay thế thông tin đăng ký và chữ ký số trên tập tin. Từ đó, giải pháp sẽ đưa ra các kịch bản phản ứng như ngăn chặn tập tin không được thực thi – kịch bản đặc biệt hữu ích khi phần mềm diệt virus trên máy tính bị tắt hoặc mã độc đã khởi chạy ngay khi máy tính vừa bật; cung cấp IP máy chủ của hacker để các thành phần khác cùng tham gia và ngăn chặn; cách ly máy tính ra khỏi mạng mà không cần đến tận nơi, nhất là khi tổ chức đang trong giai đoạn làm việc từ xa.

Nói cách khác, KEDRO sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin và nâng cao năng lực của đội ngũ Công nghệ Thông tin của DNVVN trong việc phân tích nguyên nhân gốc rễ để đối phó với những mối đe dọa bảo mật phức tạp và tốn kém thông qua việc thực hiện các thao tác cần thiết một cách nhanh chóng và đơn giản. Ngoài ra, giải pháp còn được thiết kế để trở nên dễ sử dụng nhất trong điều kiện ngân sách đang bị ảnh hưởng do tác động của đại dịch, cũng như hạn chế trong việc tuyển dụng chuyên gia Công nghệ Thông tin của DNVVN.

Để giúp các DNVVN đảm bảo dòng tiền và tài sản của mình, Kaspersky cung cấp các gói tiết kiệm đặc biệt cho giải pháp KEDRO mới nhất dành cho khách hàng mới và hiện tại khi mua với số lượng từ 10-999 node. Chương trình kéo dài đến hết ngày 30/6/2021.

Bà Võ Dương Tú Diễm, Territory Manager, Kaspersky chia sẻ: “So với các nước trong khu vực và thế giới, DNVVN tại Việt Nam còn nhiều khó khăn và chưa thực sự phát huy hết tiềm năng của mình. Đây cũng là đối tượng dễ gặp rủi ro nếu tình trạng tài chính không vững vàng, cũng như không được trang bị đầy đủ công cụ và giải pháp bảo mật khi có sự cố xảy ra. Vì vậy, Kaspersky ra mắt giải pháp KEDRO với mong muốn hỗ trợ và trao quyền cho DNVVN chủ động hơn trong bảo vệ cơ sở hạ tầng an ninh mạng, phát huy tối đa tiềm lực và phát triển hơn nữa trong tương lai.”

Previous articleỨng dụng gọi xe Be mở rộng dịch vụ beTaxi lên 27 tỉnh thành trong năm 2021
Next article5 dòng máy lọc không khí đáng “săn đón”, giá chỉ từ 1.099.000 đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here