Home Công nghệ số Bảo mật Cẩn thận “tự động trừ tiền” từ ứng dụng chỉnh sửa ảnh...

Cẩn thận “tự động trừ tiền” từ ứng dụng chỉnh sửa ảnh Voilà Ai Artist

0

Voilà AI Artist được tích hợp AI để xử lý hình ảnh của người dùng thành tranh vẽ theo phong cách các nhân vật hoạt hình Pixar nhưng người dùng có thể “bị trừ tiền oan” mà không hay biết…

Voilà AI Artist có thể kết hợp sự sáng tạo của con người và trí thông minh nhân tạo (AI) để biến những bức ảnh của người dùng thành hoạt hình vui nhộn. Ứng dụng chỉ cung cấp cho người dùng 4 lựa chọn thay đổi hình ảnh theo phong cách hoạt hình 3D, 2D, phong cách phục hưng và phong cách tranh biếm họa và đang được chia sẻ hàng loạt trên Facebook. Người dùng thậm chí không thể chỉnh sửa được màu hay các hiệu ứng trong ảnh.

Voilà Ai Artist được tạo ra bởi Wemagine.AI LLC có trụ sở tại Canada và các nhóm làm việc rải rác trên toàn cầu. Voilà Ai Artist được xếp hạng hơn 25.000 lần trong Apple Store và thậm chí nhiều lần hơn trên Google Play.

Khi người dùng tải xuống ứng dụng, họ cần đồng ý với các điều khoản sử dụng và chính sách bảo mật của nhà phát triển như chính sách bảo mật “Voilà Ai Artist không sử dụng ảnh và tính năng khuôn mặt của bạn vì bất kỳ lý do nào khác ngoài việc cung cấp cho bạn chức năng chỉnh sửa/chân dung của ứng dụng Voilà Ai Artist”.

Tuy nhiên khi tải về và cài đặt ứng dụng, người dùng đồng ý bị ràng buộc bởi điều khoản và chính sách quyền riêng tư của Voilà AI Artist. Bằng cách truy nhập ứng dụng, ngay từ lần truy nhập đầu tiên, người dùng đã đồng ý vô điều kiện với các điều khoản của Voilà AI Artist và không thể hủy ngang các ràng buộc này.

Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dùng: ứng dụng Voilà AI Artist sẽ thu thập các thông tin về gương mặt của người dùng khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện khuôn mặt. Dù trong chính sách bảo mật có điều khoản nhà phát triển ứng dụng sẽ xóa hình ảnh của người dùng trong vòng 24 – 48 giờ, nhưng trong thực tế, hầu hết các ứng dụng xử lý ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo đều thu thập thông tin từ hình ảnh của người dùng để huấn luyện cho hệ thống AI của mình.

Mặt khác, Voilà AI Artist cũng cho phép các đối tác chạy quảng cáo có mục tiêu (targeted advertising) đối với những tài khoản không trả phí. Điều này đồng nghĩa với việc bằng một cách nào đó, Voilà AI Artist đã lấy được các dữ liệu của người dùng để lựa chọn quảng cáo hiển thị phù hợp cho từng người.

Đáng chú ý, ngoài các quyền phải có ở những ứng dụng chỉnh sửa ảnh thông thường như truy nhập vào camera, chụp ảnh, đọc nội dung, sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ nhớ, ứng dụng này còn yêu cầu khá nhiều quyền nhạy cảm như quyền truy cập vị trí, quyền chạy khi khởi động, đọc thông báo và ngăn điện thoại chuyển sang chế độ ngủ…

Gần đây, các bức ảnh được chỉnh sửa từ ứng dụng Voilà AI Artist xuất hiện rầm rộ trên Facebook. Nó không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà còn ở trên khắp thế giới. Và hiện ứng dụng này đã thu về hơn 20 triệu người dùng.

Voilà AI Artist chỉ cho phép người dùng sử dụng thử ứng dụng trong 3 ngày, nhưng phiên bản miễn phí của ứng dụng sẽ thường xuyên xuất hiện quảng cáo, dán nhãn bản quyền lên những hình ảnh sau khi xử lý và đặc biệt quá trình xử lý ảnh sẽ diễn ra rất lâu.

Sau khi hết 3 ngày dùng thử, nếu người dùng không gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi thiết bị, ứng dụng sẽ tự động đăng ký mua phiên bản Pro của ứng dụng với thời hạn một tuần. Do vậy nếu không chú ý, người dùng sẽ bị mất tiền oan bởi tính năng này.

Còn nếu muốn bỏ qua những bất tiện đó, người dùng có thể cập nhật lên phiên bản Voilà Pro với giá 2 USD/tuần, 4 USD/tháng, hoặc 21 USD/năm. Tuy nhiên nếu không đọc rõ các điều khoản của ứng dụng, người dùng rất dễ bị rơi vào cái “bẫy ngầm” mang tên miễn phí này và mất tiền oan.

Theo ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty NTS Security cho rằng: một số ứng dụng yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng khi cài app. Và thường những app này ban đầu cho dùng miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên, sau thời gian này ứng dụng sẽ tự động gia hạn mua bản quyền “purchase in app” bằng cách trừ tiền thẳng trong tài khoản nếu người dùng quên xóa cài đặt/remove chúng.

Các trào lưu qua Facebook luôn hấp dẫn lượng người tham gia rất lớn và người dùng sẵn sàng đồng ý các yêu cầu của ứng dụng như cho phép truy cập vị trí, cho phép lấy hình từ thiết bị, khai báo thông tin cá nhân và tài khoản tín dụng… Đây là một lỗ hổng tâm lý của người dùng mà các nhà phát triển ứng dụng đang khai thác. Về góc độ bảo mật, người dùng nên suy xét tất cả các ứng dụng có an toàn hay không trước khi cài đặt và sử dụng.

Trước đây Voilà có nhiều ứng dụng tương tự “gây sốt” cộng đồng mạng như FaceApp hay Toonme. Những ứng dụng này yêu cầu quyền khởi chạy cùng hệ thống, truy cập bộ nhớ, chạy nền, toàn quyền sử dụng Internet, lịch sử tìm kiếm. Và có rất nhiều cáo buộc về việc FaceApp có quyền tự động khởi chạy, truy cập bộ nhớ và truyền dữ liệu về máy chủ.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here