Home Đời sống số Zalo, YouTube và TikTok top những ứng dụng phổ biến nhất của...

Zalo, YouTube và TikTok top những ứng dụng phổ biến nhất của trẻ em Việt Nam

0

Các meme hoạt hình, Anime và Minecraft thu hút nhiều sự quan tâm nhất của trẻ em trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Zalo, YouTube và TikTok đang đứng đầu trong top những ứng dụng phổ biến nhất…

Nghiên cứu mới từ Kaspersky dựa trên dữ liệu ẩn danh được người dùng Kaspersky Safe Kids tự nguyện cung cấp như truy vấn tìm kiếm, ứng dụng Android phổ biến nhất và danh mục trang web, để hiểu thêm về sở thích và mối quan tâm của trẻ em trong quý I năm 2022. Các meme hoạt hình, Anime và Minecraft thu hút nhiều sự quan tâm nhất của trẻ em trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Zalo, YouTube và TikTok đang đứng đầu trong top những ứng dụng phổ biến nhất.

Theo thống kê, 5 ứng dụng phổ biến nhất đối với trẻ em theo truyền thống bao gồm YouTube, ứng dụng dẫn đầu về thời gian được trẻ em sử dụng trong vài năm gần đây với tỷ lệ 31,6%. Theo sau là TikTok và thuật toán đề xuất của nó chiếm mức 19%. Trong top đầu cũng bao gồm WhatsApp (18%), trò chơi phổ biến Roblox (7,5%) và trình duyệt Chrome ở vị trí thứ năm với 7,3%. Đối thủ cạnh tranh gần nhất của Roblox, Brawl Stars, kém phổ biến một chút và chỉ chiếm 4,8%. Điều thú vị là YouTube Kids, một ứng dụng dành riêng cho trẻ em, lại không quá phổ biến, với tỷ lệ chỉ 2,1%.

Ngoài ra, theo thống kê của Kaspersky Safe Kids dựa trên yêu cầu và lượt tìm kiếm của trẻ em cũng cho thấy phim hoạt hình Nhật Bản (Anime), Minecraft và meme hoạt hình thu hút nhiều sự chú ý nhất của trẻ em. Trong số các phim hoạt hình Nhật Bản, trẻ em thích thú nhất với Naruto và My Hero Academia. Tựa game Minecraft với thế giới ba chiều đơn giản tiếp tục chứng tỏ sức hút của mình với cộng đồng người hâm mộ đông đảo và nhiều blog nổi tiếng trên các nền tảng khác nhau như YouTube hay Twitch.

Quý I năm 2022 cũng chứng kiến sự trỗi dậy của các meme hoạt hình – những ảnh động ngắn về một nhân vật đang nhảy múa hoặc đôi khi hát theo nhạc với mục đích lan truyền hoặc lặp lại bởi những nhà làm phim hoạt hình khác bằng chính nhân vật của họ. Trong số đó, mèo Beluga là một trong những meme được trẻ em yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất.

Tại Việt Nam, Zalo trở thành ứng dụng nhắn tin được trẻ em Việt Nam sử dụng nhiều nhất với 26,37%, bỏ xa vị trí thứ 2. YouTube vẫn là ứng dụng giải trí hàng đầu ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam (16,33%). Ra mắt chưa đầy 5 năm, TikTok đang trở thành thương hiệu phát triển nhanh nhất trên thế giới với nội dung đa dạng và vô hạn từ giải trí, sáng tạo đến giáo dục. Mức độ phủ sóng nhanh chóng của ứng dụng này đã thu hút sự quan tâm và yêu thích của đông đảo trẻ em Việt Nam (11,24%). Đứng ở vị trí tiếp theo trong số các ứng dụng phổ biến nhất là mạng xã hội Facebook (10%) và Chrome (8,30%).

Các ứng dụng hỗ trợ trao đổi thông tin, như Zoom (7,79%), Messenger (7,35%), Teams (6,02%) và Gmail (3,51%), đã duy trì mức độ phổ biến của chúng kể từ khi bước vào giai đoạn kết hợp học trực tuyến và trực tiếp vào đầu năm nay. Trong số 10 ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, trò chơi duy nhất xuất hiện là Liên Quân Mobile, một trò chơi chiến thuật đấu trường được xây dựng trên nền tảng trò chơi điện tử Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng.

“Là một trong những công dân kỹ thuật số năng động nhất thế giới, không gì ngạc nhiên khi trẻ em Việt Nam là những nhà thám hiểm nhiệt tình trong thế giới kỹ thuật số. Mặc dù chưa trở lại trường học kể từ sau đại dịch, tôi hiểu rằng phần lớn những đứa trẻ này đang dựa vào Internet không chỉ để học tập mà còn để vui chơi và giải trí, rất có thể là do sự buồn chán khi phải học tập từ xa. Chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ luôn cập nhật thông tin và cam kết thảo luận một cách cởi mở với con cái vì đó là cách hiệu quả để giữ cho con trẻ là những công dân kỹ thuật số an toàn và có trách nhiệm”, Sandra Lee, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Kaspersky cho biết.

Để đảm bảo trẻ em có trải nghiệm trực tuyến tích cực, Kaspersky khuyến nghị cha mẹ:
• Tìm hiểu thêm về thói quen và sở thích trực tuyến của trẻ
• Dành thời gian để tìm hiểu thêm về sở thích và thói quen trực tuyến của trẻ. Tìm hiểu các xu hướng, trò chơi và các kênh mới nổi để hiểu chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động trực tuyến của trẻ.
• Hướng dẫn trẻ cách chặn và báo cáo khi chúng nhìn thấy hoặc trải nghiệm vấn đề gì đó trên mạng. Điều này giúp tạo ra các thói quen trực tuyến tích cực và trao quyền cho con trẻ cảm nhận khả năng kiểm soát.
• Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy khi bạn không ở gần để bảo vệ trẻ khỏi nội dung nguy hiểm và hạn chế lượng thời gian của trẻ dành cho thiết bị.

Gần đây, Kaspersky đã ra mắt Kaspersky Safe Kids bản cập nhật. Phiên bản mới này của ứng dụng cung cấp cho cha mẹ chức năng mở rộng cho iOS và nhiều tùy chọn hơn để kiểm tra hoạt động trực tuyến của trẻ. Ngoài việc thực hiện các hành động để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung trực tuyến không phù hợp, các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh còn mang đến cho phụ huynh cơ hội tìm hiểu thói quen và sở thích của con mình, giúp xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với con trẻ.

Previous articleSony giới thiệu Linkbuds S mở rộng chân trời mới đối với tai nghe hiện đại
Next articleĐặt trước đồng hồ Huawei Watch Fit 2, Watch GT 3 Pro và Watch Kids Pro 4 nhận quà tặng trị giá 3,2 triệu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here