Home Tin tức Zalo AI Challenge trở lại với nhiều đổi mới, tổng giải thưởng...

Zalo AI Challenge trở lại với nhiều đổi mới, tổng giải thưởng lên đến 15.000 USD

0

Với mong muốn tiếp tục có những đóng góp thiết thực nhất cho sự phát triển của cộng đồng AI ở Việt Nam, Zalo AI Challenge đã chính thức quay trở lại với nhiều điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, từ cơ cấu giải thưởng, khâu chấm điểm, cho đến sự góp mặt của ban cố vấn là các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước.

Chương trình năm nay nâng tổng giá trị giải thưởng lên 15,000 USD. Trong đó, 3 đội quán quân tương ứng với 3 bảng thi đấu sẽ nhận được phần thưởng 3.500 USD/giải, 3 đội á quân sẽ giành về 1.500 USD/giải. Tổng giá trị giải thưởng của Zalo AI Challenge 2022 lên đến 15.000 USD.

Đáng chú ý, bên cạnh 4 thành viên ban cố vấn là các quản lý cấp cao tại Zalo như các năm trước, cuộc thi Zalo AI Challenge 2022 còn có sự tham gia của 3 khách mời là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI như Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lê Minh (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Interpretable AI, thuộc Viện Khoa học Công nghệ tiên tiến Nhật Bản), Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Minh Triết (Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM), Phó giáo sư – Tiến sĩ Quản Thành Thơ (Phó Trưởng khoa Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM).

Ngoài tham gia ra đề, chấm giải, toàn bộ ban cố vấn chương trình sẽ theo sát, đồng hành cùng quá trình thi đấu, phát triển giải pháp AI của các đội thi để hỗ trợ giải đáp sâu về chuyên môn. Đây sẽ là cơ hội hiếm có mà các đội thi là các sinh viên, kỹ sư trẻ có thể cọ xát thực tế và được huấn luyện từ thế hệ những nhà nghiên cứu và phát triển AI nhiều kinh nghiệm.

Zalo AI Challenge chấm điểm tự động bằng các thuật toán trên leaderboard với xếp hạng real-time tương tự thể thức thi đấu của các nền tảng uy tín trên thế giới. Mỗi ngày, các đội thi liên tục cập nhật giải pháp AI trên leaderboard ranking để kiểm tra độ chính xác của thuật toán và so sánh với các đội thi khác. Nhờ đó, các đội có thể theo dõi thứ hạng thi đấu kịch tính được thay đổi liên tục trên leaderboard để điều chỉnh chiến thuật phù hợp.

Tương tự các năm trước, Zalo AI Challenge 2022 sẽ có 3 đề thi được xây dựng dựa trên tiêu chí có tính thực tiễn cao và chú trọng các giải pháp có thể tận dụng tốt nguồn dữ liệu phong phú của Zalo như hình ảnh, âm nhạc, ký tự tiếng Việt…

Chia sẻ về chương trình, ông Nguyễn Minh Tú – CTO Zalo, đồng thời cũng là Trưởng ban tổ chức cuộc thi nhận định Zalo AI Challenge là cuộc thi quan trọng được Zalo đầu tư cả về khâu đề bài lẫn bộ dữ liệu huấn luyện. Zalo luôn chú trọng đến các đề bài mang tính thực tiễn cao, có độ khó để thách thức các đội thi. Đồng thời, bộ dữ liệu huấn luyện cho cuộc thi cũng được dành nhiều tâm huyết hoàn thiện, có tính tác động và giúp các nhóm tham dự xây dựng được giải pháp hay.

Với tiêu chí hướng đến các giải pháp trí tuệ nhân tạo mang tính ứng dụng cao, không lý thuyết cũng không hàn lâm, mỗi năm, Zalo AI Challenge thu hút hàng nghìn đội tham gia thi đấu và sáng kiến giải pháp. Những ý tưởng tốt được áp dụng vào thực tế góp phần thu hẹp khoảng cách giữa AI với cuộc sống người Việt.

Mỗi đội tham gia Zalo AI Challenge có thể tùy chọn số lượng từ 1 đến 5 thành viên dựa trên nguồn lực, chiến thuật, khả năng thi đấu. Thời gian thi đấu diễn ra liên tục trong 5 tuần, bắt đầu mở cổng đăng ký vào ngày 04/11 và kết thúc cuộc thi vào 06/12/2022.

Năm ngoái, vượt qua hơn 1,000 đội thi đấu, 3 đội bao gồm Nguyễn Nhật Hoàng, Wano, 3PU xuất sắc được xướng tên quán quân tại cuộc thi Zalo AI Challenge 2021 tương ứng với 3 đề thi 5K Compliance (xác định nhóm người trong ảnh có thực hiện đúng các quy tắc 5K hay không), Hum to Song (tìm tên bài hát thông qua một đoạn ngân nga hoặc huýt sáo), Legal Text Retrieval (tìm kiếm các điều luật trong bộ dữ liệu về văn bản pháp luật để trả lời câu hỏi).

Với nỗ lực nâng cao chất lượng trong khâu tổ chức, từ quá trình chọn đề bài, cho đến thể lệ dự thi, cơ chế chấm giải, Zalo AI Challenge 2022 hứa hẹn thúc đẩy tình yêu AI trong cộng đồng không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà mang tính thực tiễn, làm thật để ứng dụng vào cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là cơ hội lý tưởng để các nhân tố tài năng mới trong lĩnh vực AI chứng thực khả năng, có bước đệm vững chắc cho hành trình theo đuổi sự nghiệp trong tương lai.

Sau hơn 4 tháng làm việc liên tục, cuối cùng đề bài của Zalo AI Challenge 2022 cũng đã “thành hình” và sẽ chính thức công bố tại website của chương trình và các phương tiện truyền thông vào ngày 04/11/2022. Độc giả có thể theo dõi thông tin chi tiết tại đây: https://bit.ly/ZALO-AIChallenge2022.

Previous articleChặn hơn 56 nghìn tấn công giả mạo ngân hàng
Next articleCellphoneS đánh dấu 100 cửa hàng trên toàn quốc, nhiều ưu đãi tri ân khách hàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here