Home Công nghệ số Bảo mật Chặn hơn 56 nghìn tấn công giả mạo ngân hàng

Chặn hơn 56 nghìn tấn công giả mạo ngân hàng

0
Kẻ gian gửi SMS giả mạo VPBank thông báo trúng thưởng và link truy cập giả mạo.

Đại dịch đã thúc đẩy việc ứng dụng số ở Đông Nam Á và mang lại cho người dùng những thói quen mới: học và làm việc từ xa, mua bán online và thương mại điện tử phát triển,… tội phạm mạng lợi dụng nhắm vào người dùng nhằm trục lợi.
Đặc biệt, người sử dụng hệ thống thanh toán, cửa hàng và ngân hàng trực tuyến là những mục tiêu chính liên quan đến lừa đảo tài chính.

Trong nửa đầu năm 2022, nghiên cứu dữ liệu của Kaspersky cho thấy 1,6 triệu cuộc tấn công giả mạo liên quan đến tài chính đã được phát hiện và ngăn chặn ở Đông Nam Á. Trong đó, số lượng tấn công lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán là 840.254 vụ, theo sau là các cửa hàng thương mại điện tử với 621.640 vụ và ngân hàng trực tuyến với 142.354 vụ.

Ngoài ra, các cuộc tấn công giả mạo liên quan đến hệ thống thanh toán được ghi nhận chiếm tỷ lệ cao nhất tại tất cả các quốc gia trong khu vực, ngoại trừ Thái Lan và Indonesia – nơi tấn công lừa đảo tập trung vào thương mại điện tử.

Tại Việt Nam, Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn 56.392 cuộc tấn công giả mạo nhắm đến ngân hàng. Số liệu ghi nhận tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore lần lượt là 27.458, 20.603, 13.899, 13.200, và 10.802 vụ.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biế, trên thực tế, các quốc gia đã sẵn sàng liên kết hệ thống thanh toán bằng mã QR trước cuối năm nay để tránh sự phức tạp trong giao dịch tiền tệ. Sự phát triển này đáng hoan nghênh vì những lợi ích kinh tế lớn có thể đạt được cho người dân, nhưng đồng thời trở thành cơ hội cho giới tội phạm mạng.

Kaspersky cũng khuyến cáo người dùng, tổ chức và doanh nghiệp luôn cẩn trọng khi nhận email đáng ngờ. Đặc biệt, hãy cẩn thận với các tin nhắn có kèm đường dẫn đến website vì có rất nhiều phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào danh bạ cũng như các ứng dụng trên thiết bị di động; Sử dụng các giải pháp bảo mật tích hợp khả năng chống giả mạo để đảm bảo an toàn giao dịch thanh toán.

Previous articleGần 1000 cuộc tấn công mạng được phát hiện trong tháng 9
Next articleZalo AI Challenge trở lại với nhiều đổi mới, tổng giải thưởng lên đến 15.000 USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here