Home Công nghệ số Viettel phát triển bền vững trong kỷ nguyên cách mạng 4.0

Viettel phát triển bền vững trong kỷ nguyên cách mạng 4.0

0
(mobilereview.vn)

Chính thức kinh doanh dịch vụ di động từ ngày 15/10/2004, đến nay Viettel đã nhận được sự ủng hộ của gần 70 triệu khách hàng và khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường thông tin di động Việt Nam.

Sự ra đời của mạng di động Viettel đã tạo ra cuộc cách mạng giảm giá cước, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời đưa thị trường viễn thông trong nước vào giai đoạn cạnh tranh vì lợi ích của người tiêu dùng.

Tại Triển lãm với chủ đề “Viettel với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” nhân dịp 13 năm mạng di động Viettel ra đời, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Viettel, khẳng định: Cuộc cách mạng 4.0 được biết đến như một quá trình “thông minh hóa” toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ từ đối tượng là cá nhân, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất cho đến bộ máy quản lý cấp tỉnh, thành phố và cả một quốc gia. Để thực thi, chúng ta cần có một nền tảng mạng viễn thông đủ lớn mạnh, công nghệ hiện đại như nền tảng mạng 4G. Với việc nghiên cứu và sản xuất thành công, làm chủ hoàn toàn các sản phẩm hạ tầng mạng, Viettel đã sẵn sàng tạo ra nền tảng, tạo ra một “sân chơi” cho một nền công nghiệp 4.0, một xã hội 4.0 nơi mà mọi người, mọi thiết bị đều có thể kết nối nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Để sẵn sàng cùng đất nước bước vào kỷ nguyên của Intetnet kết nối vạn vật (IoT), trong những năm gần đây Viettel đã tập trung đầu tư chiều sâu cho lĩnh vực nghiên cứu phát triển bao gồm nhân sự có chuyên môn cao và đầu tư cơ sở vật chất hiện đại. Một trong số thành quả tiêu biểu là trạm thu phát sóng 4G (eNodeB) do kỹ sư Viettel nghiên cứu, thiết kế và sản xuất.

Ngoài ra, Viettel cũng nghiên cứu và làm chủ phần lớn hệ thống mạng lõi, từ tổng đài thoại, tổng đài tin nhắn, tính cước cho đến thiết bị truyền dẫn và cả nền tảng mạng 4G. Mặt khác, Viettel đang sở hữu hơn 340.000 km cáp quang, gần 36.000 vị trí trạm phát sóng BTS, mạng 4G phủ tới 95% dân số cùng 5 trung tâm dữ liệu (Data Center), điện toán đám mây có quy mô lớn trên toàn quốc theo tiêu chuẩn quốc tế Tier 3, đảm bảo tính bảo mật và độ sẵn sàng dữ liệu ở mức cao nhất, cùng hơn 3.000 kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất thiết bị, phần mềm, thiết bị viễn thông.

Hơn nữa, Viettel đã cung cấp nhiều dự án phần mềm cho Chính phủ điện tử, như dự án cơ sở dữ liệu dân cư dựa trên thông tin chứng minh thư, thẻ căn cước, dự án xây dựng hộ tịch điện tử. Viettel cũng đồng hành cùng ngành y tế xây dựng hồ sơ sức khoẻ người dân, cổng tiêm chủng quốc gia.

Về giáo dục, Viettel đã có những dự án rất thiết thực như phần mềm cho chương trình của kỳ thi quốc gia, chương trình Internet trường học với 40.000 điểm trường và cơ sở giáo dục được tập đoàn cung cấp hạ tầng internet miễn phí. Trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, Viettel tập trung vào phát triển hạ tầng sản phẩm thông minh như hệ thống tưới tiêu tự động, cảnh báo giám sát chất lượng nước, đất, không khí để giúp các ngành nuôi tăng năng suất, giảm rủi ro bệnh tật.

Với các thành phố lớn, Viettel tập trung giải quyết các vấn đề cấp thiết nhất như ở TP.HCM là giao thông, an ninh môi trường, trật tự xã hội. Tại Hà Nội là dự án biến mỗi hộ gia đình trở thành một Home BTS (Home Gateway), kết nối với chính quyền, hạ tầng dịch vụ cơ sở thông qua hệ thống máy tính, di động. Trong tương lai, Viettel đặt mục tiêu là 24 triệu hộ gia đình trên khắp đất nước sẽ trở thành những Home Gateway, để kết nối không chỉ một mà là hàng trăm thiết bị công nghệ, gia dụng với nhau.

Bên cạnh đó, một hệ sinh thái các giải pháp cho doanh nghiệp đã sẵn sàng cung cấp như: Hệ thống văn phòng điện tử, hệ thống quản lý bán hàng DMS, hệ thống tem và hoá đơn điện tử cũng như các hệ thống quản lý khác để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, Viettel sẽ tiếp tục là bệ đỡ cho các doah nghiệp khởi nghiệp (Start Up) tạo ra môi trường mở hỗ trợ các ý tưởng thành những sản phẩm mới đưa vào cuộc sống.

Triển lãm “Viettel với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 13 năm ngày Viettel chính thức kinh doanh dịch vụ di động (15/10/2004 – 15/10/2017). Triển lãm giới thiệu với khách tham quan “tầm nhìn Viettel” về việc đưa các sản phẩm viễn thông và công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống, bao gồm: các lĩnh vực cho quản lý nhà nước, các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, các tiện ích cho người dùng.

Bài "Viettel phát triển bền vững trong kỷ nguyên cách mạng 4.0" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội, khẳng định: “Viettel đã sẵn sàng để cùng với đất nước đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Sự phát triển và tiến hóa không ngừng của công nghệ có thể khiến những quốc gia đang phát triển chậm chân trong cuộc cách mạng này sẽ nhanh chóng tụt hậu về công nghệ. Để đưa Việt Nam vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 rất cần chung tay và vào cuộc mạnh mẽ của chính phủ, doanh nghiệp và cả người dân. Chúng tôi có niềm tin rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ là một cơ hội bứt phá cho đất nước. Viễn cảnh ấy chắc chắn sẽ trở thành hiện thực nếu ngay từ bây giờ tất cả chúng ta cùng ý thức được những cơ hội và sẵn sàng cho cuộc cách mạng đó”.

Viettel tiếp tục phát huy vị trí số 1 viễn thông và CNTT trong cuộc cách mạng 4.0 với các nền rảng cơ bản sau:

  • 1. Đó là nền tảng kết nối siêu băng rộng cho mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp, mọi cá nhân => đáp ứng hàng triệu- triệu kết nối. Đó là mạng cáp quang siêu băng rộng kết nối tới mọi gia đình, doanh nghiệp, tổ chức. Đó là mạng di động 4G tương lai 5G (Chính vì vậy chỉ trong thời gian ngắn Viettel đã triển khai 36.000 trạm BTS 4G phủ sóng toàn quốc.
  • 2. Tập trung cho lĩnh vực nghiên cứu phát triển để làm chủ công nghệ bao gồm cả lĩnh vực phần cứng và phần mềm và các ứng dụng để sáng tạo ra những sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của xã hội.
  • 3. Xây dựng các hệ sinh thái cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phù hợp với mọi đối tượng người dùng, ví dụ như: Hệ sinh thái cho giáo dục, y tế, đưa vào uwnngs dụng các công nghệ tiên tiến như AI (trí tuệ nhân tạo), phân tích cơ sở dữ liệu lớn bigdata và điện toán đám mây.
  • 4. Viettel sẽ là bệ đỡ cho các doah nghiệp khởi nghiệp (Start Up) tạo ra môi trường mở hỗ trợ các ý tưởng thành các sản phẩm đưa vào cuộc sống.
Previous articleCác thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ 2017 cầm trên tay Oppo F5, ra mắt vào 4/11
Next articleĐH Công nghệ Thông tin dùng Zalo để thông báo lịch học, điểm thi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here