Home Công nghệ số Bảo mật Việt Nam giảm mạnh tới 34% mối đe dọa trực tuyến

Việt Nam giảm mạnh tới 34% mối đe dọa trực tuyến

0
Kaspersky Lab

Theo số liệu mới nhất từ Kaspersky Security Network (KSN), năm 2022 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm về số lượng các vụ tấn công mạng đã được công ty an ninh mạng toàn cầu ngăn chặn. Các số liệu về các mối đe dọa từ Internet cũng như các mối đe dọa ngoại tuyến cũng thấp nhất trong vòng nửa thập kỷ qua.

Cụ thể, Kaspersky đã phát hiện và chặn tổng cộng 41.989.163 mối đe dọa mạng khác nhau từ Internet trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam. So với năm 2021 (63.482.728 trường hợp), con số này đã giảm đáng kể với mức 34%. Ngoài ra, tỷ lệ người dùng Việt được Kaspersky bảo vệ trước các mối đe dọa từ Internet trong giai đoạn này là 37,6%, đứng thứ 49 toàn cầu.

Về các nguy cơ liên quan đến phần mềm độc hại phát tán qua qua USB, CD, DVD và các phương thức ngoại tuyến khác, con số của Việt Nam năm 2022 cũng giảm đáng kể so với các năm trước, với tổng số 121.542.272 vụ được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn. Con số này đã giảm 25,39% từ so với năm 2021. Trong khi đó, Singapore là quốc gia có số người dùng bị tấn công thấp nhất Đông Nam Á, với 2.377.147 vụ, tương ứng với vị trí thứ 143 toàn cầu.

Ông Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhận định: Việc giảm số lượng các mối đe dọa trực tuyến có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh những nỗ lực ngày càng tăng của Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện các biện pháp an ninh mạng, người dùng Việt Nam hiện đang chủ động hơn trong việc bảo vệ mình ở không gian số bằng cách đầu tư vào phần mềm chống virus, thường xuyên cập nhật thiết bị và thực hành các thói quen trực tuyến an toàn hơn.

“Đây là một dấu hiệu tích cực góp phần đáng kể vào việc tạo ra một môi trường số an toàn hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tội phạm mạng đang không ngừng cải tiến các kỹ thuật tấn công. Đặc biệt là nhắm vào những người dùng sử dụng ngân hàng trực tuyến, thương mại điện tử và các công nghệ kỹ thuật số tiện lợi hơn”, Chris Connell khẳng định.

Previous articleTrợ lý giọng nói Kiki cán mốc 300.000 lượt cài đặt sử dụng, tăng 50% sau 3 tháng
Next articleFortinet giới thiệu giải pháp SASE với nhiều tính năng mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here