Home Tin tức Việt Nam cần phát triển tài năng trong lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam cần phát triển tài năng trong lĩnh vực bán dẫn

0

“Tất cả các startup đã đến với Qualcomm Vietnam Innovation Challenge (QVIC) đều rất sáng tạo, giải quyết nhiều vấn đề ở Việt Nam và thị trường toàn cầu và Việt Nam cần phát triển tài năng trong lĩnh vực bán dẫn…”

Đó là khẳng định của TS. Trần Mỹ An, Phó Chủ tịch Kỹ thuật phụ trách mảng Bản quyền công nghệ Tập đoàn Qualcomm trong chuyến công tác tại Việt Nam vừa qua. Bà Trần Mỹ An đã chia sẻ trong buổi Podcast QVIC cùng với bà Trương Lý Hoàng Phi (Chủ tịch và CEO IBP, Nhà sáng lập BSSC) trong khuôn khổ gặp gỡ cộng đồng công nghệ trẻ tại TP.HCM thuộc chương trình QVIC 2024.

Theo TS. Trần Mỹ An, 03 từ khóa để mô tả cộng đồng các startup Việt thông qua quan sát năm 2023 vừa qua: ấn tượng, sáng tạo và cống hiến. Việt Nam cần phát triển tài năng trong lĩnh vực bán dẫn.

“QVIC không chỉ là nơi khích lệ các startup phát triển các ý tưởng đổi mới mà còn là cơ hội để họ tiếp cận với các nguồn lực và hỗ trợ quan trọng, bao gồm cả việc đăng ký bằng sáng chế. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty khởi nghiệp mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế của cả đất nước”, TS. Trần Mỹ An cho biết thêm.

Từ mục tiêu trên, QVIC đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các startup. Những sản phẩm hoàn chỉnh, có tính ứng dụng cao sau quá trình đào tạo chuyên sâu và hỗ trợ về công nghệ, bằng sáng chế, và sở hữu trí tuệ trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như 5G, IoT, robot và máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo và đa phương tiện bằng cách sử dụng các nền tảng và công nghệ di động tiên tiến của Qualcomm Technologies.

Đặc biệt, những con số nổi bật sau 3 mùa giải vừa qua có thể kể đến như: gần 500 startup tham dự; 87 bằng sáng chế đăng ký thành công trong đó có 29 bằng sáng chế dưới sự hỗ trợ của Qualcomm; hơn 32 triệu USD gọi vốn; 25 sản phẩm được thương mại hóa và đưa ra thị trường.

Năm 2024, Qualcomm mong muốn tiếp tục phát triển và cải thiện chương trình, tạo điều kiện cho sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ tiên tiến tại Việt Nam.
Do đó, QVIC 2024 đang tìm kiếm các ý tưởng cải tiến phần mềm (software) liên quan đến AI, không cần xây dựng phần cứng mà chỉ cần ý tưởng về cách kết hợp AI vào nền tảng Qualcomm. Điều này là một phần của nỗ lực liên tục nhằm làm cho QVIC trở nên khác biệt và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, bán dẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất cần giải quyết, không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới. Bán dẫn có mặt trong mọi thứ cuộc sống hàng ngày. Để Việt Nam trở nên nổi bật trên sân chơi toàn cầu, bà An cho rằng: Việt Nam cần có những tài năng để có thể thiết kế và xây dựng bán dẫn, nhưng không chỉ để nghiên cứu, phát triển và xây dựng công viên công nghệ (tech park) cho điều đó. Đây cũng cách để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh.

Nói về xu hướng công nghệ toàn cầu, TS. Trần Mỹ An đề cập đến truyền thông không dây 5G, trí tuệ nhân tạo (AI). Một điều đặc biệt về 5G là tác động của nó đối với sự biến đổi số, xu hướng công nghệ toàn cầu tiếp theo là tạo ra trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo sẽ được biến đổi trong mọi ngành.

Chia sẻ về những cơ hội cho Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam và Qualcomm sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ ra tuyên bố chung nâng cao quan hệ hai bên lên Đối tác chiến lược toàn diện, TS. Trần Mỹ An cho rằng: “Đối với cơ hội của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu, đặc biệt sau tuyên bố chung của Hoa Kỳ về mối quan hệ hai bên trong năm 2023, Việt Nam đã được đặt trên bản đồ thế giới, mang lại nhiều cơ hội mới. Để tận dụng cơ hội này, Việt Nam cần tập trung vào việc đầu tư và xây dựng nhân tài. Sinh viên Việt Nam nổi tiếng với khả năng xuất sắc trong toán học và sự tận tâm, điều này tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.”

Được biết, QVIC trải qua 3 mùa tổ chức đã trở thành một chương trình đổi mới sáng tạo uy tín ở Việt Nam, nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông và từ các quỹ đầu từ giúp tài trợ cho các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là các startup deep tech (công nghệ lõi). Khởi xướng từ 2019, mục tiêu chính của QVIC là hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ, các công ty vừa và nhỏ và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới tại Việt Nam, nhằm tạo ra các sản phẩm sáng tạo góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Previous articleQTSC và CDNetworks hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh tế số
Next articleKaspersky ra mắt nền tảng Kaspersky Unified Monitoring and Analysis Platform

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here