Home Tin tức Nỗ lực đưa trí tuệ nhân tạo – AI vào thực tế...

Nỗ lực đưa trí tuệ nhân tạo – AI vào thực tế cuộc sống của lập trình viên Việt Nam

0

Trở lại với các bảng thi đấu đầy mới lạ, Zalo AI Challenge 2020 thú vị hơn bao giờ hết với đề bài bản địa, có tính thực tiễn cao, xuất phát từ thực tế cuộc sống. Zalo AI Challenge là sự kiện hằng năm do Zalo tổ chức nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam.

Với quan niệm công nghệ trước hết để phục vụ cuộc sống, đề bài của Zalo AI Challenge luôn được đánh giá cao ở tính thực tiễn, phù hợp với bối cảnh của Việt Nam. Mỗi năm, cuộc thi thi hút hơn 1000 đội tham dự và trở thành cuộc thi về trí tuệ nhân tạo lớn và uy tín nhất hiện nay.

Năm nay, cuộc thi trở lại với 3 bảng thi đấu đại diện cho ba lĩnh vực nghiên cứu “hot” nhất hiện nay của AI: News Summarization – tóm tắt nội dung tin tức, một trong những bài toán thú vị và phức tạp nhất hiện nay thuộc lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tiếng Việt tự nhiên; Traffic Sign Detection – phát hiện và “đọc” nội dung biển báo giao thông thông dụng của người Việt; Voice Verification – xác minh danh tính bằng giọng nói, chú trọng vào phương ngữ tiếng Việt.Vẫn như mọi năm, tính thực tiễn là một trong những tiêu chí hàng đầu và nổi bật nhất của đề thi năm nay.

Zalo AI Challenge 2020 trở lại với 3 bảng thi đấu: News Summariztion, Traffic Sign Detection và Voice Verification.

Khác với những năm trước, cuộc thi năm nay được tổ chức hoàn toàn trực tuyến, hứa hẹn thu hút đông đảo các nhóm thi quốc tế tham dự và kết nối cộng đồng AI Việt Nam. Các thí sinh có thể đăng ký thi cá nhân hoặc theo nhóm bằng tài khoản Zalo từ ngày 1/11/2020 tại https://challenge.zalo.ai/

Về hình thức đánh giá kết quả, tương tự như các nền tảng thi đấu AI uy tín như Kaggle, HackerRange…, thuật toán của các đội thi sẽ được xếp hạng real-time thông qua Leaderboard, bắt đầu từ ngày mở cổng đăng ký đến ngày 23/11. Sau đó, các đội thi sẽ được thử thách với bộ dữ liệu Private chưa từng được công bố để đánh giá mức độ chính xác của thuật toán vào ngày 24/11 và nộp lại bài thi hoàn chỉnh vào ngày 25/11.

Các bảng thi năm nay chú trọng đến tính ứng dụng vào thực tiễn. Với đề thi News Summarization, các thí sinh sẽ được thử sức xây dựng một model biết đọc, hiểu và tóm tắt văn bản tiếng Việt, thông qua bài toán tổng hợp tin tức từ một trận bóng đá bất kỳ. Biển báo thông dụng theo luật giao thông Việt Nam cũng được đưa vào đề thi Traffic Sign Detection, cho phép người Việt tiến gần hơn tới các bài toán công nghệ tự động, ví dụ như thiết bị không người lái. Voice Verification – xác minh danh tính bằng giọng nói, đặc biệt chú trọng vào sự đa dạng của phương ngữ tiếng Việt, cũng là một trong những đề tài “trendy” được nghiên cứu mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn là xu hướng chung của nghiên cứu AI toàn cầu.

Cuộc thi năm nay được kì vọng sẽ truyền cảm hứng và thu hút cộng đồng AI Việt Nam bắt tay vào nghiên cứu và tìm ra lời giải cho các vấn đề của người Việt. Ông Phạm Kim Long, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Zalo AI Challenge 2020 cho biết thêm: “Khác biệt với những kì thi đấu trước, cuộc thi năm nay chú trọng vào yếu tố bản địa từ khâu nghiên cứu, chọn lọc và đưa ra đề tài. Chính vì thế, các bài toán năm nay đều rất gần gũi với cuộc sống của người Việt Nam”.

Ông Phạm Kim Long, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cùng các đội về nhì Zalo AI Challenge 2019

Ngoài giải thưởng tiền mặt lên đến 300 triệu đồng, mỗi đội Quán quân và nhì bảng sẽ nhận được tài khoản AWS Activate Credits trị giá 10.000 USD với thời hạn sử dụng 2 năm, cùng 1 năm dịch vụ miễn phí từ đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp của AWS, ước tính giá trị lên đến 1.500 USD. Bên cạnh đó, top 15 của mỗi bảng thi cũng sẽ nhận được tài khoản tương tự với giá trị 1.000 USD cho mỗi đội.

Trải qua nhiều năm tổ chức, Zalo không chỉ mong muốn sẽ gắn liền trí tuệ nhân tạo với cuộc sống của người Việt, mà còn khuyến khích cộng đồng kỹ sư AI Việt Nam trên toàn thế giới tạo ra những ảnh hưởng tích cực trong đời sống bằng những cách thức mới mẻ và đầy hấp dẫn.

Previous article50% phụ huynh tin rằng trẻ có thể tự bảo đảm an toàn trên môi trường mạng
Next articleViettel IDC là nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu data center tốt nhất châu Á

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here