Home Công nghệ số Bảo mật 50% phụ huynh tin rằng trẻ có thể tự bảo đảm an...

50% phụ huynh tin rằng trẻ có thể tự bảo đảm an toàn trên môi trường mạng

0
childen Internet
(mobilereview.vn)

Một nghiên cứu mới đây của Kaspersky cho thấy, 63% các bậc cha mẹ trong khu vực Đông Nam Á (SEA) cho rằng con cái của họ đang sử dụng mạng Internet nhiều hơn so với năm ngoái. Các yếu tố như là lớp học trực tuyến, bài hướng dẫn qua mạng, chơi game điện tử và giải trí để tránh buồn chán đều góp phần làm tăng thời gian truy cập internet của chúng.

Kể cả trước khi có lệnh cách ly, trẻ em cũng đã ý thức được về xu thế của “những người có ảnh hưởng” trên mạng Internet. Trên thực tế, một cuộc khảo sát do Morning Consult thực hiện vào năm 2019 cho thấy 86% số người được khảo sát trong độ tuổi từ 13 đến 38 có mong muốn trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng khi trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian trực tuyến hơn. Vậy cần có những phẩm chất gì để tạo nên một ngôi sao mới trên Youtube hoặc Instagram?

Bài "50% phụ huynh tin rằng trẻ có thể tự bảo đảm an toàn trên môi trường mạng" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Theo nghiên cứu của Kaspersky, với tiêu đề “Kết nối hơn bao giờ hết: Làm thế nào để xây dựng Vùng An toàn Kỹ thuật số (Digital Comfort Zones)”, cuộc khảo sát với sự tham gia của 760 người dùng trực tuyến trong khu vực đã xác nhận rằng hơn một nửa (52%) phụ huynh trong khu vực tin rằng, con cái của họ biết cách để tự bảo đảm an toàn trên môi trường mạng, và chỉ có 27% bác bỏ nhận định này, trong khi 16% không có ý kiến.

Ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Trẻ em đang lớn lên trong một thế giới với sự phát triển và kết nối thông qua mạng internet. Một kẻ lạ mặt đến từ một quốc gia khác có thể nhanh chóng thích (like) những bức ảnh hoặc video của chúng. Tương tự như vậy, người khác cũng có thể đưa ra những lời nói tiêu cực, hoặc tung ra mồi nhử sự ngây thơ của trẻ trên mạng. Trong bối cảnh này, trẻ em thực sự cần có sự hướng dẫn của các bậc cha mẹ. Quan niệm cho rằng trẻ em có thể tự bảo vệ trong môi trường mạng là rất đáng lo ngại. Nó giống như việc để trẻ tự tham gia giao thông mà chưa được đào tạo kỹ lưỡng. Điều đó rất nguy hiểm.”

“Không có gì sai khi con trẻ mơ ước trở thành một người viết blog (blogger) hay một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Nó cũng giống như việc những người thuộc thế hệ trước muốn trở thành ca sĩ nổi tiếng hoặc ngôi sao điện ảnh. Điều quan trọng là cha mẹ cần phải hỗ trợ và hướng dẫn con trẻ trong cuộc hành trình này. Trang bị cho chúng nhận thức đúng đắn về sự thành công hay thất bại, đào tạo chúng về cách cân bằng giữa hoạt động học tập với vui chơi giải trí trên mạng, và điều quan trọng nhất là, nâng cao nhận thức của chúng về các công cụ và thói quen để đảm bảo an toàn trên mạng ở mọi thời điểm.” ông nói thêm.

Hiện nay, rất nhiều trẻ em sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội một cách bí mật và mơ mộng rằng chúng sẽ trở thành người nổi tiếng. Đó là một cách tiếp cận sai lầm, trước hết, là về vấn đề an toàn cá nhân của chúng:
● Trong một số trường hợp, một đứa trẻ có thể xem mạng xã hội như là những dấu hiệu đầu tiên của sự nổi tiếng, trong khi đó rất có thể chỉ là một cảm giác thỏa mãn trống rỗng
● Trẻ em thường chia sẻ nhiều thông tin về bản thân trong các tài khoản riêng tư hơn so với những tài khoản ban đầu được tạo ra dưới dạng tài khoản công khai
● Những tài khoản này thu hút rất nhiều sự quan tâm và bình luận trên mạng, và những bình luận tiêu cực có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho trẻ về mặt tâm lý.

Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng, khi con trẻ muốn thử sức với vai trò của một blogger nổi tiếng thì bạn cũng phải chấp nhận rằng, tài khoản mạng xã hội của chúng chắc chắn sẽ phải chuyển sang chế độ công khai. Vì vậy bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó và giúp chúng theo đuổi giấc mơ đó một cách cách an toàn.

Các chuyên gia bảo mật cũng đưa ra một số lời khuyên:

1. Hãy nhớ rằng, mạng xã hội vẫn chỉ là một phương thức duy trì mối quan hệ với những người thân thiết. Đừng biến các tài khoản riêng tư thành tài khoản công khai, và tốt hơn hết bạn nên mở một hoặc hai trang web mà ở đó kẻ xấu không thể làm phiền trẻ.

2. Nhắc nhở chúng về vấn đề danh dự và uy tín. Giải thích với trẻ rằng, kể cả khi đầu tư nhiều thời gian và công sức thì giấc mơ trở thành một blogger có thể không thành hiện thực. Nhưng nội dung được đăng tải trên mạng sẽ mãi tồn tại và những đánh giá mang tính tiêu cực có thể gây khó khăn trong công việc tương lai hoặc các vấn đề liên quan đến tuyển sinh vào trường đại học.

3. Cùng trẻ tạo một tài khoản công khai. Nhưng không tiết lộ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào – bao gồm địa chỉ nhà, địa chỉ trường học, số điện thoại, những nơi mà con cái bạn thường lui tới, các đường link hoặc trang cá nhân của người thân.

4. Kể cho trẻ về những hành vi quấy rối trên mạng. Những hành vi quấy rối trực tuyến này có khả năng sẽ trở thành những quấy rối trong đời thực.

5. Cài đặt bảo mật cho tất cả các tài khoản mạng xã hội. Khi trẻ trở thành người của công chúng, một mặt mạng xã hội của trẻ sẽ trở thành một phần chính trong cuộc sống, và mặt khác, có nhiều người muốn hack tài khoản của trẻ hơn.

6. Giúp con trẻ chuẩn bị sẵn sàng trước các vụ tấn công, trêu chọc. Kể cả khi không có được sự nổi tiếng thì vẫn có những kẻ khó chịu luôn lấy việc nhạo báng người khác làm nguồn vui. Giải thích với con cái của bạn rằng, không nên có những hành vi hung hăng trong nội dung trao đổi với những người thân thuộc nhất.

7. Nhắc nhở cho trẻ biết về luật pháp. Tại một số quốc gia có những luật lệ khắt khe điều chỉnh hành vi trên mạng Internet. Bạn và con của mình trước hết cần kiểm tra xem chủ đề được lựa chọn cho blog có an toàn để trao đổi hay không.

Cuối cùng, hãy nhớ và nhắc nhở trẻ rằng: không phải ai cũng có thể trở thành một ngôi sao trên Instagram, chúng cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận điều đó. Tất nhiên là, nếu trẻ muốn cố gắng để trở thành một blogger nổi tiếng thì cần phải có một tâm lý thật vững vàng và tích cực, nhưng khi thất bai thì cũng không nên coi đó là một bi kịch, mà đó chính là một cơ hội để thử sức với những điều mới mẻ khác.

Giải pháp Kaspersky Total Security hiện đang được chiết khấu tới 30%, tham khảo tại đường link dưới đây: https://kaspersky.nts.com.vn/kasperskysafekid/

Previous articleRa mắt tai nghe không dây chống ồn chủ động Huawei FreeBuds Pro tại Việt Nam
Next articleNỗ lực đưa trí tuệ nhân tạo – AI vào thực tế cuộc sống của lập trình viên Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here