Home Công nghệ số Triển khai mô hình Đô thị thông minh tại QTSC

Triển khai mô hình Đô thị thông minh tại QTSC

0

Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) là công viên phần mềm tập trung đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Ngay từ ban đầu, QTSC đã được thiết kế theo định hướng mô hình đô thị phần mềm (software city) trên tổng diện tích 43ha.

Tính đến thời điểm này, QTSC đã thu hút được 150 doanh nghiệp công nghệ thông tin trong đó có 5 doanh nghiệp có quy mô trên 1000 người. Với quy mô 20 tòa nhà văn phòng, 5 trung tâm đào tạo CNTT, 4 phòng giao dịch ngân hàng, 15 bãi đỗ xe, khu nhà ở chuyên gia và khu ký túc xá, hệ thống lưới điện ngầm hóa, hệ thống xử lý nước thải, trường mầm non, phòng y tế, trung tâm ươm tạo doanh nghiệp, trung tâm hỗ trợ kinh doanh, … QTSC đã chính thức trở thành một “software city” phục vụ cho 20.000 người học tập,làm việc thường xuyên.

Gần đây, theo đánh giá mới nhất của tập đoàn tư vấn KPMG thì QTSC xếp thứ 3 trên tổng số 8 khu công nghệ tại châu Á khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động của khu như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông, đứng thứ 4 khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, như mức độ thu hút vốn FDI, quy mô doanh nghiệp FDI, tay nghề của nguồn nhân lực, … Nhìn tổng thể, QTSC nổi bật lên trong số các khu công nghệ được đánh giá như là một khu công nghệ với chính sách ưu đãi vượt trội, thu hút đa dạng nhà đầu tư từ các ngành nghề khác nhau, và đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu đều phát triển bền vững và ngày một lớn mạnh.

Trong quá trình phát triển, QTSC gặp không ít những khó khăn, thách thức trong hoạt động quản trị, điều hành của một “software city” như: đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng luôn sẵn sàng 24 x 7; quản lý trật tự, kiểm soát an ninh; nâng cao năng lực phục vụ nhu cầu ngày càng lớn, phức tạp của các doanh nghiệp và những học tập và làm việc,… Trong bối cảnh đó, QTSC đã tìm kiếm giải pháp quản lý nội khu nhằm giải quyết được các thử thách trước mắt nhưng phải theo kịp xu hướng hội nhập quốc tế để nâng tầm QTSC sánh ngang với khu công nghệ của các nước dựa trên nền tảng công nghệ thông tin.

Đầu năm 2016, QTSC đã chủ động ứng dụng công nghệ để giải quyết các bài toán về quản trị nội khu để nâng tầm QTSC ngày một thông minh hơn, tiến đến trở thành một hình mẫu về đô thị thông minh đầu tiên của cả nước với 3 mục tiêu chính đó là (i) nâng cao chất lượng quản trị, điều hành, (ii) gia tăng sự hài lòng của cộng đồng nội khu và (iii) phát triển thương hiệu QTSC. Để đạt được những mục tiêu này, kế hoạch của QTSC tập trung vào 3 bước gồm: Xây dựng và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin các hoạt động quản lý nội khu, hỗ trợ và phục vụ cộng đồng trên nền tảng số hóa; Kết nối các ứng dụng công nghệ, dữ liệu trên cùng một nền tảng chung (platform); Chia sẻ, phân tích, khai thác dữ liệu và dự báo các diễn biến trong tương lai để hoạch định các chính sách phát triển. Các nội dung này được diễn ra đồng thời, liên tục cải tiến nhằm phát huy ngay lập tức các kết quả của quá trình triển khai

Cho đến nay, QTSC đã đạt được một số kết quả nhất định, điển hình như:

  • Ứng dụng SMS: giảm thời gian cung cấp thông tin cho khách hàng từ 2 ngày (tương đương 2.880 phút) xuống còn 2 phút, giảm chi phí chuyển thông tin cho khách hàng từ 15.000 đồng còn 3.000 đồng cho một khách hàng.
  • Số hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật nội khu.
  • Trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng: tiết kiệm 35% điện năng tiêu thụ.
  • Trong lĩnh vực môi trường: quản lý được 11 thông số nước thải đầu ra (COD, BOD, lưu lượng, pH, TSS, TDS, Amonium, Nitrat, Sunfua, Phosphat, tổng dầu mỡ) theo thời gian thực, cảnh báo tức thời khi có thông số vượt ngưỡng quy định.
  • Trong lĩnh vực giao thông nội khu: ứng dụng chia sẻ xe đạp làm rút ngắn thời gian di chuyển giữa các vị trí từ 3 – 7 phút cho 1 lần di chuyển.
  • Trong lĩnh vực an ninh, an toàn nội khu: phát hiện biển số xe của 4 trường hợp phá rối, gây mất an ninh nội khu và chuyển giao cho công an phường xử lý.
    Và một số kết quả từ các lĩnh vực khác

Từ những kết quả đạt được ban đầu, QTSC tiếp tục kiên trì tối ưu hóa, mở rộng phát triển thêm các ứng dụng công nghệ, từng bước tích hợp dữ liệu, các ứng dụng trên một nền tảng và hướng tới nền tảng mở cho bên thứ 3 khai thác. Việc ứng dụng mô hình đô thị thông minh vào QTSC là một quá trình dài hạn và là một trong những mục tiêu quan trọng để đưa QTSC sớm trở thành top các khu phần mềm hàng đầu châu Á.

Theo Lâm Nguyễn Hải Long

Previous articleTiết kiệm 50% chi phí với gói cước Văn phòng Data của VNPT
Next articleFPT nhận được 5 Giải thưởng Top ICT Việt Nam 2017

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here