Home Công nghệ số TPHCM đẩy mạnh phát triển công nghiệp vi mạch

TPHCM đẩy mạnh phát triển công nghiệp vi mạch

0
SG8v1 1

“Thị trường Việt Nam mỗi năm tiêu thụ hơn 20 tỷ con chip các loại. Đây là cơ sở để TP.HCM quyết tâm phát triển ngành công nghiệp vi mạch với mong muốn trở thành một ngành kinh tế chủ lực, ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Lê Mạnh Hà cho biết tại Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai chương trình phát triển vi mạch vừa diễn ra tại TP.HCM vào ngày 16/1/2015 vừa qua.

SG8v1 1

Với mong muốn là địa phương đi đầu phát triển ngành công nghiệp vi mạch trong cả nước, từ cuối năm 2012, UBND TP.HCM đã phê duyệt Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch Thành phố giai đoạn 2013-2020 với 7 chương trình, đề án. Cụ thể, đó là chương trình: Đào tạo thiết kế vi mạch; Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ vi mạch và hệ thống nhúng; Phát triển thị trường vi mạch; Nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm; Nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách và biện pháp hỗ trợ phát triển công nghiệp vi mạch; Xây dựng nhà máy sản xuất chip; Xây dựng nhà thiết kế (Design House).

Trong quá trình triển khai, chương trình còn bổ sung thêm 3 đề án: Phát triển sản phẩm đầu cuối sử dụng vi mạch điện tử; Phòng thí nghiệm và sản xuất thử nghiệm vi mạch (Lab-to-Fab); Phát triển sản phẩm vi cơ điện tử (MEMS). Những dự án này nhằm tạo nên một hệ sinh thái toàn diện cho ngành công nghiệp vi mạch của thành phố, khẳng định quyết tâm của thành phố trong công cuộc phát triển lĩnh vực công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Sau 2 năm triển khai chương trình đã thu được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, nhiều sản phẩm ứng dụng chip Việt đã được thương mại hóa thành công, tạo ra bước ngoặc cho ngành công nghiệp vi mạch TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Đáng kể là sản phẩm như chip SG-8V1, KIT DE-8V1, khóa container, thiết bị giám sát hành trình, modem thu thập dữ liệu DCM, hệ thống quản lý ứng dụng RFID, thiết bị giám sát và định vị nguồn phóng xạ, điện kế điện tử…

Với những kết quả đạt được, ngành vi mạch TP.HCM đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ sản xuất chíp của thế giới khi vươn lên vị trí thứ ba về lĩnh vực thiết kế vi mạch trong khu vực ASEAN, thu hút các dự án về vi mạch đầu tư vào thành phố.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình phát triển Công nghiệp vi mạch của thành phố, cho biết: thị trường Việt Nam mỗi năm tiêu thụ hơn 20 tỷ con chip các loại. Đây là cơ sở để TP.HCM quyết tâm phát triển ngành công nghiệp vi mạch với mong muốn trở thành một ngành kinh tế chủ lực, ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao. Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển chung, thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố, từ đó củng cố vị thế của TP.HCM là mũi nhọn phát triển kinh tế, khoa học và kỹ thuật của cả nước.

Mức tiêu thụ quy mô lớn như trên, theo Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM (HSIA), là cơ sở để TP.HCM đề ra mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch thành một ngành kinh tế chủ lực, nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, làm nền tảng cho sự phát triển chung và thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa TP.HCM.

ICDREC hoi nghi tong ket 2 nam

Ngành công nghiệp vi mạch được đánh giá là non trẻ nhưng đầy tiềm năng, trở thành ngành công nghiệp công nghệ cao mũi nhọn của TP.HCM, đã và đang thu hút nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài như: Intel, Samsung, Microchip… Các hoạt động nghiên cứu, thiết kế, sản xuất thử đã được chú trọng và có những kết quả bước đầu tốt đẹp tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan Trung ương, các hiệp hội trong nước, các tổ chức doanh nghiệp và các nhà khoa học, chuyên gia.

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC, công nghiệp vi mạch Việt Nam đang dần hình thành, trong đó TP.HCM đang giữ vị thế đi đầu. Việc đưa chip Việt ra thị trường thông qua sản phẩm ứng dụng là mô hình phù hợp với điều kiện Việt Nam, đầu tư tập trung cho nghành vi mạch, điện tử đang đem lại hiệu quả cao và cần nhân rộng. Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ đặc thù để vi mạch Việt Nam có những bước phát triển đột phá trong những giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tuy nhiên, bên cạnh đó chương trình cũng còn nhiều mặt hạn chế như chưa triển khai đúng tiến độ, chất lượng thuyết minh đề án chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác phối hợp, triển khai giữa các đơn vị chưa thật sự nhịp nhàng, đồng bộ. Nguồn vốn của các đơn vị nghiên cứu, phát triển sản phẩm còn hạn chế nên công tác phát triển thị trường chưa theo kịp với nhu cầu và yêu cầu đặt ra.

Để đẩy mạnh phát triển công nghiệp vi mạch, thu hút nhiều đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực này, lãnh đạo UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà, khẳng định: “Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ đầu tư không hạn chế về kinh phí nhằm mở rộng thị trường, đồng thời mở ra những cơ chế, chính sách thuận lợi, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao với mục tiêu biến TP.HCM trở thành đơn vị đi đầu trong cả nước về lĩnh vực công nghệ vi mạch”.

Previous article3 đồng hồ kết nối GPS mới cho doanh nhân của Casio
Next articleTặng 80.000 bản quyền 6 tháng Kaspersky Internet Security

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here