Home Tin tức TP.HCM dùng camera quét mã QR, truy vết nhanh và hạn chế...

TP.HCM dùng camera quét mã QR, truy vết nhanh và hạn chế tiếp xúc

0

Công an TP.HCM vừa thử nghiệm camera quét mã QR khai báo “di chuyển nội địa”, vừa nhanh chóng, vừa giúp hạn chế tiếp xúc giữa cán bộ và người dân, tránh nguy cơ lây dịch…

Công an TP.HCM cho biết, đã thử nghiệm camera quét mã QR khai báo “di chuyển nội địa” tại hai chốt kiểm soát dịch Covid-19. Hai chốt được thực hiện thử nghiệm là giao lộ Nguyễn Trãi – Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1 và chốt trên đường Cách Mạng Tháng Tám trước trụ sở Công an quận 3.

Theo đó khi người dân đi qua chốt, cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ xong, sẽ thực hiện quét mã khai báo “di chuyển nội địa”. Người dân đưa điện thoại vào camera để quét mã QR sẽ lập tức được nhận diện.

Cán bộ trực sẽ kiểm tra thông tin người dân đã khai báo xem có đúng với giấy đi đường, giấy tờ tùy thân hay không và cho qua (nếu đúng), hoặc yêu cầu quay đầu.

Như vậy, thay vì cán bộ tại chốt phải dùng điện thoại cá nhân của mình để quét mã và kiểm tra như trước đây, thì với camera này, cán bộ công an chỉ việc ngồi kiểm tra trên máy tính được truyền dữ liệu từ hình ảnh mà camera ghi lại.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, việc sử dụng camera quét mã vạch tự động bước đầu thử nghiệm khá tốt, người dân đi qua chỉ cần xuất trình mã QR trước máy đọc, chỉ mất khoảng 5 giây để máy xác thực. Hơn nữa, việc quét mã QR tự động bằng camera giúp cán bộ tại chốt và người dân không tiếp xúc nhau, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Công an TP.HCM cho biết, sẽ rà soát lại các đơn vị cung ứng để phối hợp việc kiểm soát người dân qua việc sử dụng camera tự quét mã QR khai báo y tế bằng phần mềm “di chuyển nội địa” để thuận tiện. Trong vài ngày nữa đơn vị sẽ triển khai tới các chốt trạm trên địa bàn TP.HCM.
Khó khăn đối với giải pháp này là mua sắm trang thiết bị, mỗi trạm đều cần phải có laptop, camera…

Ngoài ra để quét, kiểm tra hiệu quả Công an TP.HCM phải cập nhật danh sách cấp giấy và danh sách đối tượng không thuộc diện đi đường mà không cấp giấy. Với mã QR thì người dân chỉ cần khai báo 1 lần (dùng được 3 ngày) để di chuyển. Không phải là ngày nào ra đường cũng khai. Chỉ khi hết 3 ngày người dân mới khai lại.

Previous articleHuawei ra mắt tablet MatePad 11 màn hình tần số quét 120Hz, giá 14 triệu đồng
Next article9 đặc quyền mua sắm tại Lễ hội mua sắm 9.9 tại Lazada

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here