Home Tin tức Tốc độ nhận thức, biên giới tư duy là rào cản lớn...

Tốc độ nhận thức, biên giới tư duy là rào cản lớn nhất

0

“InnoEx sẽ mang cơ hội hợp tác với các đối tác liên ngành chiến lược, các quỹ đầu tư quốc tế, đồng thời tiếp cận thông tin, kinh nghiệm thực chiến dành riêng cho những doanh nghiệp mang tư duy sáng tạo…”

Đó là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại InnoEx 2023. Đồng thời, TP.HCM kỳ vọng sự kiện quốc tế InnoEx là nguồn tài nguyên và là động lực quý báu giúp kinh tế Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Sự kiện InnoEx 2023 thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN diễn ra ngày 24-25/8/2023 tại TP.HCM. Sự kiện được bảo trợ bởi UBND TP.HCM, đồng tổ chức bởi Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM (YBA), Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Công ty cổ phần Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP).

InnoEx 2023 với thông điệp “Innovation for Sustainable Growth-Đổi mới để tăng trưởng bền vững” diễn ra trong bối cảnh Nghị quyết 98 chính thức hiệu lực. Đồng thời, có ý nghĩa lớn trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thành phố 2023 (diễn ra từ ngày 13-17/9/2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh-Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”).

Theo Ban tổ chức, điểm nhấn của InnoEx 2023 là sự “hợp lực sức mạnh” với các chương trình thành công lâu đời như Diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Vietnam CEO Forum và Cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á – Startup Wheel. InnoEx còn có triển lãm, kết nối các hoạt động về đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp.

ĐỘNG CƠ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO, HIỂU ĐÚNG, LÀM TRÚNG

Môi trường kinh doanh thay đổi rất nhiều khiến cho những mô hình và phương thức kinh doanh cũ đang chịu nhiều sức ép. Dù muốn dù không, các tiến bộ công nghệ khi được ứng dụng vào các mô hình kinh doanh đã làm thay đổi trật tự của nhiều ngành, nhiều thương hiệu lớn không còn giữ được lợi thế và nhiều thương hiệu mới lại đạt được những bước phát triển thần kỳ. Mức độ cạnh tranh được gia tốc bởi công nghệ không còn dừng lại ở phạm vi kinh doanh và trên hết, điều này cũng đặt ra bài toán lớn về tính cạnh tranh về nguồn lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia.

Việt Nam đang được coi là “Ngôi sao đang lên” về đổi mới sáng tạo. Gần đây, nhiều “ông lớn” công nghệ như Google, Microsoft, Amazon… cho thấy kỳ vọng lớn với thị trường Việt Nam thông qua nhiều chương trình về đổi mới sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp, startup Việt tại thị trường mới nổi.

“Engine” – động cơ luôn được xem là một bộ phận quan trọng nhất quyết định chuyển động, sức mạnh, sức bền của một hệ thống máy móc hay thiết bị. Đặt “innovation engine” trong bối cảnh doanh nghiệp, làm cách nào để dẫn dắt doanh nghiệp thành công thông qua động cơ đổi mới, các diễn giả đã mang đến những góc nhìn thú vị và cả những kinh nghiệm, bài học trong cách xây dựng, vận hành và đo lường “sức mạnh” của “động cơ” đổi mới để tạo nên lợi thế cạnh tranh.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO IBP, Trưởng Ban tổ chức InnoEx khẳng định: “Đổi mới, suy cho cùng tiền bạc hay công nghệ chưa phải là khó nhất. Tốc độ của nhận thức và biên giới của tư duy mới là rào cản lớn nhất.”

Trong khuôn khổ InnoEx 2023, tọa đàm “Đổi mới sáng tạo và động cơ tăng trưởng của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số”, ông Albert Antoine, nguyên cố vấn chiến lược về đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu cho Văn phòng Thủ tướng Singapore cho rằng: “Chúng ta nói rất nhiều về đổi mới sáng tạo, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng, áp dụng đúng cách. Đổi mới không chỉ là câu chuyện của chuyển đổi số hay có yếu tố công nghệ, đổi mới bắt đầu từ tư duy và nó là hành trang của mỗi doanh nhân trong hành trình kinh doanh. Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động và miếng bánh ngày càng nhỏ lại, đây là một thời điểm “thiên thời” để các doanh nghiệp “bứt tốc” thông qua đổi mới sáng tạo.”

Dẫn câu chuyện của Amazon, ông Albert Antoine chia sẻ 6 yếu tố dẫn dắt câu chuyện đổi mới sáng tạo, đó là: Tư duy lãnh đạo; Ý tưởng ​hay nhưng quan trọng vận hành; Thất bại nhanh và học nhanh; Bắt đầu nhỏ và bắt đầu sớm; Đặt các mốc quan trọng và đo lường KPI liên tục; Xây dựng văn hóa đổi mới mỗi ngày.

MỞ RỘNG TƯ DUY, NẮM BẮT XU HƯỚNG, QUẢN TRỊ RỦI RO

InnoEx Forum 2023 thu hút sự chú ý tiếp theo bởi phiên thảo luận từ các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào động cơ tăng trưởng mạnh mẽ với chủ đề: Dẫn dắt doanh nghiệp thành công bằng động cơ đổi mới.

Ông Trần Lệ Nguyên, Đồng sáng lập, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO dẫn câu chuyện thay đổi hành vi người tiêu dùng trong dịch Covid. Kết hợp với công nghệ để đo lường liên tục, nắm bắt xu thế thị trường và doanh nghiệp cần phải chuyển đổi để tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu hành vi người tiêu dùng. Nhưng muốn mở rộng tư duy, doanh nghiệp cần nắm bắt xu hướng thế giới.

Còn Ông Steven Trương, Sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VinBrain (VinGroup) dẫn câu chuyện tập đoàn lớn như Microsoft 2.500 tỷ USD và luôn phải thay đổi vì không thay đổi sẽ chết. Tuy nhiên, khi thay đổi thì cũng cần có kế hoạch hành động rõ ràng, đo lường được rủi ro và quản trị được rủi ro.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Tổng giám đốc Ngân hàng số Cake by VPBank thì chọn 2 động cơ của Cake trong đổi mới. Đó là tư duy phá khung, làm mới mình, nghĩa là không làm theo sản phẩm mà các đối tác khác đã làm; Tư duy thứ 2, tăng trưởng là sống còn.

“Chúng ta nói về sự thay đổi trong đa lĩnh vực. Vậy có những cái không nên thay đổi, nên giữ lại cái bất biến. Điều không thể thay đổi đó là “chiến lược” và “văn hoá” và Innovation chính là DNA trong mỗi người, mỗi doanh nghiệp”, CEO KIDO khẳng định.

Sự kiện quốc tế InnoEx diễn ra trong 2 ngày 24-25/8/2023 với nhiều hoạt động triển lãm, kết nối trung tâm đổi mới sáng tạo mới của khu vực bên cạnh các hội thảo: Vietnam CEO Forum; Cuộc đua của 100 startup Việt Nam và quốc tế (Startup Wheel); Chương trình tìm kiếm, xúc tiến và ứng dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo xanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp (Green Innovation Fellowship); Thảo luận về xu hướng đổi mới ứng dụng xanh, tài chính xanh và các chiến lược phát bền vững (Green Summit)…

Tại InnoEx 2023, ký kết hợp tác mạng lưới đổi mới bền vững đó là Liên minh Giáo dục Đổi mới sáng tạo Việt Nam, với sự tham gia của các trường đại học trong nước và quốc tế. Bao gồm: Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Hồng Kông (HKU), Viện Đào tạo quốc tế ISB – Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Western Sydney – Úc, Đại học VinUni; Hợp tác giữa Hiệp hội các Nhà Bán lẻ Việt Nam và Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM.

Previous articleSelex Motors ra mắt mẫu xe ôm điện và giải pháp vận chuyển hàng đông lạnh bằng xe máy điện
Next articleBkav ra mắt phần mềm an ninh không gian mạng Bkav Pro Edu bảo vệ trẻ em trên Internet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here