Home Di Động Smartphone Thị trường smartphone “chờ sóng” cuối năm

Thị trường smartphone “chờ sóng” cuối năm

0
iPhone 7 rumer

Thị trường di động (smartphone) nửa đầu năm 2016 đón nhận không ít dòng điện thoại mới, nhưng doanh số của thị trường không được sáng sủa như những năm trước. Theo đánh giá của các nhà bán lẻ trong nước, thị trường smartphone “ế” vì người dùng đã thay đổi xu hướng. 

iPhone 7 rumer

Nửa đầu năm 2016 đã trôi qua, dù nhiều mẫu di động mới ồ ạt lên kệ, từ tầm thấp đến phân khúc trung, cao hứa hẹn tạo ra cú hích mới cho thị trường. Tuy nhiên, tình hình thực tế lại khá ảm đạm.

Xu hướng mua mới di động chững lại

Nguyên nhân của sự sụt giảm trên thị trường di động 6 tháng đầu năm 2016 được hãng phân tích Gartner và IDC Research lý giải là do người dùng không sẵn sàng chi tiền cho smartphone mới vì mẫu mã thiếu sức lôi cuốn, tính năng không có nhiều đột phá. Các chương trình đổi cũ lấy mới sau 12 tháng của Apple hay mua trả góp chỉ giới hạn một số sản phẩm nên không khuyến khích người dùng đổi thiết bị mới.

Thêm vào đó, việc sở hữu thiết bị đã đạt đến điểm bão hòa ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Thống kê cho thấy, ở thị trường phát triển, chủ sở hữu giữ smartphone của họ trong khoảng 2,5 năm, còn ở các thị trường mới nổi, thời gian nắm giữ khoảng 2,2 – 2,5 năm cho smartphone và ít nhất 3 năm cho điện thoại cơ bản.

Kỳ vọng “đón sóng” 6 tháng cuối năm

Sau nửa đầu năm kém sôi động, phân khúc smartphone cao cấp vừa đón nhận một loạt sản phẩm mới, hấp dẫn như Samsung Galaxy S7 edge Injustice Edition, Galaxy A9 Pro, Sony Xperia XA Ultra hay Huawei P9 vừa ra mắt. Những sản phẩm này hứa hẹn sẽ tạo “sóng” cho thị trường di động nửa cuối 2016.

Một số nhà bán lẻ đã cho nhận đặt trước Samsung Galaxy S7 edge bản người dơi chính hãng từ cuối tháng 6 và dự kiến thời điểm giao hàng sẽ là giữa tháng 7. Với giá bán lẻ 25 triệu đồng, S7 edge cũng sẽ khó tiêu thụ nhiều dù model có sự khác biệt so với bản tiêu chuẩn nhờ nước sơn đen bóng, một số chi tiết mạ vàng và logo cánh dơi ở mặt sau.

Ở tầm giá thấp hơn, Samsung có Galaxy A9 Pro (11,99 triệu đồng) với cấu hình RAM 4 GB, pin dung lượng 5.000 mAh, màn hình lớn 6 inch, dung lượng lưu trữ trong 32 GB… Huawei có giá rẻ hơn A9 Pro 1 triệu đồng với RAM 3GB, màn hình 5,2 inch, dung lượng 32GB…Với tầm giá dưới 10 triệu, người dùng cũng có nhiều lựa chọn như Sony Xperia XA Ultra, bộ ba Asus Zenfone 3 hay những model mới ra mắt vào tháng 6 như HTC One Me, Sony Xperia M5,…

Tuy nhiên, theo anh Lê Nam, chủ cửa hàng kinh doanh di động tại TPHCM, chưa có dấu hiệu nào cho thấy những model sắp lên kệ sẽ tạo sự sôi động cho thị trường. Những model như S7 edge Injustice Edition, Xperia XA Ultra, hay Huawei P9 đều là những sản phẩm kén khách. Thêm vào đó, kinh phí dành cho hoạt động marketing của sản phẩm của các hãng hiện đều giảm.

Tuy vậy, các nhà sản xuất và đại lý phân phối vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào những sản phẩm này với hi vọng biết đâu thị trường sẽ có “sóng”!

Previous articleHơn 300 “chiến sỹ nhí” hoàn thành khóa huấn luyện Học kỳ trong Quân đội
Next articleHơn 330 cửa hàng FPTShop triển khai giải pháp quản lý khách hàng PointArtist của Toshiba

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here