Home Tin tức SHTP sẽ là thung lũng Silicon của châu Á

SHTP sẽ là thung lũng Silicon của châu Á

0

“Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) cần đổi mới tư duy, năng động hơn nữa, có tầm nhìn theo kịp xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một thung lũng Silicon của khu vực và vươn lên tầm thế giới”. Đó là phát biểu của Thủ tướng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) vào ngày 29/10 vừa qua.

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, SHTP hiện đang dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài trên lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là thu hút các tập đoàn đa quốc gia lớn như Intel, Microsoft, Samsung, Nidec, Schneider, Sanofi…

Đánh giá cao kết quả mà SHTP đã đạt được, Thủ tướng cho rằng, SHTP phải tạo ra được một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm của trí tuệ Việt Nam; ươm tạo DN khởi nghiệp, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao. Tăng cường thu hút đầu tư của các tập đoàn công nghệ cao vào xây dựng các cơ sở “nghiên cứu và phát triển”, tạo thành điểm hội tụ các “tinh hoa trí tuệ, công nghệ cao” của thế giới, phấn đấu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo mạnh của khu vực.

Thủ tướng cũng hoan nghênh TPHCM đã chuẩn bị đề án thành lập khu công nghệ cao thứ hai với mô hình tiên tiến là Công viên Khoa học công nghệ; đồng thời đề nghị Thành phố lưu ý đầu tư hệ thống giao thông kết nối đồng bộ giữa Khu CNC hiện hữu với Công viên Khoa học công nghệ. Đồng thời, lãnh đạo TPHCM cùng với Bộ KH&CN cần rà soát lại hệ thống văn bản pháp lý liên quanh việc xây dựng, phát triển công nghiệp, nông nghiệp CNC, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển về CNC.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tiếp tục thiết kế chính sách và ban hành chính sách pháp luật theo hướng tạo thuận lợi nhất để các khu CNC, sản phẩm CNC có giá trị cao phát triển. “Tôi tin tưởng rằng, SHTP sẽ trở thành một trung tâm khoa học và công nghệ hàng đầu của Việt Nam và khu vực, là nơi hội tụ các “tinh hoa trí tuệ, công nghệ” của thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM và cả nước”.

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, đến ngày 30/9/2017, SHTP đã có kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ; thu hút 128 dự án công nghệ cao với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD, thu hút thành công hơn 10 tập đoàn, công ty công nghệ vào đầu tư sản xuất sản phẩm CNC như Intel, Microsoft, Nidec, Jabil, Sonion, Sanofi, FPT, Nipro, Datalogic, Samsung, Sonion…, và tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động.

Giá trị gia tăng của sản phẩm CNC của Khu CNC đã gấp khoảng 3 lần so với các khu công nghiệp bình thường. Điều này phản ánh lực lượng lao động chất lượng cao ngày càng chiếm tỷ lệ lớn. Mức doanh thu năm 2017 dự kiến đạt gần 12 tỷ USD được coi là cột mốc đáng ghi nhớ và cũng là cơ sở để Khu CNC TPHCM phấn đấu doanh thu khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020.

Theo TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý SHTP, kết quả 15 năm hoạt động cho thấy SHTP đã bắt đầu giai đoạn phát triển CNC bản địa và sẽ tăng tốc rất nhanh trong 5 năm tới. SHTP đã qua giai đoạn khởi động, tiến vào thời kỳ phát triển, tiến hóa theo lộ trình các mô hình tương tự trên thế giới.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên có mặt tại SHTP, bà Sherry Boger, Tổng Giám đốc Nhà máy Intel Products Việt Nam, cho biết, nhà máy đã chế tạo nhiều dòng sản phẩm khác nhau, bao gồm cả chip hệ thống SOC có công nghệ phức tạp. Mỗi đơn vị sản phẩm khi xuất khẩu đều gắn nhãn “Made in Vietnam” và bán ra khắp thị trường toàn cầu. “Chúng tôi cũng tự hào khi có đóng góp đáng kể về giá trị xuất khẩu tại Việt Nam với trên 16 tỷ USD cho giai đoạn 2010 tới giữa năm 2017. Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất với công nghệ mới nhất, gia tăng giá trị xuất khẩu và hỗ trợ cung ứng dịch vụ trong nước những năm tới”, bà Sherry cho biết thêm.

Đánh giá cao kết quả của SHTP, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cũng bày tỏ kỳ vọng về việc hình thành một khu đô thị sáng tạo phía đông Thành phố với các yếu tố gồm Khu CNC, Khu đô thị đại học quốc gia TPHCM, các khu công nghiệp đã và đang hình thành, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Với mong muốn SHTP trở thành Khu CNC hàng đầu cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chỉ đạo: Ban Quản lý SHTP cần đổi mới tư duy, năng động hơn nữa, có tầm nhìn phát triển theo kịp xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một thung lũng Silicon của khu vực và vươn lên tầm cỡ thế giới. SHTP phải là một trung tâm lớn về nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu về khoa học công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, vườn ươm công nghệ cao, DN công nghệ cao góp phần đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh đầu tiên của nước ta.

Theo Thủ tướng, cuộc cách mạng 4.0 với nhiều cơ hội thách thức cũng tạo ra sự thay đổi sâu sắc toàn xã hội, mở ra cơ hội phát triển lớn, giúp chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách phát triển với thế giới. “Với trí tuệ con người Việt Nam, với lực lượng tinh hoa về khoa học công nghệ của đất nước, chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách phát triển với thế giới khi nắm bắt được những lợi thế mà cách mạng công nghệ lần thứ 4 đem lại”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để đạt được mục tiêu quan trọng này Thủ tướng đề nghị Bộ KH&CN, UBND TPHCM trực tiếp là Ban Quản lý SHTP cần đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, sự phù hợp của mô hình quản lý và hoạt động hiện nay của Khu CNC tại Thành phố. Từ đó xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển của khu CNC trong những năm tới, phát huy lợi thế cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phù hợp với mô hình, các xu thế phát triển các khu CNC trên thế giới, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển của đất nước.

Một số hình ảnh kỷ niệm SHTP 15 năm hình thành và phát triển

Previous articleCuộc thi Nhiếp ảnh Toàn cầu Xiaomi, giải thưởng 65.000 USD
Next articleTrên tay Kingston DataTraveler 2000 – Két sắt cho dữ liệu quan trọng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here