Home Công nghệ số Bảo mật Trên tay Kingston DataTraveler 2000 – Két sắt cho dữ liệu quan...

Trên tay Kingston DataTraveler 2000 – Két sắt cho dữ liệu quan trọng

0

Nếu bạn là một chuyên gia bảo mật hoặc phải làm việc trong các bộ phận mà bảo mật dữ liệu là điều tối quan trọng thì Kingston DataTraveler 2000 là chiếc USB Flash dành cho bạn.

DataTraveler 2000 có nhiều mức dung lượng khác nhau trải dài 4GB, 8GB, … đến 64GB để bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu. Phiên bản mình thử nghiệm có dung lượng 16GB, kết cấu vỏ rất chắc chắn với lớp kim loại dày nên dù có rơi rớt hay va đập mạnh thì có lẽ ổ vẫn an toàn.

Và dù ở dung lượng nào thì tất cả DataTraveler 2000 đều đạt chuẩn FIPS-197, có chức năng mã hóa phần cứng AES 256-bit, cơ chế bảo mật mã PIN với bàn phím số tích hợp sẵn.

Do độc lập hoàn toàn với hệ điều hành ( tương thích với bất kỳ thiết bị nào có cổng USB 2.0 hoặc USB 3.1 Gen 1) , ổ có thể được triển khai dễ dàng trong các môi trường công việc, nơi số lượng thiết bị và hệ điều hành hết sức đa dạng mà không yêu cầu sự hỗ trợ của bất kỳ phần cứng hay phần mềm, hay trình điều khiển nào khác.

DataTraveler 2000 được trang bị bàn phím số và trên mỗi phím số có các ký tự tương tự bàn phím T9 của điện thoại nên bạn có thể dễ dàng đặt mật khẩu là chuỗi số dài cho an toàn trong khi vẫn dễ nhớ bằng cách nhớ từ mà chuỗi số bấm tạo nên. Ví dụ bạn có thể đặt mật khẩu là: 7777 (s) 33 (e) 2 trong khi chỉ cần nhớ chữ sea trong đầu. Kingston cho phép bạn đặt tối đa đến 15 số.

Chức năng tự khóa cũng sẽ được kích hoạt khi ổ bị tháo khỏi thiết bị chủ ngay cả khi không được tắt đúng quy trình nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm không lo bị lộ dữ liệu quan trọng cả trong trường hợp xấu nhất là bị cướp USB khi đang sử dụng.

Lưu ý: Yêu cầu khôi phục cài đặt gốc (xóa sạch dữ liệu và đặt lại mật khẩu) sẽ là bắt buộc nếu mã PIN bị nhập sai 10 lần, giúp hạn chế những trường hợp cố gắng xâm nhập.

Đặc biệt Kingston còn trang bị cho DataTraveler 2000 một vòng dây cáp thép cực kỳ rắn chắc nên bạn có thể yên tâm móc chiếc USB quan trọng của mình vào balo, túi xách, vali hay bất kỳ chỗ nào bạn cho là an toàn mà không hề sợ bị rớt do đứt dây như các USB thông thường.

Thử nghiệm

Mình cũng đã cắm và dùng thử thiết bị, phần ngoài bao bì có hướng dẫn mật khẩu mặc định: 11 22 33 44 bạn chỉ cần cắm USB vào máy tính, nhấn phím chìa khóa rồi 11 22 33 44 chìa khóa thêm lần nữa là máy tính sẽ thấy được thiết bị.

Để đổi mật khẩu, sau khi mở khóa thiết bị, bạn nhấn phím chìa khóa 2 lần (double click) rồi nhập mật khẩu mới xong double click chìa khóa. Và trong 10 giây, nhập lại mật khẩu mới thêm lần nữa để xác nhận, xong nhấp double click chìa khóa lần cuối là bạn đã hoàn thành đổi mật khẩu.

Lưu ý: Mật khẩu phải từ 7-15 ký tự, và không sử dụng các dạng mật khẩu dễ đoán như sau: 3-3-3-3-3-3-3, 1-2-3-4-5-6-7, 7-8-9-0-1-2-3-4, 7-6-5-4-3-2-1. Một lưu ý quan trọng khác từ Kingston là bạn cần nhớ hoặc lưu mật khẩu của mình ra một nơi nào đó an toàn, vì nếu lỡ quên mật khẩu thì không có cách nào mở khóa được. 

Nhìn chung cách sử dụng thiết bị khá đơn giản và bên trong thiết bị cũng đã có tài liệu hướng dẫn đi kèm ngắn gọn dễ hiểu. Và như thường lệ mình cũng thử tốc đọc ghi của thiết bị như một USB thông thường

Với công cụ CrystalDiskMark quen thuộc, thiết bị cho tốc độ đọc rất cao, lên đến 161,7 MB/s trong khi tốc độ ghi ở mức tương đối là 25,6 MB/s.

Nhìn chung thì đây là một USB chuyên về bảo mật nên có lẽ bạn sẽ sử dụng để đọc dữ liệu nhiều hơn là ghi rất nhiều nên đây không phải là vấn đề và tốc độ ghi 25,6 MB/s so với mức dung lượng 16 GB là ổn chứ không quá chậm.

Riêng phần tốc độ đọc thì thiết bị đã làm quá tốt, nhanh hơn hẳn nhiều USB 3.0/3.1 trên thị trường.

Mình cũng thử với mức dụng lượng file lớn hơn (8GB) thì kết quả gần như không thay đổi, điều này cho thấy sự ổn định trên toàn bộ dung lượng của chip nhớ trên thiết bị.

Với kết quả chép file thực tế, mình sử dụng file iso cài windows dung lượng 3809 MB thì chỉ mất 24 giây để đọc, tương đương 158,7 MB/s, gần tương tự kết quả đo bằng công cụ.

Khi chép file iso 3809 MB này từ máy tính vào USB thì mất 2 phút 30 giây, tương đương 25,4 MB/s, không có nhiều khác biệt so với khi dùng công cụ.

Kết luận: 

Với khả năng bảo mật mã hóa dữ liệu ngay trên chiếc USB, độc lập hoàn toàn với thiết bị bạn đang sử dụng, dễ dùng, thiết kế rắn chắc, tốc độ đọc ghi cao và ổn định, ổ USB Kingston DataTraveler 2000 sẽ là một bạn đường tin cậy cho các công việc đặc thù cần an ninh cao.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here