Home Talk Qualcomm sẽ hỗ trợ cho Việt Nam triển khai thành công 4G

Qualcomm sẽ hỗ trợ cho Việt Nam triển khai thành công 4G

0
Ông Thiều Phương Nam - CEO Qualcomm Đông Dương
(mobilereview.vn)

Sau 30 năm, hiện nay Qualcomm có 31.000 nhân viên và khoảng 200 văn phòng trên toàn cầu, ở Việt Nam có hai văn phòng: một ở Hà Nội và một ở TP.HCM. Doanh thu 2014 là 26,5 tỷ USD. Trong 2014 Qualcomm đã cung cấp khoảng 860 triệu chip cho các thiết bị di động trên toàn thế giới. Dịp này, Mobile Review đã phỏng vấn ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Cambodia.

Ông Thiều Phương Nam - CEO Qualcomm Đông Dương

Xin ông chia sẻ chiến lược di động của Qualcomm tại thị trường Việt Nam?

Từ khi chúng ta ra mắt 3G năm 2009, trong 3-4 năm qua, Việt Nam là mô hình mẫu, một điểm sáng của sự phát triển 3G trên khu vực cũng như trên thế giới nói chung, phát triển nhanh và rất tốt về mặt chính sách cũng như về hạ tầng, các thiết bị, các dịch vụ trên mạng và ứng dụng của người dân, tiếp nhận của người dân trong việc ứng dụng 3G cũng như là các thiết bị di động và chúng ta là một trong những thị trường hàng đầu ở khu vực và trên thế giới.

Bước tiếp theo, 4G sẽ tạo động lực mới, một cú hích mới cho ngành di động tại Việt Nam, đó là một trọng tâm của chúng tôi trong thời gian tới. Qualcomm sẽ hỗ trợ cho Việt Nam triển khai 4G thành công và người dân có được những lợi ích từ 4G đem lại. Ngoài ra, định hướng chúng tôi cũng chia sẻ trong những năm trước cũng không thay đổi, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác trong ngành viễn thông di động từ các nhà hoạch định chính sách đến các nhà mạng hạ tầng đến các nhà sản xuất thiết bị và đặc biệt là xây dựng nuôi dưỡng ngành công nghiệp các thiết bị di động của các công ty Việt Nam và các nhà phát triển nội dung.

Có lẽ sắp tới, những chương trình lớn của quốc gia như chính phủ điện tử, người dân phải vào Internet để năm được thông tin. Chúng tôi nghĩ là để phổ cập internet băng rộng ở Việt Nam, Internet băng rộng di động sẽ là công nghệ, phương thức mà giúp Việt Nam đem kết nối internet băng rộng đến người dân nhanh chóng nhất sẽ là nền tảng cho tất cả những ứng dụng về chính phủ điện tử và những dịch vụ công trên nền internet đến với người dân. Những ứng dụng trên nền tảng 3G, 4G và hợp tác để phát triển cũng là một trong những trọng tâm sắp tới của chúng tôi. 

Bài "Qualcomm sẽ hỗ trợ cho Việt Nam triển khai thành công 4G" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Các nhà mạng ở Việt Nam cho rằng là đến thời điểm hiện nay, Viettel vẫn chiếm thế thượng phong trong thị trường. Thế nhưng sự thay đổi công nghệ có thể thay đổi về thứ hạng. Và công nghệ mới sẽ được triển khai tại Việt Nam là 4G, quan điểm của ông nhìn về việc sự cạnh tranh?

Qualcomm đã làm việc với rất nhiều các nhà mạng trên thế giới trong việc triển khai 4G và có nhiều mô hình thành công. Lợi ích 4G cho các nhà mạng rất lớn, vì nó mang lại một trải nghiệm mới cho người dùng và tốc độ truyền tải dữ liệu rất cao, tốc độ download rất cao từ 10 đến 20 lần so với 3G. Khi khách hàng chuyển từ 3G lên 4G, lượng dữ liệu tăng lên rất nhiều, như vậy sẽ mang lại doanh thu cho nhà mạng rất nhiều và đây cũng là một cơ hội.

Thứ hai, giá thành của một gigabye, một megabyte dữ liệu trên mạng 4G đối với nhà mạng của 4G thấp hơn 3G, do đó nếu chúng ta bán cho khách hàng thì lợi nhuận nhà mạng khi dùng 4G sẽ cao hơn 3G. Ngoài việc tạo cú đúp chung cho ngành phát triền nhà mạng và có thêm khách hàng mới, tất cả đối tác nằm trong mảng di động đều hưởng lợi trong việc triển khai 4G tại Việt Nam. 

Qualcomm đã làm việc với BKAV với dự án BPhone ra mắt vào thị trường tháng 5 năm nay, đó cũng là 1 trong những dự án của chúng tôi tại Việt Nam. Chúng tôi cũng rất vui vì kết quả đó và hy vọng là chúng tôi sẽ tạo ra được một động lực cho ngành di động tại Việt Nam. Việc so sánh giá thành giữa 3G và 4G, Qualcomm cũng đã làm việc với BCG (Boston Consultant Group) và họ cũng đưa ra 1 nghiên cứu về lợi ích của 4G cho nhà mạng cũng như so sánh giá thành. 

Xu hướng ứng dụng chip di động trong tương lai?

CPU Qualcomm Snapdragon 820

Sẽ rất khó để đưa ra một dự báo trong tương lai, tuy nhiên tôi có thể chia sẻ là Qualcomm khi chúng tôi thiết kế sản xuất SOC cho những chip điện thoại di động, tiêu chí của chúng tôi là luôn làm ra những sản phẩm mà thị trường đang cần và đó là tiêu chí hàng đầu.

Qualcomm làm ra chip là để chú trọng vào trải nghiệm người dùng, chúng ta thấy rằng yêu cầu người dùng ngày càng cao và nhiều mặt khác nhau, mọi người còn rất quan tâm đến các chức năng chụp hình trong tối hay lấy nét. Những yêu cầu về hình ảnh 4K trên smartphone cũng rất cao, vậy nên tất cả đầu tư của Qualcomm trong chip di động đi rất nhiều hướng.

Chúng tôi cũng đã công bố những chức năng mới của Snapdragon 820, đó là tập trung về đồ họa và xử lý hình ảnh. Năng lực xử lý của snapdragon 820 đã tăng 40% về năng lực xử lý đồ họa, pin điện thoại sẽ dài hơn. Chúng tôi cũng đưa vào công nghệ xử lý hình ảnh để chụp những bức ảnh rõ nét trong bóng tối và chụp ảnh không nhòe, đó là những tính năng mới mà chúng tôi vừa công bố.Quan trọng hơn, là làm sao để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Trân trọng cám ơn ông và chúc cho Qualcomm ngày càng phát triển!

Previous articleGrabTaxi nhận thêm 350 triệu USD vốn đầu tư
Next articleSamsung phát động ý tưởng thiết kế với giải thưởng 10 triệu won

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here