Home Công nghệ số Viễn thông Nokia mua Alcatel-Lucent với giá 16,6 tỷ USD

Nokia mua Alcatel-Lucent với giá 16,6 tỷ USD

0
Nokia mua Alcatel-Lucent với giá 166 tỷ USD

Tập đoàn thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan đã nhất trí mua lại đối thủ Pháp Alcatel-Lucent với giá 15,6 tỷ Euro, tương đương 16,6 tỷ USD.

Nokia mua Alcatel-Lucent với giá 166 tỷ USD

 

Theo tin từ Bloomberg, cổ đông của Alcatel-Lucent sẽ nhận được 0,55 cổ phiếu Nokia cho mỗi cổ phiếu Alcatel-Lucent. Thông báo về vụ sáp nhập đã được Nokia đưa ra trong một tuyên bố phát đi hôm nay (15/4). Đây là vụ mua lại lớn nhất mà Nokia từng thực hiện. 

Mức giá của thương vụ thâu tóm tương đương 4,12 USD cho mỗi cổ phiếu Alcatel-Lucent nếu dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu Nokia trong phiên giao dịch hôm qua, thấp hơn 8% so với giá đóng cửa của cổ phiếu Alcatel-Lucent tại thị trường Paris. Hôm qua, giá cổ phiếu của hãng thiết bị viễn thông Pháp tăng 16% sau khi có tin hai công ty đang đàm phán sáp nhập, trong khi giá cổ phiếu của Nokia niêm yết tại Helsinki giảm 3,6%.

Theo hãng nghiên cứu IDC, khi Nokia và Acatel-Lucent sáp nhập sẽ hợp thành một công ty vượt qua các đối thủ Ericsson của Thụy Điển và Huawei của Trung Quốc về doanh thu từ mảng hạ tầng không dây. Nokia và Alcatel-Lucent có hơn 110.000 nhân viên. Trong vòng 3 năm trở lại đây, Nokia đã cắt giảm 25.000 nhân viên nhằm tiết kiệm chi phí.

Theo giới thạo tin, Alcatel đã thua lỗ hàng tỷ USD kể từ khi sáp nhập với Lucent vào năm 2006. Giá cổ phiếu của Alcatel-Lucent đã tăng gấp hơn 3 lần kể từ khi Michel Combes trở thành CEO của tập đoàn vào năm 2013. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Nokia đã tăng gấp hơn 2 lần kể từ khi hãng này bán lại mảng điện thoại di động cho hãng phần mềm Microsoft với giá 7,5 tỷ USD vào năm 2013. Theo số liệu của IDC, hãng Ericsson đang là nhà sản xuất thiết bị mạng di động lớn nhất thế giới, với thị phần 25,7% trong năm 2014, tiếp theo là Huawei với thị phần 23,2%. Nokia và Alcatel-Lucent lần lượt chiếm thị phần 15,8% và 11,4%.

Nokia và Alcatel-Lucent dự kiến sẽ hoàn tất vụ mua lại này trong nửa đầu năm 2016. Hai bên đặt mục tiêu tiết kiệm chi phí 900 triệu USD mỗi năm từ năm 2019.

Previous articleS-WiFi miễn phí nhiều nơi tại Huế, Đà Nẵng và TP.HCM
Next articlePanasonic giới thiệu loạt giải pháp tiêu dùng năm 2015

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here