Home Tin tức Nhiều cải tiến được trông chờ từ Apple WWDC 2015?

Nhiều cải tiến được trông chờ từ Apple WWDC 2015?

0
Apple-WWDC-2015-Logo

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple WWDC 2015 sẽ diễn ra từ ngày 8-12/6 tới tại San Francisco.

Apple-WWDC-2015-Logo

 

Hơn 5000 nhà phát triển ứng dụng sẽ lắng nghe bài thuyết trình kéo dài 2 tiếng của Apple vào đêm nay (giờ VN), cũng như hơn 100 phiên thảo luận kỹ thuật trải đều khắp tuần. Hội nghị WWDC năm nay sẽ chỉ xoay quanh phần mềm, phần mềm và phần mềm mà thôi. Nếu như bạn mong ngóng các thiết bị phần cứng như iPhone, iPad mới hay Apple TV hoặc Apple Car, bạn sẽ phải đợi thêm ít lâu nữa.

Apple sẽ công bố các tính năng cũng như phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS lẫn Mac OS X. Năm nay, tâm điểm của sự kiện chắc chắn sẽ là iOS 9 dành cho iPhone và iPad, cùng OS X 10.11 dành cho máy tính Macs. Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Beats phiên bản mới cũng sẽ chính thức trình làng sau khi được Apple mua lại hồi năm ngoái. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể biết thêm thông tin về phần mềm nhà tự động Apple HomeKit và dịch vụ thanh toán di động Apple Pay.

Hệ điều hành đằng sau iPhone, iPad được cải tiến đều đặn mỗi năm và cũng phát hành cùng lúc với iPhone mới nhất (thường là vào mùa thu), nhưng WWDC luôn là dịp để giới lập trình cũng như người dùng có cái nhìn sơ bộ, tổng thể về iOS mới. Jony Ive, Người đứng đầu mảng thiết kế của Apple bắt đầu phụ trách iOS 7 từ năm 2013. Phiên bản iOS 8 ra mắt năm ngoái đã bổ sung thêm nhiều tính năng được chờ đợi từ lâu như iCloud cải tiến hay thông báo dành cho các ứng dụng của bên thứ ba, song nó cũng bị phàn nàn vì nhiều lỗ hổng và tình trạng hao pin.

Năm nay, theo dự đoán, iOS 9 sẽ không có nhiều thay đổi lớn mà chủ yếu tập trung trau chuốt, hoàn thiện, tinh chỉnh iOS 8: cho phép các thiết bị của Apple “trò chuyện” với nhau nuột hơn và người dùng có thể chia sẻ thông tin giữa các thiết bị họ đang dùng một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, iOS 9 cũng sẽ hỗ trợ tính năng Cảm ứng Lực (Force Touch) giống như Apple Watch, cải tiến bàn phím và phần mềm trợ lý ảo Siri.

Dịp này, Apple cũng trình diễn nhiều tính năng mới dành cho hệ điều hành máy tính Mac OS X 10.11. Tuy nhiên cũng giống như iOS 9, phiên bản năm nay chủ yếu hoàn thiện Yosemite 10.10 của năm ngoái, thay vì đại phẫu toàn diện phần mềm.

Apple chỉ vừa mới mở bán Apple Watch từ tháng 4, song hãng đã bắt tay vào phát triển các gói phần mềm cập nhật dành cho sản phẩm này. Tại WWDC 2015, Apple sẽ giới thiệu một bộ công cụ phát triển cho phép các hãng ứng dụng viết phần mềm trực tiếp cho smartwatch. Nói cách khác, Apple Watch sẽ nhận được những ứng dụng gốc mạnh hơn, tối ưu hóa trải nghiệm hơn. Các nhà lập trình cũng sẽ dễ dàng khai thác, phát huy thế mạnh của tính năng Apple Watch hơn.

Apple hầu như chưa làm gì với Beats kể từ khi mua lại hãng này với giá 3 tỷ USD hồi năm ngoái. Song điều này sắp thay đổi. Rất có thể Táo khuyết sẽ ra mắt một dịch vụ nhạc mới có thể cạnh tranh trực tiếp với Spotify, cho phép người dùng nghe nhạc trực tuyến thay vì phải mua các ca khúc lẻ và album như mô hình của iTunes. Phí dịch vụ dự kiến là 10 USD/tháng.

Previous articleNhà mạng “lo” bảo trì cáp quang biển AAG?
Next articleThiết kế web kinh doanh online: đầu xuôi – đuôi chưa lọt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here