Home Công nghệ số Viễn thông Nhà mạng “lo” bảo trì cáp quang biển AAG?

Nhà mạng “lo” bảo trì cáp quang biển AAG?

0
AAG Asia America Gateway

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) sẽ được bảo trì từ tối 7/6 và dự kiến sẽ hoàn thành vào 17/6. Trong khoảng thời gian này, tốc độ Internet từ Việt Nam đi quốc tế qua kênh truyền tải này sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là mất hoàn toàn. 

AAG Asia America Gateway

Ông Phạm Đình Trường, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết: Để đảm bảo dịch vụ cho khách hàng, ngay sau khi nhận được thông báo từ AAG, Viettel đã chủ động xây dựng các phương án ứng cứu thông tin, định tuyến lưu lượng qua các hướng đi quốc tế khác. Các phương án đảm bảo này sẽ được hoàn tất trongngày 6/6/2015 để duy trì dịch vụ cho khách hàng của Viettel. Cụ thể, Viettel đã bổ sung thêm dung lượng 30Gbps, trong đó 20Gbps phục vụ kết nốitrên hướng quốc tế đi qua cáp quang biển Liên Á (IA) và 10 Gbps trên hướng đất liền điqua ChinaTelecom và ChinaUnicom. Đồng thời, Viettel cũng tiến hành điều chuyển20Gbps từ tuyến AAG sang hướng đất liền. 

Đến ngày hôm nay, 05/6/2015, các phương án của Viettel cơ bản được đảm bảo và sẽhoàn tất trong ngày 06/6/2015 để duy trì dịch vụ cho khách hàng của Viettel, kể cả trongcác khung giờ cao điểm.Tuyến cáp quang AAG đóng vai trò như một hướng kết nối thứ 3 đi quốc tế của Viettel. Hiện nay, Viettel sử dụng khoảng 30% lưu lượng kết nối từ tuyến cáp biển này. Tuy nhiên, do thường xuyên chủ động nâng cấp hệ thống mạng truyền dẫn, dự phòng dung lượng Internet nên khi xảy ra các sự cố, Viettel vẫn đảm bảo duy trì chất lượng dịch vụcho khách hàng. Bên cạnh việc sử dụng các hướng dự phòng là tuyến cáp quang biển Liên Á, tuyến cáp quang đất liền kết nối hướng Trung Quốc, hiện nay, Viettel cùng với các nhà mạng lớn khác đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway, chiều dài hơn 11.000km và băng thông khoảng 4Tbps, nốitừ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia AfricaEuro 1, chiều dài 25.000km) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.

Cho đến nay, Viettel là doanh nghiệp viễn thông Việt Nam duy nhất tham gia đầu tư vào tuyến cáp AAE1. Dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2016, các tuyến cáp mới này sẽ nâng tổng số đường trục quốc tế của Viettel lên 6 đường trục (AAG, IA, 2 hướng đi qua Trung Quốc, APG vàAAE1), giúp nâng cao chất lượng kết nối Internet đi quốc tế của Việt Nam, đặc biệt đảm bảo dịch vụ cho khách hàng khi tuyến AAG gặp sự cố hoặc ngừng hoạt động.

Theo thông báo từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á – Thái BìnhDương (Asia America Gateway – AAG), hệ thống tuyến cáp này sẽ tạm ngừng hoạt động để thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục sự cố. Từ 19h00 ngày 07/6/2015 (giờ Việt Nam), thông tin liên lạc, tín hiệu đường truyền có thể bị chập chờn hoặc mất hoàn toàn. Dự kiến, tuyến cáp sẽ hoạt động trở lại bình thường vào lúc 07h00 ngày 17/6/2015 (giờ Việt Nam).

Đại diện của FPT Telecom cũng cho hay, ngay sau khi được Trung tâm AAG thông báo về lịch trình sửa chữa, đơn vị này đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ tốt nhất công tác bảo trì AAG. Ngoài ra, FPT Telecom chủ động tiến hành nhiều biện pháp phòng bị, để hạn chế tối đa mức ảnh hưởng đến người dùng. Cụ thể, song song với việc sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động, FPT Telecom chú trọng bổ sung dung lượng kết nối quốc tế, với mức lưu lượng lên đến 50Gbps.

Previous articleAudio Technica ra mắt sản phẩm tai nghe di động cao cấp
Next articleNhiều cải tiến được trông chờ từ Apple WWDC 2015?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here