Home Công nghệ số Bảo mật Nguy cơ mất an toàn mạng ở người lớn tuổi

Nguy cơ mất an toàn mạng ở người lớn tuổi

0
Nguy cơ an toàn mạng ở người lớn tuổi
(mobilereview.vn)

Nghiên cứu mới nhất từ Kaspersky Lab và B2B International lo ngại về sự an toàn của những người từ 55 tuổi trở lên. Nhóm tuổi này hành động thiếu an toàn khi trực tuyến và thường trở thành mục tiêu của những vụ gian lận.

 

Nguy cơ an toàn mạng ở người lớn tuổi

Nghiên cứu đã khảo sát 12.546 người dùng Internet trên thế giới và đưa ra kết quả rất đáng lo ngại rằng thế hệ đi trước quả thật rất có sức hút đối với tội phạm mạng. Khi trực tuyến, rất nhiều người trên 55 tuổi mua sắm, giao dịch ngân hàng và liên lạc với những người thân yêu mà không biết cách bảo vệ mình và những thứ quan trọng nhất với bản thân trước tội phạm mạng.

Tuy nhóm tuổi này có nhiều khả năng sẽ cài phần mềm bảo mật trên máy tính của mình nhưng lại ít khi bảo vệ thiết bị di động hoặc tự điều chỉnh hành động để được an toàn khi trực tuyến. Chẳng hạn như, họ sẽ cài đặt bảo mật ở mức độ cao trên mạng xã hội và trình duyệt ít hơn các nhóm tuổi khác (30%, các nhóm khác là 38%). Họ cũng không nghĩ đến việc sử dụng chức năng bảo mật gắn liền với thiệt bị (chẳng hạn như “find my device”) hoặc VPN, chiếm tỷ lệ lần lượt là 28% và 20% so với con số 42% và 16% tương ứng ở các độ tuổi khác. Khi chia sẻ thông tin, chỉ 35% trong số họ kiểm tra lại tin nhắn trước khi gửi đi và chỉ 16% tránh chia sẻ thông tin khi đang mệt mỏi (tỷ lệ này ở những nhóm tuổi trẻ hơn là 44% và 31%).

Thế hệ trước sử dụng Intternet cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, điều này làm tăng khả năng bị tội phạm mạng tấn công nếu họ cứ tiếp tục trực tuyến mà không cảnh giác. Họ giữ liên lạc với mọi người bằng Internet với 94% thường xuyên liên lạc bằng email. Họ cũng hoàn thành những công việc hàng ngày bằng Internet. Nhóm tuổi này có khả năng thực hiện giao dịch tài chính qua Internet cao hơn những nhóm khác, với 90% số người có độ tuổi từ 55 trở lên mua sắm và giao dịch ngân hàng trực tuyến (trung bình các nhóm tuổi khác là 84%).

Bài "Nguy cơ mất an toàn mạng ở người lớn tuổi" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Mặc dù vậy, chỉ phân nửa số người có độ tuổi từ 55 trở lên (49%) lo ngại về khả năng bị tổn hại khi mua hàng hóa trực tuyến và phần lớn không cho rằng họ là nạn nhân của tội phạm mạng (86%). Đáng lo ngại là 40% đã tự đặt mình vào nguy hiểm bằng việc chia sẻ thông tin tài chính lên những trang web phổ biến (tỷ lệ này ở các nhóm tuổi khác là 15%).

Việc thiếu hiểu biết về mạng khiến những người ở độ tuổi từ 55 trở lên thiếu chuẩn bị khi gặp phải các mối nguy hiểm trên thế giới trực tuyến. Kết quả là, thế hệ này đang là nạn nhân của tội phạm mạng. Theo báo cáo, 20% người dùng Internet có họ hàng là người lớn tuổi đã gặp phải phần mềm độc hại và 14% bị những giải thưởng trực tuyến giả lừa đảo. Ngoài ra, 13% người dùng có họ hàng là người lớn tuổi chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trực tuyến và 12% đã trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, nhận những thông tin không phù hợp và liên lạc với những người lạ trên mạng.

Andrei Mochola, Giám đốc Kinh doanh Tiêu dùng, Kaspersky Lab cho biết: “Một mặt, thật tốt khi nhiều người ở độ tuổi trên 55 sử dụng Internet để mua sắm, giao dịch ngân hàng và giữ liên lạc với những người thân yêu. Báo cáo nêu rõ rằng thế hệ này gắn chặt với cuộc sống có kết nối Internet và tất cả những cơ hội đi cùng với nó. Mặt khác, những người trên 55 tuổi không hành động đủ để tự bảo vệ mình đúng cách. Đáng lo ngại là họ thậm chí không nghĩ rằng mình là mục tiêu của tội phạm mạng, mà đang liên tục tự đặt mình vào nguy hiểm.”

Previous articleThỏa sức mua sắm ngày Online Firday 30/9/2016
Next articleTGDĐ lần thứ 2 liên tiếp lọt vào Top 50 công ty niêm yết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here