Home Tiện ích Phần mềm Nền tảng mở của Microsoft và Điện toán đám mây

Nền tảng mở của Microsoft và Điện toán đám mây

0
Cloud Computing

Ngày 12/6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Microsoft tổ chức hội thảo “Nền tảng mở của Microsoft và Điện toán đám mây”.

Cloud Computing

Bà Sangita Jayaraman, Giám đốc cao cấp về sản phẩm Microsoft Châu Á Thái Bình Dương.

Hội thảo nhằm thảo luận và giới thiệu các giải pháp ưu việt hướng tới việc xây dựng Chính phủ điện tử trên nền tảng đám mây nguồn mở, coi đây là chiến lược đột phá với ưu tiên hàng đầu trong tiến trình phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam trong giai đoạn mới.

Bắt nhịp với những xu hướng mới về CNTT trên toàn cầu, Việt Nam đã nhận định rằng điện toán đám mây sẽ giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, cải tiến hiệu suất CNTT và tăng tốc đổi mới guồng máy hành chính công. Đây cũng được coi là nền tảng để Việt Nam tiếp tục triển khai các hệ thống lớn thuộc chính phủ điện tử trên phạm vi toàn quốc như các cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống thư điện tử quốc gia, hệ thống trao đổi văn bản điện tử tích hợp toàn quốc…

Điện toán đám mây có tầm ảnh hưởng rộng lớn và đang được coi là một trong những xu hướng chủ đạo đối với ngành CNTT toàn cầu. Khác với môi trường điện toán truyền thống, điện toán đám mây đang mở ra nhiều cơ hội mới cho tổ chức, cơ quan sử dụng: đem lại hiệu quả to lớn về mặt quản lý điều hành, tiết kiệm chi phí đầu tư, năng cao năng lực quản lý điều hành của tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh việc đem lại hiệu quả thì vẫn còn nhiều thách thức liên quan đến bảo mật dữ liệu, tính riêng tư, quyền kiểm soát, việc tuân thủ quy định pháp lý, chất lượng dịch vụ, quyền lợi và trách nhiệm của các bên tham gia. 

Bà Sangita Jayaraman, Giám đốc cao cấp về sản phẩm Microsoft Châu Á Thái Bình Dương cho biết, giải pháp điện toán đám mây cho khối chính phủ Microsoft G-Cloud sẽ tạo thuận lợi lớn trong việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý với nhau và giữa các cơ quan nhà nước có dịch vụ công với người dân, nhờ đó sẽ đưa đến rút ngắn thời hạn cung cấp các dịch vụ, tiết kiệm chi phí và minh bạch hơn. Khi đi vào triển khai, trong một “đám mây Chính phủ”, các Bộ, ngành có thể tương tác, chia sẻ và dùng chung hạ tầng đám mây để nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, tác nghiệp… mà vẫn có được sự an toàn ở cấp độ cao nhất. 

Microsoft cam kết mạnh mẽ của mình trong việc tương tác tốt với cộng đồng phần mềm mã nguồn mở thông qua những giải pháp công nghệ như Windows Server Hyper V, System Center 2012, Data Center 2012 và sắp tới đây sẽ là hệ điều hành đám mây Windows Azuze. Những đột phá trong các giải pháp công nghệ nền tảng mở của Microsoft sẽ mở đường cho sự phát triển của các trung tâm dữ liệu đám mây hiện đại. Sự linh hoạt, tính bảo mật, cùng tốc độ phân tích và xử lý thông tin ở mức độ cao, cũng như đảm bảo quy trình báo cáo liên tục và kịp thời của các giải pháp sẽ đóng góp vào quá trình ra quyết định của các cấp quản lý, xây dựng tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển của Chính phủ điện tử, hướng đến mục tiêu cuối cùng là đem lại lợi ích lớn hơn cho công dân trong quá trình sử dụng các dịch vụ công năng động và thông minh. 

Previous articleAudi A8L quattro mới về VN với giá khởi điểm 4,4 tỷ đồng
Next articlePhát động Giải thưởng CNTT – TT lần thứ 6

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here