Home Talk Nâng cấp hay là hứng “rủi ro”?

Nâng cấp hay là hứng “rủi ro”?

0
VuMinhTri

Giờ G đang cận kề khi chỉ còn 1 ngày nữa là Microsoft sẽ chính thức “khai tử” Windows XP và Office 2003. Điều này đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Hệ điều hành Windows XP và Office 2003 từ thời điểm này.

VuMinhTri

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam

Theo đó, khách hàng sử dụng Windows XP sẽ không còn tiếp tục nhận được các cập nhật bảo mật, các vá lỗi và các tùy chọn có hoặc không trả phí hoặc các tư vấn kỹ thuật trực tuyến. Đây là thông tin được Microsoft công bố từ 10/3/2014 cùng với việc cho ra mắt 2 công cụ miễn phí giúp DNVVN chuyển đổi tới nền tảng hệ điều hành mới trước thời điểm dừng hỗ trợ cho Windows XP. Dưới đây là cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Với thời gian quá ngắn, liệu các DN có thể chuyển đổi từ Windows XP sang hệ điều hành mới?

Chính sách hỗ trợ vòng đời cho hệ điều hành Windows XP được công bố lần đầu tiên vào tháng 10/2002 do đó khách hàng có thể có kế hoạch về đầu tư hệ thống CNTT cũng như dịch chuyển. Chúng tôi cũng công bố vào tháng 9/2007 về việc tiếp tục mở rộng hỗ trợ Windows XP cho tới ngày 8/4/2014. Kể từ thời điểm đó, Microsoft vẫn tiếp tục nỗ lực chia sẻ với khách hàng về việc dừng hỗ trợ sản phẩm. Microsoft còn kết nối với khách hàng và đối tác để hỗ trợ việc dịch chuyển Windows XP sang các hệ điều hành hiện đại hơn.

Microsoft có thống kê được đến thời điểm hiện tại bao nhiêu DN Việt Nam đã chuyển đổi tới nền tảng hệ điều hành mới và còn bao nhiêu máy chưa thực hiện việc chuyển đổi này?

Theo StatCounter, chỉ số sử dụng Windows XP trong 1 năm qua, kể từ tháng 2/2013, đã giảm gần 7% và đang ở mức 45.65% tại Việt Nam, tương đương khoảng 5.5 triệu máy tính cá nhân; đồng thời, chỉ số sử dụng Windows 8 gia tăng hơn 5% trong cùng kỳ. Điều này cho thấy Doanh nghiệp và người dùng Việt Nam vẫn luôn hướng đến việc sử dụng các nền tảng công nghệ hiện đại. Chúng tôi đang cộng tác chặt chẽ với các tổ chức và Doanh nghiệp tại Việt Nam để đẩy mạnh việc triển khai các nền tảng mới, đặc biệt là cho các DNVVN.

Phương thức sử dụng công nghệ đã thay đổi nhiều trong thập kỷ vừa qua, và tuy Windows XP đã làm tròn sứ mệnh trong vòng đời của sản phẩm, nhưng không được thiết kế cho các dòng thiết bị di động hiện đại, những sản phẩm đòi hỏi luôn kết nối để đem lại hiệu quả vận hành Doanh nghiệp tốt nhất. Nền tảng này cũng không được thiết kế để đối mặt với hàng triệu các nguy cơ bảo mật hiện hành. Chúng ta, không ai dùng một chiếc điện thoại di động của năm 2000 vào thời điểm này, vậy sao có thể dùng hệ điều hành 12 năm tuổi này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu sau ngày 8/4 mà máy tính chưa thể nâng cấp sang hệ điều hành mới? 

Sau ngày 8/4 này, chúng tôi sẽ không còn cung cấp cập nhật bảo mật, sửa chữa nóng và đưa ra các bản vá cho Windows XP và Office 2003. Các hỗ trợ kỹ thuật cũng không được tiếp tục cho 2 nền tảng này nữa. Và khi không có những cập nhật về bảo mật cho Windows XP, máy tính của người dùng dễ dàng bị nhiễm mã độc, bị virus và các hiểm họa này có thể phá hủy dữ liệu, ăn cắp thông tin cá nhân và doanh nghiệp. Các phần mềm diệt virus không thể đảm trách hết việc bảo vệ máy tính khi Windows XP không còn được hỗ trợ.

Hơn thế, nếu thiếu đi các hỗ trợ kỹ thuật, Doanh nghiệp cũng có thể gặp phải các phát sinh về việc bị gián đoạn hoạt động do máy bị dừng hoặc không tương thích phần mềm. Lúc đó, chi phí trung bình để xử lý một vi phạm an ninh nghiêm trọng cho DNVVN xấp xỉ từ 54.000 – 100.000 USD. Cách tốt nhất để đảm bảo được các thông tin và dữ liệu cá nhân hay doanh nghiệp an toàn là nâng cấp lên máy tính hoặc máy tính bảng Windows mới. 

Liệu người dùng có thể kích hoạt Windows XP sau ngày 8/4/2014? Và có thể cài đặt giấy phép Windows XP sau thời điểm này?

Windows XP vẫn có thể được cài đặt và kích hoạt sau ngày dừng hỗ trợ 8/4/2014. Máy cài Windows XP vẫn hoạt động, tuy nhiên không thể nhận các bản cập nhật Microsoft Update hoặc nhận các hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến. Các đòi hỏi kích hoạt vẫn tiếp tục hoạt động sau ngày dừng hỗ trợ.

Nếu muốn nâng cấp máy tính cũ lên hệ điều hành mới, người dùng cần chuẩn bị gì? 

Khách hàng cân nhắc nâng cấp thiết bị cũ, được thiết kế để chạy Windows XP, cân nhắc đầu tiên là nên mua thiết bị mới hơn, ví dụ thiết bị cảm ứng như máy tính hoặc máy tính bảng, để có được đầy đủ hiệu năng khi chạy nền tảng mới hỗ trợ cảm ứng như Windows 8.1. Các thiết bị hiện đại không chỉ có thể chạy nhanh hơn, biểu đạt tốt hơn các thiết bị hỗ trợ hệ điều hành cũ, mà còn có tính năng bảo mật tốt hơn, ví dụ như các tính năng Trusted Platform Module (TPM), các công cụ hỗ trợ mạng mới và tiên tiến để giúp người dùng khả năng kết nối khi dịch chuyển, hơn thế có nhiều các ứng dụng hiện đại hơn. 

Nếu khách hàng vẫn muốn nâng cấp từ máy tính đang sử dụng lên hệ điều hành Windows 8.1, thì việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành mà hệ thống của khách hàng đang vận hành và cấu hình thiết bị. Thứ nhất, máy tính chạy Windows 8 có thể nâng cấp tại chỗ lên Windows 8.1 qua Windows Store (với người sử dụng cá nhân) hoặc sử dụng đĩa media (cho tổ chức lớn sử dụng cấp phép doanh nghiệp); thứ hai, máy tính chạy Windows 7 có thể nâng cấp tại chỗ lên Windows 8 sử dụng đĩa media, rồi nâng cấp lên Windows 8.1 như quy trình kể trên; thứ ba, máy tính chạy Windows XP không thể nâng cấp tại chỗ lên Windows 7, Windows 8, hoặc Windows 8.1. Cần cài đặt lại từ đầu dù dữ liệu khách hàng có thể dịch chuyển vào nền tảng hệ điều hành mới. 

Các khách hàng doanh nghiệp đang chạy Windows XP hoặc Windows 7, có thể dùng quy trình triển khai tự động – sử dụng System Center Configuration Manager hoặc công cụ Microsoft Deployment Toolkit để dịch chuyển trực tiếp lên Windows 8.1.

Sau Windows XP, khi nào thì Microsoft dừng hỗ trợ Windows 7? 

Microsoft sẽ hỗ trợ 10 năm bao gồm 5 năm hỗ trợ chính và 5 năm hỗ trợ mở rộng cho hệ điều hành. Và như vậy, Windows 7 sẽ không nhận được hỗ trợ mở rộng vào tháng 1/2020. Sau thời điểm này, tất cả các máy tính sẽ phải nâng cấp lên Windows 8.1.

Cảm ơn những chia sẻ của ông.

 p18emncoak19jtqsikje16tem814

Previous articleKaspersky Lab ra mắt bản đồ về các mối đe dọa an ninh mạng
Next articleMua máy tính bảng nhận quà tặng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here