Home Đời sống số Mua sắm Mua sắm trên di động: Vượt rào cản lòng tin

Mua sắm trên di động: Vượt rào cản lòng tin

0
mobile-retail-ts-100595643-primary.idge

Mua sắm và thanh toán trên di động đã và đang trở thành ngành công nghiệp “tỷ đô” đầy tiềm năng, dần thay thế cho các giao dịch qua thẻ thanh toán.

Thanh toán qua di động sẽ lên đến 195 tỉ USD vào năm 2019

mobile-retail-ts-100595643-primary.idge

Theo dự báo của Juniper Research, con số giao dịch thương mại qua di động sẽ lên đến 195 tỷ USD vào năm 2019. Xu hướng này được thúc đẩy từ sự phát triển mạnh mẽ của thị trường smartphone. 

Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tại VN trong thời gian qua đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc qua những hoạt động cải thiện chất lượng dịch vụ và quy trình từ Lazada, Zalora, Sendo (FPT)… Các sàn TMĐT này còn đón đầu xu hướng di động qua các phiên bản website tối ưu cho thiết bị di động hay ra mắt ứng dụng di động.

Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc ngành hàng điện thoại của Thế Giới Di Động, hơn 50% lượt truy cập vào website Thegioididong.com đến từ thiết bị di động, và tỷ lệ bán hàng qua mạng đạt gần 10% tổng lượng đơn hàng nên công ty xem việc tối ưu các bước tìm kiếm, thanh toán cho di động là một bước đi quan trọng. Tương tự, với sàn TMĐT Lazada, lượng truy cập trên di động vào Lazada.vn tăng mạnh so với truy cập từ desktop, và tăng gấp 8 lần so với năm 2014.

Tuy nhiên, phương thức thanh toán này vẫn còn gặp phải rào cản lòng tin, đại đa số người tiêu dùng VN chưa tin tưởng vào các giao dịch tài chính qua mạng nên hình thức giao dịch tiền mặt khi nhận hàng (CoD) vẫn chiếm tỉ lệ lớn.

Gỡ rào cản lòng tin

mobile-shopping

Hướng giải quyết được ông Nguyễn Bá Diệp, Phó chủ tịch điều hành MoMo thuộc M_Services, dẫn chứng qua sản phẩm ví điện tử MoMo. Theo ông Diệp, MoMo đáp ứng được những tiêu chuẩn bảo mật khắt khe để đảm bảo kết nối với các mạng ngân hàng tại VN. Người dùng ứng dụng MoMo khi giao dịch tài chính (chuyển tiền, mua vé xem phim, nạp tiền điện thoại…) đều có mật khẩu riêng và mật khẩu này giới hạn theo thời gian.

Theo đó, việc xây dựng lòng tin cho người tiêu dùng không còn quá xa vời khi hệ sinh thái TMĐT trên di động đã bắt đầu hình thành tại VN với những sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Lượng người tải ứng dụng MoMo vượt hơn một triệu với 500.000 người sử dụng thường xuyên, tăng 400% so với năm 2014 là một minh chứng.

Hình thành hệ sinh thái

“Trong hệ sinh thái này, nền tảng phần cứng và thiết bị đã sẵn sàng”. Đó là khẳng định của ông Ngô Nguyên Kha, Giám đốc công ty Mobiistar qua minh chứng bằng chiếc smartphone LAI Yollo . Đây là smartphone tầm trung giá 2,79 triệu đồng, có ưu thế từ pin 4000 mAh, vượt hẳn mức dung lượng pin của các smartphone cao cấp hiện nay chỉ tầm 3000 mAh. Theo Mobiistar, LAI Yollo có thể đáp ứng khả năng giữ liên lạc và duy trì hoạt động lâu dài khi giao dịch, mua sắm qua mạng. Smartphone này còn đóng vai trò như một nguồn pin dự phòng, có thể chia sẻ pin của mình cho các smartphone khác.

Đại diện nhà sản xuất chip xử lý di động MediaTek (Đài Loan) cũng chia sẻ những thông tin tính năng và tiêu chuẩn an toàn, bảo mật được hãng này đưa vào sản phẩm của mình, đáp ứng các yêu cầu của những tổ chức tài chính ở nhiều nơi như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Hệ sinh thái TMĐT trên di động tại VN đang dần hình thành với nền tảng phần cứng, thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm ứng dụng đi kèm với lượng người dùng smartphone ngày càng tăng. Tuy nhiên, bên cạnh sợi dây kết nối các đại diện VN trong hệ sinh thái này, cũng cần có sự góp sức của các nhà quản lý tiếp sức qua các chính sách hỗ trợ. Đó là ý kiến thực tiễn từ phía các nhà cung cấp dịch vụ/ứng dụng và sản xuất phần cứng tại VN.

Previous articlePhiên bản da cao cấp nhất của LG G4 giảm giá đến 2 triệu đồng
Next article6 doanh nghiệp bị phạt 535 triệu đồng vì phát tán tin rác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here