Home Công nghệ số Bảo mật Lời khuyên hữu ích giúp trẻ sử dụng Internet an toàn

Lời khuyên hữu ích giúp trẻ sử dụng Internet an toàn

0

Thử thách Momo là một trò đùa trên internet được lan truyền bởi người dùng trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Nhân vật Momo là một người phụ nữ đầu người thân gà có mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi như zombie. Hình ảnh của nó lần đầu xuất hiện vào năm 2016. Gần đây, những thông tin về nhân vật Momo cho rằng trẻ em đã bị một người dùng tên Momo lôi kéo để thực hiện một loạt các nhiệm vụ nguy hiểm bao gồm cả hành vi bạo lực và tự sát.

Được biết, Momo thực chất là tác phẩm có tên gốc Mother Bird, được chế tác vào năm 2016 và trưng bày trong một triển lãm nghệ thuật ở Tokyo, Nhật Bản. Cha đẻ của Momo – Nhà điêu khắc Nhật Bản Keisuke Aiso đã phá hủy tác phẩm của mình và cho biết những đứa trẻ giờ có thể yên tâm bởi Momo đã chết và lời nguyền sẽ biến mất.

David Emm, Trưởng nhóm Các nhà nghiên cứu bảo mật (GReAT), Kaspersky Lab cho biết: “Mối đe dọa đến từ Momo có thể không ngờ tới cho các bậc phụ huynh, khi con cái họ – vốn đã quá quen thuộc với internet sẽ hòa nhập vào thế giới trực tuyến cực nhanh. Trẻ em thường sẽ tiếp xúc với nội dung mới trên internet đầu tiên, đặc biệt khi chính chúng là người tìm thấy và chia sẻ nội dung ra ngoài. Mặc dù điều này không phải nhằm phát tán phần mềm độc hại, nhưng các bậc cha mẹ cần đặc biệt theo sát hoạt động trực tuyến của con cái mình. Đối thoại cởi mở là cách tốt nhất chống lại các mối đe dọa an ninh mạng và nội dung độc hại, cũng như không truy cập/mở bất kỳ nội dung nào từ các địa chỉ đáng ngờ. Sẽ không thừa khi dạy cho trẻ những quy tắc cơ bản về việc sử dụng internet an toàn trước khi chúng tự phát hiện ra bất cứ điều nguy hiểm gì trên mạng, từ đó giúp trẻ tự tin đối phó khi xuất hiện các mối đe dọa.”

Trước những ảnh hưởng không tốt có thể xảy ra cho trẻ em và các bậc phụ huynh, các chuyên gia từ Kaspersky Lab đã đưa ra những lời khuyên dành cho cha mẹ để giúp con mình được an toàn khi sử dụng internet:
• Thường xuyên trò chuyện với trẻ – giúp trẻ biết cách sử dụng internet an toàn. Chọn ra những trang web phù hợp cho trẻ và giải thích lý do lựa chọn chương trình này. Chúng cũng cần biết rằng chúng có thể tin tưởng và tâm sự với người lớn nếu chúng gặp phải điều không tốt khi sử dụng internet
• Giúp trẻ hiểu rằng không nên trở thành bạn bè với bất cứ ai trên internet mà chúng không biết ngoài đời thực; hoặc lưu số lạ vào danh bạ – những người trên mạng không phải lúc nào cũng trung thực về bản thân và những gì họ muốn
• Kích hoạt cài đặt an toàn như: tắt chế độ tự động phát và có thể cài đặt các ứng dụng kiểm soát để ngăn trẻ em xem nội dung không phù hợp.
• Sử dụng các tính năng tắt tiếng, chặn và báo cáo – Điều này sẽ bảo vệ trẻ khỏi nhiều nội dung nguy hại.
• Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ… với những người trẻ không biết.

Cha mẹ có thể sử dụng những tính năng bảo mật như Safe Kids có trong sản phẩm Kaspersky Total Security để bảo vệ trẻ trước những mối đe dọa trên mạng internet triệt để hơn. Phần mềm được tích hợp các tính năng hữu ích cho phép cha mẹ xem báo cáo và tùy chỉnh cài đặt, từ đó chặn các trang web độc hại và có nội dung nguy hiểm; Quản lý thời gian sử dụng và các ứng dụng được cài đặt cho trẻ; Theo dõi những cuộc gọi và tin nhắn trên thiết bị Android để phát hiện các thông tin không mong muốn; Báo cáo về hoạt động công khai trên Facebook của trẻ, bao gồm các bài đăng và bạn bè mới; Chia sẻ lời khuyên của chuyên gia từ các chuyên gia tâm lý trẻ em về các chủ đề an toàn trực tuyến; Chặn truy cập vào các trang web và nội dung người lớn; Sử dụng trình theo dõi GPS để xác định vị trí của trẻ trên bản đồ trực tuyến; Cho phép bạn xác định một khu vực an toàn cho trẻ và thông báo cho bạn ngay lập tức nếu trẻ ra khỏi khu vực đó.

Previous articleTriển lãm InfoComm 2019, giải pháp nghe nhìn Pro-AV Đông Nam Á tại Bangkok
Next articleAsus ZenBook 13 (UX333) có thêm phiên bản đỏ Burgundy cho mùa 8/3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here