Home Tin tức Kiên trì định hướng trở thành công ty công nghệ toàn cầu,...

Kiên trì định hướng trở thành công ty công nghệ toàn cầu, đặt mục tiêu dẫn đầu làn sóng AI

0

Chia sẻ tại Đại hội đồng Cổ đông, ông Lê Hồng Minh, Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc VNG cho biết công ty xác định trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là trọng tâm phát triển, nhằm tạo đà tăng trưởng mới trong tương lai.

Trong 20 năm qua, VNG đã không ngừng thích ứng và phát triển tốt qua các làn sóng công nghệ Internet, từ PC, mobile cho đến điện toán đám mây và các xu hướng mới hiện nay như AI. Chúng tôi là doanh nghiệp Internet Việt Nam duy nhất có thể cạnh tranh sòng phẳng với những tập đoàn Internet lớn nhất thế giới. Đó là niềm tự hào lớn, nhưng sứ mệnh của chúng tôi là phải giữ vững được vị thế đó, đồng thời vươn ra thế giới một cách mạnh mẽ và đứng đầu khu vực ở một số thị trường mới như AI. Tôi tin rằng chiến lược này sẽ đem lại giá trị bền vững cho công ty, cho nhân viên VNG và các cổ đông.

VNG đang phát triển AI trên 3 lớp bao gồm hạ tầng, nền tảng và ứng dụng. Về hạ tầng, VNG là doanh nghiệp Việt Nam sở hữu hạ tầng AI Cloud lớn nhất hiện nay, phục vụ đồng thời khách hàng cả trong và ngoài nước. Đối với lớp nền tảng, cuối năm 2023, mô hình Zalo LLM đã được đánh giá đạt 150% năng lực GPT- 3.5, theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Việt VMLU . Đây cũng là mô hình LLM dành riêng cho người Việt nhờ sử dụng nguồn dữ liệu huấn luyện chất lượng cao bằng tiếng Việt, dựa theo kiến trúc transformer cùng các kĩ thuật huấn luyện tiên tiến như Flash Attention và Llama.

Zalo cũng đang tích cực ứng dụng GenAI (trí tuệ nhân tạo tạo sinh) để nâng cấp dịch vụ cho người dùng, điển hình là AI Avatar – ứng dụng đầu tiên của GenAI do Zalo phát triển đã thu hút 6,8 triệu người dùng trong năm 2023. Trợ lý ảo thông minh Kiki hiện đã được cài đặt trên 600.000 xe ô tô và ghi nhận khoảng 230.000 lượt truy cập mỗi ngày.

Bên cạnh Zalo, mảng kinh doanh lõi VNGGames cũng tăng cường ứng dụng GenAI trong quá trình phát hành và phát triển game. Đội ngũ sáng tạo VNGGames đã nghiên cứu, phát triển Artian – nền tảng vẽ kỹ thuật số kết hợp AI và nghệ thuật dựa trên mô hình tạo sinh hình ảnh Stable Diffusion để nâng cao hiệu suất thiết kế và sản xuất các nhân vật game, các nội dung đa phương tiện, thông qua sử dụng hạ tầng của GreenNode. Với tính ứng dụng cao, Artian đang giúp các studio của VNGGames tiết kiệm được tới 50-70% thời gian và chi phí sản xuất, một số công đoạn có thể tăng hiệu suất làm việc gấp 3 lần so với thông thường.

Trong mảng game, VNGGames đã ứng dụng GenAI để phát triển Artian, một nền tảng vẽ kỹ thuật số giúp tiết kiệm 50-70% thời gian và chi phí sản xuất. Công ty cũng mở rộng thị trường quốc tế, với doanh thu từ nước ngoài đạt 1.744 tỉ đồng trong năm 2023, tăng 35% so với 2022.

Năm 2023, VNG đạt doanh thu thuần 7.593 tỉ đồng, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm đạt 14% giai đoạn 2019-2023. Zalo có 75,8 triệu người dùng hàng tháng, doanh thu B2B của Zalo tăng 150%, và ví điện tử ZaloPay tăng 27% khối lượng thanh toán.

Cho 3 năm tới, VNG đặt mục tiêu doanh thu từ thị trường nước ngoài của khối Trò chơi trực tuyến sẽ chiếm tỉ trọng cao hơn doanh thu trong nước. Xa hơn nữa, Công ty đặt mục tiêu tất cả các sản phẩm, dịch vụ đều có thể cung cấp cho các khách hàng trên phạm vi quốc tế, đặc biệt là với dịch vụ AI sẽ trở thành doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam lẫn thị trường khu vực.

Previous articleCellphoneS ưu đãi tựu trường, giảm đến 6 triệu cho sinh viên mua laptop, điện thoại, phụ kiện
Next articleFPT Shop đặt mục tiêu tăng 20% doanh thu mùa Back To School nhờ xu hướng nâng cấp ‘laptop với AI’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here