Home Công nghệ số Khám phá thêm về Face ID của iPhone X

Khám phá thêm về Face ID của iPhone X

0
(mobilereview.vn)

Với iPhone X vừa tiết lộ, Apple đã giới thiệu một phương thức mở khóa điện thoại hoàn toàn mới cho người dùng bằng cách chỉ cần nhìn vào thiết bị của mình.

Thiết bị dự kiến được bán với giá 1.000 USD tại Mỹ và cao hơn đáng kể ở các nước khác này có một hệ thống nhận dạng khuôn mặt (Face ID) được tích hợp mà Apple cho biết là an toàn hơn và sẽ hoạt động như cảm biến dấu vân tay Touch ID trên các điện thoại iPhone khác. Tuy vậy, nhiều người đang đưa ra suy đoán, thậm chí là nghi ngờ về cách hệ thống Face ID hoạt động như thế nào trong thực tế.

Face ID được xây dựng dựa trên hệ thống camera tiên tiến có khả năng xác thực chủ của thiết bị bằng cách quét khuôn mặt họ. Apple cũng lần đầu tiên loại bỏ nút Home khỏi iPhone mà thay vào đó là một cú vuốt lên từ dưới cùng của điện thoại. Việc loại bỏ nút Home cũng gián tiếp loại bỏ Touch ID và buộc Apple ngừng cung cấp xác thực dấu vân tay trên iPhone X.

“Táo Khuyết” biết rằng việc chuyển sang dùng chiếc smartphone với hệ thống mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt có thể khiến nhiều người lo lắng rằng điện thoại của họ có thể được mở khóa bằng một hình ảnh của khuôn mặt của họ hoặc một số loại mặt nạ. Nhưng khi giới thiệu về hệ thống này, Apple đã bảo đảm với công chúng rằng từng nghĩ đến những nguy cơ tiềm ẩn này và đã làm việc để giải quyết vấn đề này. Theo Apple, Face ID sẽ không bị đánh lừa bằng các bức ảnh hoặc mặt nạ, với tỷ lệ sai sót chỉ là 1/1.000.000 thấp hơn nhiều so với tỷ lệ sai sót 1/50.000 của Touch ID.

Apple cũng đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng Face ID có thể hỗ trợ người dùng ngay lập tức và không bao giờ bỏ lỡ một shot hình nào. Hệ thống này sẽ lập bản đồ, ghi nhận 30.000 điểm trên khuôn mặt người dùng, tạo ra một mô hình độc nhất cho mỗi khuôn mặt và cho phép iPhone X nhận ra từng người dùng, ngay cả khi ngoại hình của họ thay đổi. Face ID sẽ vẫn có thể nhận ra bạn dù là bạn có để râu, cắt tóc, thay kính, đội nón hay quàng khăn, theo Apple. Công ty cũng trấn an người dùng rằng bản đồ khuôn mặt của họ trên iPhone X sẽ không được chuyển đến kho dữ liệu của Apple mà vẫn lưu trữ an toàn trên thiết bị.

Bài "Khám phá thêm về Face ID của iPhone X" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Edward Snowden, cựu chuyên gia của Cơ quan an ninh nội địa Mỹ NSA cho rằng Face ID là tính năng đáng kinh ngạc nhưng cũng dễ bị lợi dụng. Nhận diện khuôn mặt không còn là một ý tưởng mới mẻ và đã được ứng dụng rộng rãi, nhưng cũng bộc lộ những rủi ro bởi công nghệ này rất dễ bị “đánh lừa”. Đối với Snowden, vấn đề không nằm ở khả năng bảo mật của thiết bị mà thay vào đó là sự riêng tư của người dùng – một chủ đề mà ông luôn ủng hộ kể từ khi rời khỏi nước Mỹ vào năm 2013 sau vụ rò rỉ các tài liệu mật về thiết bị nghe lén.

Ngay cả khi đã thực sự giải quyết được những vấn đề liên quan đến bảo mật, Face ID có thể đối mặt với một vấn đề thực tiễn lớn hơn đặc biệt là khi so sánh với bộ cảm biến dấu vân tay. Và tất cả điều mà hệ thống này cần phải đảm bảo cho người dùng đó là sự tiện lợi, theo cây bút Edoardo Maggio của Business Insider.

Mọi người thường mở khóa điện thoại hàng trăm lần mỗi ngày. Nhiều người đã quen với cử chỉ chạm vào màn hình một cách đơn giản của iPhone, bấm vào nút home, được chứng thực an toàn và đăng nhập vào đồng thời. Đó là những thao tác vô cùng đơn giản. Trong thực tế, nhiều người dùng thường để điện thoại trong túi. Họ có thể dễ dàng mở khóa smartphone của mình trước cả khi đưa điện thoại lên mặt bằng cách chạm vào nút home khi lôi thiết bị ra khỏi túi. Đó là điều người dùng không thể làm được khi muốn mở khóa điện thoại với Face ID.

Và dù chính xác và nhanh như thế nào, để mở khóa điện thoại bằng Face ID sẽ mất nhiều thời gian hơn Touch ID, Maggio khẳng định. Với Touch ID, việc mở khóa điện thoại chỉ là một quy trình vô cùng dễ dàng. Ngược lại, với Face ID, việc mở khóa iPhone X sẽ trở thành một quá trình gồm ba bước: nhấc iPhone X lên để đánh thức thiết bị, đặt trước mắt để Face ID có thể nhận ra bạn và sau đó bạn vuốt lên để vào màn hình chủ. “Đối với một thứ mọi người thường làm như mở khóa điện thoại – quá trình nhiều bước này có thể trở thành một điều khá phiền toái”, Maggio nói. FaceID có thể hoạt động tốt hơn và mượt mà hơn trong thực tế. Nhưng ngay cả thêm 2-3 giây có thể là một trải nghiệm khá khó chịu, đặc biệt là khi nhân vài giây này lên nhiều lần – tương ứng với số lần người dùng cần mở khóa điện thoại hoặc thực hiện thanh toán bằng di động.

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt mới cũng có vẻ như sẽ rất “lúng túng” khi thực hiện thanh toán di động. Face ID có vẻ sẽ khó sử dụng hơn khi người dùng sẽ phải để điện thoại trước mặt để thiết bị nhận ra bạn rồi thực hiện các thao tác khác. Và thời gian cần thiết để sử dụng Face ID để thực hiện thanh toán có thể gây ra căng thẳng đặc biệt khi bạn xếp hàng và có những người khác đang chờ tới lượt.

Tại Việt Nam, Face ID của iPhone X hứng chịu nhiều chê bai hơn do thói quen “quái đản” của người dùng. Nhiều status, comment của người dùng kèm hình ảnh minh họa cho sự bất thành của Face ID do thói quen bịt kín như “ninja” của người dùng Việt khi đi ngoài đường đang được chia sẻ và thảo luận sôi nổi trên mạng. Cụ thể, trên trang facebook cá nhân của mình, Facebooker Hoàng Linh có status: “iPhone mới có nguy cơ thất bại ở Việt Nam”. Theo Hoàng Linh, Apple rất tự tin với sản phẩm mới trình làng của mình nhất là tính năng mới “nhận diện khuôn mặt”. Để mở khóa và thanh toán di động, Apple thay thế bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt sử dụng Face ID.

Apple cho biết, sản phẩm có thể nhận diện khi người dùng thay đổi kiểu tóc, đội mũ, đeo kính và có khả năng học để nhận biết sự thay đổi theo thời gian của gương mặt người dùng. Tỷ lệ nhận diện nhầm của FaceID là 1/1000.000. “Nhưng Apple đã nhầm hãy xem khuôn mặt Việt trước khi tuyên bố nhé. Có “mắt đỏ tròng vàng” như Tề Thiên cũng không nhận ra đừng nói Iphone X”, Facebooker này nhận định kèm theo hình ảnh minh họa của người phụ nữ Việt che mặt kín mít và đeo kính râm khi đi đường.

Một số người dùng mạng còn đùa rằng làm sao mà hệ thống Face ID có thể nhận ra chủ nhân của nó, đặc biệt là các bạn nữ, vào buổi sáng lúc mà khuôn mặt còn rất “mộc” hay trước khi đi làm đẹp. Không rõ hệ thống mở khoá bằng khuôn mặt này có nhận dạng được lúc mặt trang điểm và chưa trang điểm hay chưa, chúng ta phải chờ đến lúc iPhone X lên kệ mới có thể thử nghiệm.

(Theo TBKTVN)

Previous articleLG U+ và Huawei thử nghiệm thành công 5G
Next articleFoxconn bỏ 5 tỷ USD xây dựng thêm nhà máy lắp ráp iPhone

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here