Home Công nghệ số Viễn thông Intel dự đoán về mạng 5G

Intel dự đoán về mạng 5G

0
5G Internet of things

Asha Keddy, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Tiêu chuẩn và Công nghệ tiên tiến, Tập đoàn Intel, chia sẻ về tiến trình xây dựng mạng 5G khi “Internet vạn vật” (Internet of Things) ngày càng phát triển.

5G Internet of things

“Đồng hồ, vòng đeo tay, xe hơi – tất cả chúng đang được thông minh hóa, nhưng điều này chỉ là khởi đầu. IDC đã dự báo rằng đến năm 2020, sẽ có 212 tỷ thiết bị thông minh trong thời đại “Internet vạn vật” (Internet of Things). Để đảm bảo tất cả các thiết bị này có thể được kết nối liền mạch nhằm giúp mọi người đưa ra quyết định kịp thời và tiếp tục cải thiện cuộc sống của họ, 4G LTE sẽ được phát triển thành 5G. Sự thật là các tính năng tiêu chuẩn hiện hành không thể đáp ứng với số lượng kết nối khổng lồ trong tương lai gần.

Bởi vì 5G vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu, có rất nhiều đề xuất và tranh luận về lộ trình của nó. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là 5G sẽ không giống như bất kỳ tiêu chuẩn truyền thông không dây nào trước đó, giải quyết các yêu cầu mang tính “thách thức” nhiều hơn so với thế hệ trước. Trong khi 1G đến 4G đã được tập trung vào việc cải thiện khả năng kết nối và tốc độ thì 5G sẽ về trí thông minh.

Điều này có nghĩa là 5G sẽ không chỉ đơn giản là kết nối di động của chúng ta nhanh hơn, hoặc mở rộng mạng lưới hơn mà sẽ cần phải giải quyết một thách thức phức tạp hơn trong việc kết hợp truyền thông và máy tính với nhau, để “trí thông minh” có thể nằm trong tầm tay của người sử dụng và tích hợp sẵn trong các thiết bị tạo nên “Internet vạn vật” (Internet of Things). Chúng tôi dự đoán rằng 5G sẽ được thiết kế các tiêu chuẩn về mạng đầu tiên để được linh hoạt hóa và năng lượng thông minh cho việc siêu kết nối thế giới “Internet vạn vật” (Internet of Things).

Trong tiêu chuẩn thế hệ tiếp theo này, khả năng giao tiếp và sức mạnh xử lý sẽ cần phải được nhân rộng và quản lý thông minh qua mạng và các thiết bị di động, đồng thời nâng cao các thiết bị kết nối dù là nhỏ nhất để hoàn thành các thao tác tính toán vô cùng phức tạp cũng như mang đến nội dung và dịch vụ phong phú thông qua các kết nối “đám mây”. Mạng 5G sẽ không chỉ nhanh hơn, mà còn thông minh hơn. Vì vậy, cách chúng ta đo lường hiệu suất mạng 5G sẽ rất khác so với trước đây. Bit mỗi giây là một cách tiêu chuẩn đo lường hiệu suất mạng, nhưng 5G sẽ bao gồm nhiều hơn nữa: bit mỗi jun, bit mỗi Hertz, bit mỗi mét vuông của vùng phủ sóng và bit mỗi đồng đô la. Các phép đo này phản ánh các tiêu chí sẽ rất quan trọng cho 5G như hiệu quả năng lượng, hiệu suất quang phổ, độ tin cậy và chi phí.

Đặt nền móng cho 5G là cực kỳ phức tạp vì chúng ta phải giải quyết một loạt các vấn đề, nhưng điều này không có nghĩa là không thể. Chúng ta hãy nghĩ rằng việc chúng ta đang chạm đến các giới hạn thực tế của việc sử dụng dữ liệu, hành vi tiêu dùng mới, công nghệ tiêu dùng mới sẽ đẩy toàn bộ ngành công nghệ phát triển xa hơn. Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ không dây đang phấn đấu đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng này và giải quyết những thách thức cũng như nắm bắt cơ hội đối với mạng 5G. Đổi lại, trong khung thời gian 2020, người tiêu dùng có thể tận hưởng những trải nghiệm tốt hơn, bất cứ nơi nào dù là sử dụng thiết bị lớn hay nhỏ. Tóm lại, người sử dụng không quan tâm đến từ viết tắt như 3G, 4G hay 5G, hoặc làm thế nào để thiết lập một mạng lưới, họ chỉ muốn được kết nối với mọi người và các thiết bị”.

Previous articleQ10 tại Việt Nam có giá 4,99 triệu đồng
Next articleNhiều hoạt động công nghệ và mua sắm tại Sony Show 2014

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here