Home Đời sống số Huawei giới thiệu giải pháp thành phố thông minh

Huawei giới thiệu giải pháp thành phố thông minh

0
cof

Tại Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về Phát triển Công nghiệp Thông minh (Smart Industry World 2017) diễn ra ngày 5/12, Huawei giới thiệu một cái nhìn tổng thể trong việc “Xây dựng thành phố thông minh hơn với các công nghệ ICT mới hàng đầu”, nhằm tạo điều kiện để phát triển đô thị bền vững.

Theo báo cáo của Liên Hợp quốc (U.N), đến năm 2025, 57% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố, và đến năm 2030, tỷ lệ này sẽ tăng lên đến 2/3. Dân số đô thị ở các nước đang phát triển sẽ tăng gấp đôi, và khu vực bao phủ bởi các thành phố có thể tăng lên gấp ba. Quá trình đô thị hoá nhanh chóng đang gia tăng áp lực đối với cơ sở hạ tầng và dịch vụ của thành phố. Một giải pháp quan trọng mà các nhà quản lý thành phố đang tìm đến để giải quyết những thách thức này là xây dựng các thành phố thông minh (smart cities), giải pháp đáp ứng được kỳ vọng của công dân về chất lượng dịch vụ công cao cấp và hiệu quả, đảm bảo tính bền vững cho tương lai.

Tại Hội thảo Smart Industry World 2017, ông Nick Guang Lu, chuyên gia Thành phố thông minh Toàn cầu của Huawei, chia sẻ chiến lược xây dựng một “hệ thần kinh” với mọi vật cảm biến, kết nối và thông minh cho các thành phố thông minh. Hệ thần kinh của Thành phố thông minh bao gồm một “bộ não” (trung tâm điều khiển) và “thần kinh ngoại vi” (hệ thống mạng và bộ cảm biến) thu thập thông tin thời gian thực về sức khoẻ và tình trạng của thành phố, môi trường và cơ sở hạ tầng thành phố.

Trên thế giới, Huawei giúp các thành phố bắt đầu quá trình chuyển đổi của họ thành các thành phố thông minh bằng cách cung cấp công nghệ ICT hàng đầu cho hệ thần kinh công nghệ cao, bao gồm một Trung tâm Điều hành Thông minh (IOC) làm bộ não kết nối thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý. Các giải pháp Thành phố thông minh của Huawei hiện được triển khai tại hơn 120 thành phố của 40 quốc gia.

Cụ thể hơn, Huawei cung cấp các hệ thống mạng băng thông rộng hữu tuyến và vô tuyến, tạo ra một vùng phủ sóng băng thông rộng khắp nơi hỗ trợ các dịch vụ dữ liệu, video và thoại tốc độ cao. Huawei cũng cung cấp nền tảng Internet of Things (IoT) bao gồm LiteOS – một hệ điều hành an toàn, gọn nhẹ và thông minh, và IoT băng hẹp (NB-IoT) – một công nghệ mạng phạm vi rộng công suất thấp dựa trên tiêu chuẩn (LPWA) được phát triển cho các thiết bị và dịch vụ IoT mới.

Giống như hệ thần kinh của con người, nền tảng IoT sử dụng cảm biến thông minh để thu thập và hình thành thông tin trên khắp thành phố và kết nối với IOC của Huawei để tích hợp, xử lý và phân tích số lượng lớn dữ liệu khác nhau trong thời gian thực để có thể đưa ra hành động thích hợp.

Cơ sở hạ tầng căn bản của IOC bao gồm các trung tâm dữ liệu điện toán đám mây phân tán và các hệ thống mạng thành phố phổ quát để thu thập, tích hợp và chia sẻ thông tin thành phố, cho phép hiển thị thời gian thực của thành phố. IOC sử dụng một nền tảng truyền thông hợp nhất (ICP) cho phép kết hợp thông minh giữa các chức năng của thành phố và công việc khẩn cấp của tất cả các dịch vụ. Bằng cách sử dụng công nghệ Big Data, máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI), IOC cung cấp những hiểu biết có giá trị để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động quản lý thành phố và giúp các chính quyền thành phố phản ứng nhanh chóng với các sự kiện đang biến động tại thành phố.

Xây dựng Thành phố thông minh cũng đòi hỏi sự cộng tác chặt chẽ của các bên tham gia trên tất cả các lĩnh vực kiến tạo. Dựa trên chiến lược Nền tảng + Hệ sinh thái, Huawei đã đưa ra Chương trình Global OpenLab nhằm tạo điều kiện cho sự sáng tạo chung trong một hệ sinh thái mở.

Thông qua các nền tảng công nghệ mở và các hệ sinh thái, Huawei cùng với hơn 400 đối tác cung cấp giải pháp hàng đầu thế giới hợp tác toàn diện cùng nhau phát triển các giải pháp cho Thành phố thông minh. Và với sự hỗ trợ của hơn 2.300 đối tác kênh dịch vụ, Huawei cho phép tiếp cận các quá trình hoạt động của dự án,triển khai thực hiện cũng như hệ thống phân phối. Hiện tại, 197 công ty nằm trong Top 500 công ty lớn nhất thế giới (Fortune Global 500) đã chọn Huawei là đối tác chuyển đổi kỹ thuật số.

Previous articleTranscend Drive Pro 110: tập trung chất lượng hình ảnh Full HD 30 FPS
Next articleViettel được định giá 2,569 tỷ USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here