Home Tin tức Hợp lực thông minh giữa con người và máy móc, khai phá...

Hợp lực thông minh giữa con người và máy móc, khai phá giá trị đột phá cho doanh nghiệp

0

Diễn đàn Công nghệ FPT Techday (FPT Techday) đã khai mạc ngày 19/11 tại TP.HCM. FPT Techday quy tụ những xu hướng, công nghệ mới giúp định hình, kiến tạo tương lai đến từ các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước cùng những bài học, kinh nghiệm và giải pháp thực tiễn giúp doanh nghiệp, tổ chức, quốc gia nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình số của tương lai.

Bên cạnh đó, FPT Techday còn là nơi kết nối doanh nghiệp, tổ chức với hệ sinh thái toàn diện các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp của FPT cùng các đối tác công nghệ để hỗ trợ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số hiệu quả, thông minh đồng thời truyền cảm hứng và lan toả tinh thần sáng tạo, đổi mới đến cộng đồng những người yêu thích công nghệ để từ đó thúc đẩy thay đổi nhận thức của cộng đồng về cách thức ứng dụng và tương tác với công nghệ vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration for Productivity) diễn ra theo hai hình thức không gian thực tế và sự kiện trực tuyến với 4 hoạt động chính gồm hội thảo chuyên sâu; triển lãm hệ sinh thái toàn diện các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số; tư vấn chuyển đổi số 1:1 và đấu trường công nghệ.

Tốc độ chuyển đổi, linh hoạt và tận dụng AI

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT nhận định: Nhiều doanh nghiệp đang đứng trước thách thức sinh tử và ngày càng khó sống sót. Chưa bao giờ thay đổi diễn ra chóng mặt như vậy. Doanh nghiệp phải thay đổi và thích nghi. Hoặc doanh nghiệp bị công nghệ cuốn đi, hoặc phải làm chủ công nghệ.

Theo ông Bình, thách thức này một phần xuất phát từ việc người tiêu dùng ngày càng khó tính và không trung thành với thương hiệu một cách dễ dàng. Họ không kiên nhẫn, không sẵn sàng chờ đợi. Họ muốn ra cửa là có xe đưa đi ngay, một cú click chuột là có phở tại bàn. Họ chỉ click khi tin tưởng sản phẩm là tốt nhất và rẻ nhất.

Ngoài ra, Techday là điểm gặp gỡ của ba “nhà”: nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà công nghệ. Tuy nhiên, ba “nhà” chỉ chiếm một nửa thay đổi. Một nửa còn lại là sức mạnh của công nghệ, máy móc. Cuộc gặp gỡ sẽ tạo ra một sức mạnh mới trong giai đoạn bình thường mới để đột phá về hiệu suất. Trong đó, nhà công nghệ được coi như “người hùng thời đại”.

Đồng quan điểm với ông Trương Gia Bình, ông Pankaj Rathi, Tổng giám đốc điều hành Deloitte Đông Nam Á, cho biết các doanh nghiệp đang đối mặt với tương lai bất định. Covid-19 khiến GDP toàn cầu sụt giảm xuống dưới mức khủng hoảng tài chính năm 2009.

“Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp có hàm lượng ứng dụng công nghệ cao đều có khả năng chống chịu tốt hơn. Hai năm qua, top 5 công ty toàn cầu đều có tài sản nằm trên công nghệ như Apple, Amazon, Google… Đây cũng là những doanh nghiệp giữ được tăng trưởng mạnh trong khi thế giới đang chật vật vì Covid-19. Điểm chung của những doanh nghiệp này là sức mạnh công nghệ”, ông Rathi nói.

Theo một khảo sát của Deloitte, phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp tin công nghệ và công cụ số không còn là một lợi thế mang tính chiến lược mà là yếu tố “bình thường và buộc phải có” trong doanh nghiệp. Có ba yếu tố dẫn dắt thành công của doanh nghiệp là Tốc độ chuyển đổi, Sự linh hoạt và liên tục, và Tận dụng lợi thế về trí tuệ nhân tạo, mạng lưới, đối tác.

Chuyển đổi số giúp giảm đến 60% chi phí

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT chia sẻ: “Công nghệ và chuyển đổi số đã và đang chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc kiến tạo nên những trạng thái bình thường tiếp theo. Trải qua một năm đầy thử thách với những sự thay đổi bất ngờ, FPT đã bước đầu vượt qua được những thách thức đó nhờ sự sẵn sàng về mặt công nghệ, trong đó có yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả đó là chúng tôi đã dám bước vào hành trình chuyển đổi số từ nhiều năm trước. Đặc biệt trong hành trình đó, chúng tôi không đi một mình mà luôn song hành, hợp lực cùng với các đối tác, khách hàng để cùng nhau vượt qua và bứt phá bằng công nghệ. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh công nghệ, và chúng tôi luôn tin rằng khi hợp lực với công nghệ sẽ có thể dịch chuyển tình thế, đem đến những cơ hội mới và tạo ra những giá trị lớn hơn.”

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT

Ông Lê Hồng Việt, CEO Công ty FPT Smart Cloud, nêu ví dụ, trung tâm chăm sóc khách hàng của FPT có thể trả lời khách hàng một cách nhanh nhất nhờ ứng dụng AI. Máy sẽ giúp thực hiện các cuộc hội thoại có tương tác đến và đi thành công 90%, giảm đến 45% chi phí, đạt 4 trên 5 điểm. Với các cuộc hội thoại phức tạp và mang yếu tố con người, hệ thống AI sẽ chuyển cho nhân viên để xử lý.

Ông Lê Hồng Việt, CEO Công ty FPT Smart Cloud

Dựa trên các dự án đã triển khai, các chuyên gia của FPT ước tính chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm đến 60% chi phí, tiết kiệm 30-70% thời gian, thậm chí lên tới 90% ở một số quy trình so với trước khi số hoá. Nhờ đó, doanh nghiệp sẵn sàng thích nghi với làn sóng thị trường mới cũng như có cơ hội phục hồi và bứt phá trong giai đoạn bình thường tiếp theo.

FPT Techday 2020 tiếp tục khẳng định vị thế đối tác chiến lược chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi mang đến những chủ đề, giải pháp và trải nghiệm tiên phong. Thông qua những chia sẻ từ các chuyên gia tư vấn, chuyên gia công nghệ hàng đầu của Việt Nam và thế giới tại FPT Techday 2020, đại diện các doanh nghiệp tham dự sự kiện có thể hình dung được bức tranh tương lai về thế giới tiếp theo của thời kỳ bình thường mới (next normal) và tìm thấy lời giải tăng trưởng cho chính doanh nghiệp mình từ sự kết hợp giữa công nghệ và con người. Với sự hội tụ thông minh này, công nghệ lõi và trí tuệ máy trở thành trợ lực cho trí tuệ con người để tạo ra những giá trị đột phá, tăng hiệu suất lao động, giảm hao phí và mở ra những cánh cửa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp.

Những trải nghiệm công nghệ thực tế tại Trung tâm Điều hành số Doanh nghiệp 5.0 (Digital Command Center Enterprise 5.0) và hơn 30 khu vực giới thiệu sản phẩm, giải pháp trực tuyến và trực tiếp tại Diễn đàn cũng giúp doanh nghiệp tham dự có được những hình dung rõ nét nhất về tương lai của doanh nghiệp số, nơi những tiến bộ khoa học công nghệ mang người và máy đến gần nhau hơn. Các nhà lãnh đạo, quản lý có thể “đối thoại” với chính Doanh nghiệp mình như một thực thể có trí tuệ. Hệ thống báo cáo và phân tích dữ liệu trực tuyến được cập nhật theo thời gian thực (Real-time business dashboards) giúp lãnh đạo doanh nghiệp có thể nắm bắt thông tin hoạt động, kinh doanh, sản xuất theo thời gian thực để từ đó đưa ra quyết định kịp thời, triển khai đồng loạt nhanh chóng, khai phóng những cơ hội mới tạo ra những giá trị, hiệu quả theo cấp số nhân trong bình thường mới tiếp theo.

Ông Lê Hồng Việt, CEO FPT Smart Cloud giới thiệu Digital Command Center Enterprise 5.0  cho ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng khách mời trải nghiệm.

Bên cạnh những hoạt động dành cho các doanh nghiệp, FPT Techday 2020 còn mang đến những trải nghiệm, cảm hứng cho cộng đồng công nghệ trẻ để từ đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi, thay đổi nhận thức của cộng đồng về cách thức ứng dụng và tương tác với công nghệ vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tại sự kiện, cộng đồng công nghệ trẻ được truyền cảm hứng từ những chuyên gia công nghệ hàng đầu như Giáo sư Yoshua Bengio – Nhà sáng lập Viện nghiên cứu AI Mila – Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới, người được mệnh danh là bố già AI với chủ đề “Tương lai công nghệ, xu hướng và cách thức công nghệ phát triển, phục vụ con người” đã được lan toả mạnh mẽ đến những bạn trẻ tham gia.

Cũng tại FPT Techday 2020, hơn 2.000 lập trình viên đã cùng tham gia tranh tài tại Đấu trường công nghệ để khẳng bản lĩnh, năng lực bản thân trong lĩnh vực lập trình, trí tuệ nhân tạo (AI), vận dụng các nền tảng công nghệ mới để thiết kế, xây dựng những ứng dụng giải các bài toán thực tế trong cuộc sống.

Với phương pháp luận FPT Digital Kaizen, hệ sinh thái sản phẩm giải pháp đa dạng, phù hợp với mọi quy mô và lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động, cùng đội ngũ nhân lực chuyển đổi số giàu kinh nghiệm, FPT cam kết sẽ là đồng minh về công nghệ và đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp thông qua sự kiện thường niên FPT Techday. Qua đó, FPT sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp Việt, giúp mỗi doanh nghiệp tối ưu hiệu suất hoạt động, xa hơn nữa là từng bước chuyển đổi mô thức vận hành từ doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số, tạo đột phá cho doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế số của quốc gia.

 

Previous articleGalaxy Z Fold 3 sẽ trang bị kính UTG thế hệ mới, tích hợp cả camera selfie ẩn dưới màn hình
Next articleABBANK ưu đãi lãi suất dành cho doanh nghiệp SME

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here