Home Tin tức Email rác sẽ bị cấm

Email rác sẽ bị cấm

0

Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật An toàn thông tin…

Phát tán thư rác, phần mềm độc hại, thiết lập hệ thống thông tin giả mạo, lừa đảo là một trong 4 hành vi bị nghiêm cấm tại dự án Luật An toàn thông tin được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 6/4.

Sự cần thiết phải ban hành luật, theo tờ trình của Chính phủ là do mạng Internet đang trở thành môi trường cho những mối đe dọa mới mà chúng ta phải tìm cách để vượt qua, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển mạnh trong một thế giới cạnh tranh và toàn cầu hóa.

Mặt khác, tính hai mặt của công nghệ Internet đang là thách thức đối với việc thực thi luật pháp để điều chỉnh những hành vi lợi dụng mạng Internet nhằm truyền đưa, lưu trữ, phát tán thông tin sai trái, độc hại, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Do đó, một trong những mục đích xây dựng luật là để bảo đảm an toàn thông tin, phát triển lĩnh vực an toàn thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Đối tượng áp dụng của dự thảo luật gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin tại Việt Nam.

Theo quy định tại dự thảo luật, việc gửi thông tin trên mạng phải bảo đảm không được giả mạo, làm sai lệch nguồn gốc gửi thông tin, không được gửi thông tin mang tính thương mại vào địa chỉ điện tử của người tiếp nhận khi chưa có sự đồng ý, yêu cầu của người nhận.

Với việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân, dự luật quy định trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, đối với việc thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tổ chức, cá nhân xử lý thông tin cá nhân có trách nhiệm: thông báo cho chủ thể thông tin cá nhân biết để xin ý kiến chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi, mục đích cụ thể của việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân trước khi tiến hành thu thập thông tin; thông báo cho chủ thể thông tin cá nhân biết để xin ý kiến trước khi sử dụng thông tin cá nhân đã thu thập vào mục đích khác mục đích ban đầu khi tiến hành thu thập thông tin; không được cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin cá nhân thu thập, tiếp cận hoặc kiểm soát được cho bên thứ ba trừ trường hợp có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân đó hoặc có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra chủ thể thông tin cá nhân còn có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân xử lý thông tin cá nhân cung cấp thông tin cá nhân của mình do tổ chức, cá nhân xử lý thông tin cá nhân đó thu thập, lưu trữ.

Bảo đảm an toàn thông tin trên mạng cũng là nội dung nhận được nhiều góp ý tại phần thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật thì rộng nhưng chủ yếu đề cập đến thông tin mạng. Quan trọng nhất là vấn đề an ninh mạng nhưng đi vào cụ thể luật bảo đảm an toàn thông tin bằng hình thức gì và có chế tài hay không thì ban soạn thảo cần nghiên cứu kỹ hơn cho phù hợp.

Còn nhiều băn khoăn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, báo chí, mạng xã hội, blog cũng đều là thông tin.  Và Những loại hình này đưa thông tin an toàn, tốt, chính xác nhưng bị đột nhập, lấy cắp, xuyên tạc, nghĩa trở thành không an toàn hay tấn công vào người truyền tin, người nhận tin thì luật cần phải làm rõ trách nhiệm.

Phó chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự án luật để có thể kịp thời trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây.

Previous articleWorld Bank hợp tác cùng GrabTaxi cải thiện tắc nghẽn giao thông
Next articleVinaPhone và MyTour.vn ưu đãi khách hàng mùa du lịch hè 2015

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here