Home Công nghệ số Bảo mật Diễn tập phòng chống tấn công có chủ đích tại các cơ...

Diễn tập phòng chống tấn công có chủ đích tại các cơ quan nhà nước

0

Ngày 27/9, Ban Cơ yếu Chính phủ phối hợp cùng Kaspersky Lab tổ chức Hội thảo Diễn tập An toàn Thông tin 2018 với chủ đề “Phòng chống tấn công có chủ đích trên mạng thông tin các cơ quan Đảng và Nhà nước”.

Sự kiện gồm sự tham gia của lãnh đạo phụ trách CNTT và ATTT các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Tỉnh, Thành; Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ và các đội diễn tập đến từ nhiều mạng CNTT đang được Ban Cơ yếu Chính phủ giám sát ATTT như: Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Văn phòng Quốc hội; Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội…

Lý giải về chủ đề diễn tập, Ban Cơ yếu Chính phủ nhấn mạnh: “Có thể thấy trong thời gian qua, tấn công mạng đang ngày càng gia tăng cả về quy mô và mức độ tinh vi, phức tạp vào các hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia. Trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, bất cứ tổ chức nào cũng cần quan tâm đến an toàn thông tin (ATTT), đặc biệt là các cơ quan Đảng và Nhà nước. Để làm tốt việc này, đội ngũ CNTT trong chính các cơ quan Đảng và Nhà nước cần được rèn luyện, nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về ATTT nhiều hơn, hiểu biết thêm về các cách thức tấn công mạng mới cũng như cách thức xử lý khi có sự cố xảy ra”.
Cuộc diễn tập lần này sẽ tập trung vào các giải pháp bảo mật từ Ban Cơ yếu Chính phủ, chú trọng vào việc trang bị cho cán bộ kỹ thuật kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng, đặc biệt là các cuộc tấn công có chủ đích, các nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với các hệ thống thông tin quốc gia.

Tại Hội nghị, ông Yury Namestnikov, Nhà nghiên cứu Bảo mật tại nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) đã đưa ra cái nhìn tổng quan về tình hình an ninh mạng tại khu vực Đông Nam Á nói chung, Việt Nam nói riêng và chia sẻ các thông tin và kỹ năng phòng chống tấn công có chủ đích: “Trong những năm vừa qua, Việt Nam luôn là điểm nóng trên bản đồ an ninh mạng thế giới khi liên tục có mặt trong top các quốc gia bị tấn công bằng APT, qua Internet. Do đó, nâng cao kiến thức, nhận thức cho nhân viên, cán bộ và lãnh đạo các cơ quan chính phủ là vấn đề hết sức quan trọng. Diễn tập là cơ hội để các cán bộ kỹ thuật được cập nhật tình hình và phương thức phòng chống tấn công có chủ đích một cách hiệu quả.

Trong diễn tập, các đội sẽ cùng tìm hiểu về tấn công có chủ đích bằng các công cụ bảo mật mới được Ban Cơ yếu Chính phủ và Kaspersky Lab giới thiệu theo hình thức tấn công, phòng thủ và thực hành theo kịch bản giả định đã được lập sẵn. Theo đó, các đội sẽ trải qua các phần thi đấu từ nhận biết đến ứng cứu và xử lý sự cố. Từng thành viên tham dự sẽ bao quát được mọi diễn biến trong một cuộc tấn công mạng cũng như cập nhật thêm các kiến thức, kỹ năng mới về ATTT.

Chia sẻ về sự phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ lần này, ông Yeo Siang Tiong, Giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á cho biết: “Việc triển khai, xây dựng pháp luật lĩnh vực an ninh mạng là nhiệm vụ, công việc cần thiết, và phổ biến với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này đặt ra trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi quốc gia trong việc bảo vệ, giữ vững chủ quyền, quyền lợi của người dân nước mình trên Internet. Kaspersky Lab rất vinh dự khi được phối hợp cùng Ban Cơ yếu Chính phủ Việt Nam tổ chức diễn tập lần này, góp phần nâng cao nhận biết và khả năng ứng phó trước các cuộc tấn công có chủ đích trong tương lai”.

Previous articleHuawei và Intel hoàn thành thử nghiệm R&D 5G giai đoạn ba
Next articleiPhone XS Max rớt gần một nửa giá ở Việt Nam sau vài ngày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here