Home Công nghệ số Đánh giá Plextor S3C 256 GB – Lựa chọn “chất” khi nâng...

Đánh giá Plextor S3C 256 GB – Lựa chọn “chất” khi nâng cấp lên SSD

0
(mobilereview.vn)

Với những công nghệ đi kèm cực kỳ đáng giá, ổ cứng SSD chuẩn 2.5 inch Plextor S3C 256 GB là lựa chọn nâng cấp không thể bỏ qua cho các “tín đồ” yêu máy tính.

Bài "Đánh giá Plextor S3C 256 GB – Lựa chọn “chất” khi nâng cấp lên SSD" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Thiết kế vỏ kim loại toàn bộ

[​IMG] Lớp vỏ kim loại sáng bóng

Tuy là dòng phổ thông nhưng Plextor S3C có độ hoàn thiện sản phẩm rất tốt với thiết kế lớp vỏ hoàn toàn bằng kim loại. Đây là điểm khá nổi bật so với mặt bằng chung khi SSD phổ thông nhiều hãng khác vẫn còn dùng nhựa để giảm giá thành.

[​IMG]Mặt dưới của S3C cũng hoàn toàn bằng kim loại

Việc sử dụng hợp kim nhôm bọc toàn bộ ổ đĩa mang lại lớp vỏ chắn chắn và cũng giúp tản nhiệt hiệu quả hơn, mang lại sự vận hành bền bỉ ổn định cho sản phẩm.

Tiến trình sản xuất mới với những thành phần tiên tiến

Plextor đã chọn những linh kiện mới nhất để sản xuất dòng ổ cứng SSD S3 gồm bộ nhớ flash NAND công nghệ 14 nm từ Hynix và bộ điều khiển SMI 2254. Các thành phần này kết hợp cho phép dòng S3 series chuẩn SATA cung cấp tốc độ đọc / ghi tuần tự lên đến 550/520 MB / s và tốc độ đọc / ghi ngẫu nhiên là 92K / 79K IOPS. So với các ổ đĩa cứng truyền thống chậm chạm thì đây là những con số cực kỳ ấn tượng. Mặc dù đối tượng chính là phục vụ cho những dòng máy phổ thông, nhưng những tiêu chuẩn chất lượng của S3 rất đáng để lưu ý.

[​IMG]Sử dụng bộ nhớ cache tốc độ cao, không làm mất dung lượng của người dùng
Nếu chú ý bạn sẽ thấy hầu hết ổ SSD trên thị trường có dung lượng là những con số “lẻ”, không phải là những số của lũy thừa 2 (120, 240, 250, 480, 500 … thay vì phải là 128, 256, 512, … như RAM). Điều này do các nhà sản xuất SSD khác đã dành một phần không gian trên đĩa làm vùng dự trữ khi quá tải đọc / ghi. Tuy nhiên với S3 series, Plextor đã trang bị công nghệ PlexNitro độc quyền khi sử dụng thiết kế cache SLC riêng, điều này có nghĩa là S3 không phải hy sinh một chút dung lượng nào.

Linh hoạt cho việc ráp máy mới lẫn nâng cấp PC để bàn lẫn Laptop
Dòng S3 có hai dạng: SATA 2.5 inch (S3C) và M.2 2280 (S3G) với 3 tùy chọn dung lượng: 128GB, 256GB và 512GB nên có thể đáp ứng linh hoạt cho nhiều chủng loại máy tính để bàn lẫn xách tay khác nhau.

[​IMG]Bộ phần mềm hỗ trợ tuyệt vời
Ngoài những điểm nổi trội về mặt kết cấu phần cứng, dòng S3 còn được Plextor trang bị tận răng với bộ phần mềm mà theo mình đánh giá là cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là mặc dù hãng cho tải về hoàn toàn miễn phí nhưng những phần mềm này chỉ chạy trên máy có gắn ổ SSD Plextor.

[​IMG]Hộp giấy trang trí khá trang nhã với logo S3 nổi bật phía trước

PlexVault
Phần mềm PlexVault của Plextor nhằm mục đích cung cấp một không gian bảo mật hơn với các đặc quyền kiểm soát hoàn chỉnh cho người dùng. Ngay cả khi bạn đang sử dụng máy tính chung với người khác, bạn vẫn có thể lưu trữ dữ liệu cá nhân qua PlexVault, an toàn và hoàn toàn ẩn trên máy tính

[​IMG]Mặt sau chứa đầy đủ các thông số kỹ thuật của sản phẩm

PlexCompressor
Dung lượng lưu trữ giới hạn hơn so với ổ cứng truyền thống của SSD luôn là một điểm quan trọng để xem xét. PlexCompressor của Plextor sử dụng công nghệ nén thông minh, cho phép người dùng lưu trữ nhiều dung lượng hơn mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng cũng như hiệu suất của hệ thống. Tuy gọi là nén nhưng phần mềm này chạy trong suốt với người dùng chứ bạn không phải ngồi nén hay giải nén như dùng Winrar hay 7-zip.

[​IMG]Bên trong hộp chỉ gồm ổ đĩa và tài liệu hướng dẫn, nằm gọn trong khay nhựa để chống sốc

PlexTurbo
Đây là phần mềm / công nghệ mà mình thích nhất trên dòng S3 của Plextor. PlexTurbo là là một bộ nhớ đệm SSD cực kỳ thông minh khi sử dụng bộ nhớ RAM của máy tính bạn để tăng tốc đọc ghi SSD. Công nghệ này không chỉ làm tăng tốc độ đọc ghi lên mức cực kỳ ấn tượng (xem kết quả thử nghiệm bên dưới) mà nó còn giúp tăng tuổi thọ của SSD vì không phải thao tác đọc / ghi “thật” trên SSD nhiều. PlexTurbo cho phép lấy bộ nhớ đệm tối đa lên đến 16GB (nếu hệ thống của bạn trang bị 32GB RAM) nên hãy ưu tiên gắn RAM nhiều khi tậu máy tính mới.

Thử nghiệm tốc độ thực tế
Đầu tiên mình thử nghiệm với trạng thái mặc định, không cài phần mềm PlexTurbo

[​IMG]Tốc độ đọc ghi qua phần mềm CrystalDiskMark rất sát tốc độ lý thuyết mà hãng đưa ra. Với tốc độ này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu năng chiếc PC thân yêu của bạn.

[​IMG]Tiếp tục với tốc độ đọc khi chép file thực tế, kết quả mà MobileReview ghi nhận được rất ấn tượng. Với tập tin kích thước 3988MB, S3C chỉ mất 3,4 giây để đọc xong (tương đương 1172MB/s). Đạt được kết quả này có lẽ do đĩa có cache RAM DDR3 512MB.

Với tập tin lớn hơn, 7976 MB thì S3C quay về tốc độ đọc trung bình 473 MB/s (16,8 giây) do tập tin quá lớn không thể dùng cache nữa.

[​IMG]Tương tự với tốc độ ghi. Khi ghi tập tin 3988 MB thì cache 512 cũng đã phát huy hiệu quả với tốc độ ghi trung bình lên đến 612 MB/s (6,52 giây). Nâng lên tập tin 7976 MB thì lợi thế cache cũng bị mất khi tốc độ trung bình chỉ còn 275 MB /s (29 giây).

Tuy nhiên bàn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng vì đây chỉ là thử nghiệm mình cố tình ép ổ đĩa, chứ thực tế sử dụng tác vụ ghi một tập tin kích thước rất lớn như vậy là hầu như không xảy ra nên S3C sẽ vẫn luôn duy trì phong độ ở tốc độ rất cao.

Và lưu ý là nãy giờ mình chưa bật phần mềm PlexTurbo. Khi bật lên thì bạn sẽ thấy bất ngờ rất lớn

[​IMG]Vâng bạn không nhìn lầm đâu, tốc độ đọc ghi thậm chí còn cao hơn gấp đôi một ổ SSD cao cấp chuẩn M.2 NVMe PCIe. Tốc độ đọc / ghi tuần tự lên đến 7081 / 6332 MB/s. Và ở đây máy tính của mình sử dụng DDR3L. Nếu được gắn vào các hệ thống máy tính sử dụng DDR4 mới nhất thì tốc độ này càng ấn tượng hơn.

Khuyến nghị: Để tận dụng tốt tính năng PlexTurbo hãy trang bị cho máy tính của bạn ít nhất RAM 16GB.

Kết luận:
Với thiết kế hoàn thiện cả vỏ ngoài lẫn linh kiện chất lượng bên trong, nhiều công nghệ độc đáo đặc biệt là PlexTurbo; SSD Plextor S3C 256GB là một lựa chọn không thể bỏ qua cho lần tậu SSD sắp tới của bạn.

Thông số kỹ thuật chi tiết

[​IMG]

Previous articleChuyển tiền online, gây quỹ startup và quyên góp từ thiện qua WebMoney
Next articleSony sẽ bán PlayStation VR, giá từ 12 triệu đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here