Home Đời sống số Android thống trị với sự tăng trưởng của smartphone giá rẻ

Android thống trị với sự tăng trưởng của smartphone giá rẻ

0
galaxy-note-4-gold-8
(mobilereview.vn)

Theo Strategy Analytics công bố hôm 31/10, số lượng smartphone dùng hệ điều hành Android bán ra trên phạm vi toàn cầu đạt 268 triệu chiếc, tăng mạnh so với thành tích 206 triệu chiếc của cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục dẫn đầu thị trường. Đồng thời IDC cũng cho biết, Samsung dẫn đầu doanh số smartphone toàn cầu, Apple thứ 2, Xiaomi vươn lên vị trí thứ 3.

galaxy-note-4-gold-8

Android tiếp tục thống trị

Công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics công bố, thị trường toàn cầu trong quý 3 vừa qua đã tiêu thụ tổng cộng 320,4 triệu chiếc smartphone các loại. Số lượng smartphone chạy Android bán ra trên phạm vi toàn cầu đạt 268 triệu chiếc được tiêu thụ, bỏ xa thành tích 39,3 triệu chiếc của nền tảng Apple iOS. Số lượng smartphone Android tăng mạnh so với thành tích 206 triệu chiếc của cùng kỳ năm ngoái.

IDC Q3 2014 Smartphone1

 

Tuy nhiên nếu xét về thị phần, hệ điều hành của Google đang giữ 84%, tăng nhẹ so với con số 81,4% ghi nhận trong quý 3/2013. Android hiện duy trì được một khoảng cách cực kỳ an toàn trước nền tảng Apple iOS. Trong khi đó, nền tảng Apple iOS cũng kết thúc quý 3 năm nay với số lượng các dòng điện thoại iPhone bán ra ở mức 39,3 triệu chiếc (tương ứng 12,3% thị phần). Dù số lượng các dòng điện thoại Hãng Quả táo bán ra đã tăng so với cùng kỳ năm trước (cụ thể ở mức 33,8 triệu chiếc) nhưng thị phần của iOS lại ghi nhận sự sụt giảm, từ 13,4% trong quý 3/2013 xuống 12,3% trong quý này.

Các nhà phân tích tại Strategy Analytics cho rằng, iOS giảm thị phần nhiều khả năng là bởi Apple thiếu hẳn dòng smartphone phân khúc cấp trung cho đến sản phẩm bình dân như ở Android, đặc biệt, sau lần xuất hiện chẳng mấy thành công của chiếc iPhone 5C. Trong khi đó, sự hấp dẫn, đa dạng phân khúc người dùng của Android lại chính là thách thức cũng như động lực cho nhiều hãng sản xuất điện thoại khác. Số liệu của Strategy Analytics cũng cho thấy, trong quý 3/2014, các dòng smartphone chạy hệ điều hành Windows Phone và BlackBerry lần lượt ghi nhận thành tích bán được 10,5 và 2,3 triệu chiếc.

Samsung dẫn đầu doanh số

Hãng phân tích thị trường IDC cũng công bố báo cáo tình hình kinh doanh smartphone trong quý 3/2014 với 327 triệu máy đã được bán ra trên toàn cầu, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 8,7% so với hồi quý 2 năm nay. Cụ thể, Samsung giữ vị trí dẫn đầu thị trường với 78,1 triệu chiếc (chiếm 23,8%), Apple xếp thứ 2 với 39,3 triệu máy (chiếm 12%) và đáng chú ý là sự trỗi dậy của Xiaomi. Với 17,3 triệu máy đã được bán ra, chiếm 5,3% thị trường toàn cầu, Xiaomi đã vượt lên trên các đối thủ khác, vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng thị phần smartphone toàn cầu, tăng 211,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số smartphone của Samsung tuy vẫn dẫn đầu thị trường nhưng thị phần lại giảm 8,2% so với hồi quý 3 năm 2013 (32,5%) tương ứng doanh số giảm từ 85 triệu máy xuống chỉ còn 78,1 triệu máy. Giới phân tích cho rằng doanh thu mảng di động của Samsung sẽ cải thiện nhờ vào dòng smartphone cao cấp vừa ra mắt Galaxy Note 4 và smartphone màn hình cạnh độc đáo Galaxy Edge dự kiến bùng nổ trong mùa mua sắm cuối năm. Apple tiếp tục giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng và vẫn đạt mức tăng trưởng 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái với doanh số 39,3 triệu máy, trong đó có 10 triệu iPhone 6 và 6 Plus đã được bán ra chỉ sau 1 tuần tính từ thời điểm ra mắt.

Bài "Android thống trị với sự tăng trưởng của smartphone giá rẻ" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Ở các vị trí cuối bảng xếp hạng lần lượt là Lenovo (xếp thứ 4, chiếm 5,2% thị phần) và LG (xếp thứ 5 chiếm 5,1% thị phần) tương ứng với doanh số lần lượt là 16,9 và 16,8 triệu máy, chủ yếu đến từ các thiết bị tầm trung, giá rẻ. Ba vị trí từ 3 đến 5 trong bảng xếp hạng có chênh lệch không nhiều, doanh số các hãng chỉ hơn kém nhau 0,1%. Tuy nhiên, Xiaomi nổi lên như một điểm nhấn với mức tăng doanh số đáng kinh ngạc so với Q3/2013, tăng tới 211,3% trong khi tỷ lệ tăng của Lenovo và LG là 38% và 39,8%.

Microsoft bắt đầu tìm thấy niềm vui ở mảng di động. Tính riêng với smartphone, doanh thu Lumia đạt 2,61 tỉ USD, vượt mức 2,1 tỉ USD dự báo từ giới phân tích. Theo Bloomberg, Giám đốc Tài chính (CFO) Microsoft dự đoán doanh thu mảng điện thoại tiếp tục thu về 2,2 tỉ USD trong ba tháng cuối năm.

Theo báo cáo doanh thu từ Apple, số iPhone bán ra lên đến 39,3 triệu chiếc trong Q3, vượt mức dự đoán của giới phân tích phố Wall và tăng 16% so với cùng kỳ, dự kiến tăng thêm trong mùa mua sắm cuối năm. Trong tháng 10, Bloomberg nói về tình hình không khả quan của Sony trên thị trường smartphone. Sony kỳ vọng bán 43 triệu smartphone Xperia trong 12 tháng của năm tài khóa (kết thúc vào tháng 3-2015), cắt giảm từ mục tiêu 50 triệu trước đó. Tháng trước, Sony dự báo về mức thua lỗ lớn ở mảng điện thoại thông minh, 180 tỉ Yen Nhật (tương đương 1,7 tỉ USD).

Trong báo cáo doanh thu tháng của HTC công bố đến nhà đầu tư, doanh thu tháng 8 và 9 tăng mạnh so với tháng 7. Tuy nhiên, tổng doanh thu ba tháng quý 3 vẫn thấp hơn nhiều so với quý 2. Dòng smartphone chủ lực HTC One (M8) chưa đạt được doanh số kỳ vọng. Vừa qua, HTC tiếp tục ra mắt một số smartphone mới tại IFA 2014 như smartphone selfie Desire 820 dùng chip 64-bit, hay dòng “selfie” khác là Desire Eye vừa ra mắt. Dòng One M8 cũng đã có phiên bản Windows Phone. 

Cả Sony, HTC và Samsung đều gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đang lớn mạnh nhanh chóng như Huawei, Lenovo, Xiaomi với các sản phẩm cao cấp giá thấp hơn. Theo giới phân tích, cùng với sự ra mắt Android 5.0 Lollipop, các hãng sản xuất điện thoại Android hứa hẹn sẽ có mức tăng trưởng khả quan trong quý cuối cùng của năm 2014 này. Tuy nhiên, Apple cũng sẽ không dậm chân tại chỗ khi mà iPhone 6, 6 Plus vẫn đạt mức tăng doanh số ổn định và nhận được sự hỗ trợ từ iOS 8 ra mắt cách đây không lâu. Tất cả điều đó sẽ tạo nên một quý 4/2014 đầy sôi động.

Previous articleMicrosoft hợp tác với VNISA
Next articlePhạt thêm 2 trang thông tin điện tử truyền bá nội dung đồi trụy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here